Viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2023 đạt 228,6 triệu USD

Friday, 01/03/2024, 01:29 AM

Sáng ngày 28/02/2023, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và trao đổi về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban, chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hòa).

Tham dự họp có các Uỷ viên Uỷ ban; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cơ quan Thường trực của Ủy ban và đại diện các cơ quan tham gia Nhóm Công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Các đại biểu đã nghe tóm tắt Báo cáo tình hình công tác PCPNN năm 2023 của Ủy ban, trao đổi, thảo luận về các mặt nổi bật, đáng chú ý trên các góc độ khác nhau và trọng tâm công tác năm 2024.

Trong năm 2023, thế giới và khu vực trải qua những chuyển biến nhanh, phức tạp do tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các vấn đề an ninh phi truyền thống như an ninh mạng, di cư, biến đổi khí hậu, khủng bố, dịch bệnh… Bên cạnh đó, kinh tế thế giới phục hồi chậm, kết hợp với những điều chỉnh về chính sách và nguồn lực của các quốc gia có chính sách viện trợ đã đặt ra những thách thức, trở ngại lớn đối với tất cả các nước, các tổ chức quốc tế và cả các tổ chức PCPNN.

Vượt qua những khó khăn, giá trị viện trợ PCPNN giải ngân cho Việt Nam trong năm 2023 đạt hơn 228,6 triệu đô la Mỹ, tăng 4,9 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2022 (năm 2022 giá trị viện trợ đạt 223,7 triệu đô la Mỹ), tập trung cho các lĩnh vực và địa bàn Việt Nam có nhu cầu.

Góp phần vào kết quả nêu trên, Ủy ban đã luôn chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tế, chủ động hỗ trợ các tổ chức PCPNN, tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức PCPNN nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, chủ động tư vấn kỹ thuật và góp ý cho các hoạt động của các tổ chức PCPNN… Sự vào cuộc, hỗ trợ và đồng hành của Uỷ ban đã được các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và tổ chức PCPNN hoan nghênh đánh giá cao, là tiền đề để Ủy ban tiếp tục vượt qua những khó khăn/thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác PCPNN năm 2024.

Nguồn: thoidai.com.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm