VBAA tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Thành phố Đà Nẵng

Saturday, 10/08/2019, 08:49 AM

Vào ngày 9 tháng 8 vừa qua tại Melbourne, đoàn công tác của Thành phố Đà Nẵng do ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) nhằm tăng cường kết nối đa lĩnh vực giữa các doanh nghiệp Úc với chính quyền và doanh nghiệp Đà Nẵng.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt VBAA, ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA – chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Thành phố Đà Nẵng đã có chuyến thăm và làm việc tại Melbourne. Ông Phúc khẳng định cộng đồng người Việt định cư tại Úc là cộng đồng mạnh thứ năm trong xã hội đa văn hóa Úc, với trên 320.000 người, chưa tính người Việt Nam sinh ở Úc. Năm 2018 đánh dấu mốc 45 năm quan hệ ngoại giao Úc – Việt, và chính phủ của hai nước đã ký kết nâng cấp tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược, là minh chứng vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong quan hệ giữa hai quốc gia. Tính riêng trong lĩnh vực kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 đã đạt trên 7 tỷ USD. Nhiều sản phẩm của Việt Nam đã được đưa thành công vào thị trường Úc như hạt tiêu, hạt điều, các loại trái cây tươi (vải, xoài, thanh long). Tuy Úc không phải là một thị trường lớn nhưng là một thị trường khó tính, một khi hàng hóa của Việt Nam thâm nhập được vào thị trường này thì đó chính là sự bảo chứng về chất lượng và là bước đệm để Việt Nam hướng tới nhiều thị trường tiềm năng khác.

VBAA dự kiến sẽ tập hợp dữ liệu về các mặt hàng thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam và nhu cầu của thị trường Úc, qua đó hỗ trợ cho hàng Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn vào thị trường này. Ông Phúc cho biết Hội cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương của Việt Nam để thực hiện các hoạt động quảng bá địa phượng tại các tiểu bang của Úc. Thị trường du lịch của Úc là rất lớn nhưng không nhiều người Úc đến với Việt Nam để du lịch, đây là lĩnh vực cần tập trung đầu tư phát triển. VBAA sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương tại thị trường Úc.

Ông Đặng Việt Dũng, trưởng đoàn công tác Thành phố Đà Nẵng đánh giá cao VBAA trong vai trò là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam xa quê, đã hỗ trợ cho nhiều hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này. Ông Dũng cũng dành thời gian giới thiệu về sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Ông cho biết Đà Nẵng là thành phố có diện tích nhỏ nhất trong số các tỉnh, thành miền Trung Việt Nam với dân sổ là 1.026.000 người nhưng lại có quy mô kinh tế lớn với GDP địa phương đạt trên 3 tỷ USD/năm, thu nhập bình quân trên 3000 USD/người. Thành phố phấn đấu đến năm 2030 đạt mức thu nhập bình quân đầu người là 7000 đến 8000 USD. Về các lĩnh vực kinh tế cụ thể, ngành Dịch vụ chiếm tới 60% GDP, tiếp đến là Công nghiệp với 30%. Ngành Nông nghiệp của Đà Nẵng tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao và khai thác hải sản. Trong lĩnh vực Dịch vụ, riêng ngành Du lịch của Đà Nẵng đạt tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng, luôn ở mức xấp xỉ 20%. Đến nay hầu như tất cả các thương hiệu khách sạn lớn trên thế giới đều đã có mặt tại Đà Nẵng. Mới đây, thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị APEC, đảm bảo quản lý tốt các vấn đề an ninh, môi trường đô thị. Dịch vụ Giáo dục, Y tế, Tài chính của thành phố cũng mang lại giá trị gia tăng cao.

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng, trưởng đoàn công tác

Về cơ sở hạ tầng đô thị, Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng với mức độ phát triển hơn gấp 3 lần trong 30 năm qua. Công tác quy hoạch khoa học và tiến bộ mang đến cho thành phố diện mạo mới không thua kém nhiều thành phố phát triển trên thế giới hiện nay.

Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, trên địa bàn thành phố hiện có trên 22.000 doanh nghiệp và mỗi năm có khoảng 4000 đến 5000 doanh nghiệp mới. Ngoài ra, mô hình hộ kinh doanh cá thể cũng đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Đà Nẵng hiện đang hỗ trợ để phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp tiềm năng, gắn sự phát triển của doanh nghiệp với sự phát triển chung của thành phố. Ông Dũng cũng kỳ vọng về triển vọng hợp tác giữa VBAA và các Hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng (Doanh nghiệp trẻ, Doanh nghiệp nữ,…) để tăng cường trao đổi thông tin giữa các bên, kết nối các doanh nghiệp hai nước và mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới.

Trong tương lai, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển kinh tế theo chiều sâu, đẩy mạnh giá trị gia tăng thông qua công nghệ và đầu tư cho lao động chất xám, tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và thúc đẩy xuất khẩu.

Về công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Đà Nẵng chủ trương hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục đã có truyền thống và chương trình đào tạo bài bản, trong đó có Học viện RMIT – Học viện này sẽ sớm mở chi nhánh đào tạo tại Đà Nẵng. Ông Dũng cho biết hiện nay thành phố vẫn đang thiếu nhân sự về tài chính, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ du lịch. Toàn thành phố có 12 trường nghề nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Đối với Du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, thành phố xác định cần triển khai các hoạt động xúc tiến nhằm mở rộng thị trường, đặc biệt thu hút thêm khách du lịch phương Tây. Hiện nay khách quốc tế đến với Đà Nẵng chủ yếu là từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong khi nhiều thị trường tiềm năng khác còn đang bỏ ngỏ. Một trong số những lý do là chưa có đường bay quốc tế trực tiếp đi và đến với Đà Nẵng. Một năm trước, đường bay Quatar – Đà Nẵng đã được đưa vào khai thác với mật độ một chuyến/tuần. Đây là đường bay giúp kết nối, trung chuyển hành khách từ Đà Nẵng với Châu Âu, hiện nay mật độ khai thác đã tăng lên mỗi ngày một chuyến. Dự kiến cuối tháng 8 năm 2019, Chủ tịch UBND Thành phố sẽ tới Hoa Kỳ trong kế hoạch xúc tiến mở đường bay thẳng Đà Nẵng – Hoa Kỳ. Thành phố cũng đang đề nghị Hãng Hàng không Vietjet nghiên cứu sớm triển khai đường bay thẳng Đà Nẵng – Úc. Tuy nhiên, cảng hàng không quốc tế của Sân bay Đà Nẵng đã có hiện tượng quá tải sau 3 năm đi vào hoạt động, thành phố đang có kế hoạch xây dựng sân bay mới để đáp ứng nhu cầu thông lưu.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, phát triển công nghệ cao cũng sẽ là hướng đi tương lai của thành phố, trong đó bao gồm cả nông nghiệp công nghệ cao. Đoàn công tác lần này cũng có chương trình đi thăm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Úc để tìm hiểu và học tập kinh nghiệm. Ông Dũng bày tỏ nguyện vọng đưa lao động Đà Nẵng tới thực tập tại các cơ sở công nghệ cao của Úc để học hỏi và từ đó kết nối hợp tác trong lĩnh vực này.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ đại diện đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, ông Phúc đánh giá cao thành công mà Đà Nẵng đã đạt được trong phát triển kinh tế cũng như sự khẳng định năng lực của thành phố trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn. Ông Phúc cho biết nhân sự kiện Đại hội Mặt trận Tổ quốc toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, ông sẽ sắp xếp làm việc với Hội Doanh nghiệp Đà Nẵng, Hội Du lịch Đà Nẵng để tổ chức diễn đàn Đà Nẵng – điểm đến của du lịch Việt Nam. Diễn đàn này có thể được tổ chức tại Úc hoặc tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Phúc thông tin thêm, trong VBAA có một thành viên đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ông sẽ nỗ lực kết nối giữa doanh nghiệp này với đại diện của Đà Nẵng để trao đổi thêm thông tin.

Trả lời ông Đặng Việt Dũng về các thông tin liên quan đến mở đường bay thẳng Úc – Đà Nẵng, đại diện của Hãng Hàng không Vietjet tại Úc cho biết, mối quan hệ giữa Úc và Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên khi mở đường bay thẳng không có một đường bay nào có lãi. Việc quảng bá hình ảnh Đà Nẵng tại Úc sẽ tiêu tốn khoản chi phí lớn mà Vietjet không thể tự chi trả được. Vì vậy, doanh nghiệp rất mong nhận được sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách của thành phố để quảng bá, từ đó đủ điều kiện cam kết về tần suất bay. Đại diện Vietjet cũng bày tỏ nguyện vọng đầu tư khai thác nhà ga hàng không tại Đà Nẵng và khẳng định sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Úc nếu có một dự án tốt, khả thi và nhận được cam kết mạnh mẽ từ chính quyền địa phương.

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Bá Phúc một lần nữa khẳng định VBAA sẽ luôn giữ vai trò cầu nối cho Đà Nẵng trong nhiều lĩnh vực nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại xuất nhập khẩu và phát triển du lịch. Ông cho biết, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư qua Úc thông qua hình thức M&A, sau khi làm chủ công nghệ tiên tiến sẽ đưa công nghệ về chuyển giao tại Việt Nam. Đây có thể là hướng đi phù hợp cho các doanh nghiệp Đà Nẵng khi muốn định hướng phát triển dựa vào công nghệ trong thời gian tới.

PV Thu Hà

 

 

VBAA tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Thành phố Đà Nẵng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm