Việt Nam-Australia: Củng cố tin cậy, gắn kết con người

Monday, 10/04/2023, 11:35 AM

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley góp phần tăng cường gắn kết hai nước ở tất cả các cấp, củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia đều nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương năng động.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì lễ đón chính thức Toàn quyền Australia David Hurley
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đón Toàn quyền Australia David Hurley và Phu nhân. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Dấu ấn nổi bật trong năm đặc biệt

Chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley được đánh giá có tầm quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Việt Nam trong năm 2023, đồng thời Toàn quyền David Hurley còn là quốc khách đầu tiên mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đón tiếp trên cương vị mới.

Đáng chú ý, đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Australia tới Việt Nam kể từ sau đại dịch Covid-19, cũng là chuyến thăm cấp cao mở đầu năm kỷ niệm lần thứ 50 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia (26/2/1973-26/2/2023). Chính vì vậy, chuyến thăm trở thành dấu ấn nổi bật, gia tăng không khí sôi động trong năm đặc biệt đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ song phương.

Đối với cá nhân ông David Hurley, đây là lần thứ ba ông thăm Việt Nam. Lần gần nhất ông đến Việt Nam là vào năm 2009, khi là Phó Tổng Tư lệnh quân đội Australia.

Trong chuyến thăm, Toàn quyền David Hurley và đoàn đại biểu Australia đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Việc cả bốn Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều gặp Toàn quyền David Hurley cho thấy sự coi trọng và mong muốn củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Australia của Việt Nam.

Nhân dịp này, Toàn quyền David Hurley đã thăm Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, tham dự một số sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương; gặp một số cựu sinh viên từng tốt nghiệp tại các trường đại học ở Australia, đến thăm các cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh… Lịch trình bận rộn và trải rộng trên nhiều lĩnh vực ở cả Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Toàn quyền David Hurley cũng phần nào phản ánh nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Australia từ chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, cho đến kinh tế, đầu tư, lao động, giáo dục, công nghệ, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân…

Sau lễ đón, Chủ tịch nước và Toàn quyền Australia tiến hành hội đàm.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley hội đàm, ngày 4/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhất trí trao đổi nâng cấp quan hệ

Tại các cuộc tiếp xúc giữa Toàn quyền Australia với các nhà lãnh đạo Việt Nam, hai bên đều bày tỏ hài lòng về sự phát triển thực chất và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận định còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác, hai bên đã cùng thảo luận sâu rộng về các định hướng lớn để tăng cường quan hệ Việt Nam-Australia trên các lĩnh vực; nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tin cậy, củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau thông qua tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp không chỉ ở Trung ương mà còn ở địa phương; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị của các giới trong xã hội, nhất là phát huy vai trò của các Hội hữu nghị và Nhóm nghị sĩ hữu nghị tại mỗi nước, các hội thanh niên, sinh viên, phụ nữ…

Hai bên thống nhất cần phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại cả hai nước để gia tăng nhận thức của người dân về quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Australia; đẩy mạnh triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết giữa hai nước.

Trong bối cảnh đều đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, tích cực cải thiện an sinh-xã hội cho người dân, đồng thời triển khai nhiều cam kết quốc tế quan trọng, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, hai bên cam kết tiếp tục phát huy tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, tiếp tục duy trì là những đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Trên tinh thần văn kiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia (EEES) đã ký kết, hai bên cần gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư hai chiều bằng các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc xem tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nhau; có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư vào nhau. Theo đó, khuyến khích doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, kết cấu hạ tầng, khai khoáng, viễn thông, tài chính-ngân hàng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục…

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông; cùng với các nước hợp tác xây dựng một khu vực ổn định, phồn vinh, tôn trọng chủ quyền quốc gia và bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Chủ tịch nước và Toàn quyền Australia giao lưu với lực lượng gìn giữ hoà bình, trồng cây hoà bình mang tên ngọc lan
Trồng cây ngọc lan mang ý nghĩa “cây hòa bình” trong khuôn viên Cục Gìn giữ hòa bình, ngày 4/4. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Giao lưu nhân dân kiến tạo hoà bình

Nỗ lực tăng cường gắn kết và tôn vinh các mối quan hệ về con người nhằm xây dựng hoà bình, hữu nghị có lẽ là thông điệp xuyên suốt chuyến thăm của Toàn quyền Australia. Điều này được đề cập trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, thể hiện qua lịch trình hoạt động của ông và Phu nhân.

Trong chuyến thăm bốn ngày, Toàn quyền David Hurley đã gặp một số cựu sinh viên các trường đại học ở Australia, đến thăm trường RMIT tại TP. Hồ Chí Minh, giao lưu với chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, trồng “cây hoà bình”… Trong khi đó, Phu nhân của Toàn quyền Australia đến thăm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, gặp gỡ các cựu sinh viên du học tại Australia và gửi gắm thông điệp “Âm nhạc đem tới niềm vui và gắn kết mỗi người”.

Trong các cuộc tiếp xúc, Toàn quyền Australia nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai bên quan tâm hơn nữa các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân. Theo đó, hai bên sớm hoàn tất thủ tục để triển khai Bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp Australia để công dân Việt Nam có thể sang làm việc tại Australia trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Australia đồng thời khuyến khích thêm nhiều công dân Australia sang du lịch, học tập tại Việt Nam theo Chương trình lao động kỳ nghỉ và Kế hoạch Colombo mới; thúc đẩy triển khai các hoạt động quảng bá du lịch sau đại dịch, tăng cường kết nối địa phương…

Đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Toàn quyền David Hurley khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Australia sinh sống, học tập, lao động, thành lập các hội, đoàn tích cực phù hợp với luật pháp sở tại; đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh.

Có thể nói, những kết quả thành công tốt đẹp trong chuyến thăm của Toàn quyền David Hurley đã cộng hưởng ý nghĩa cho các hoạt động trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, góp phần xây dựng khuôn khổ hợp tác mới vì thịnh vượng của người dân của cả hai quốc gia, duy trì môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là nguyện vọng chung của cả Việt Nam và Australia, đúng như ước mong thể hiện qua cây ngọc lan mang tên “cây hoà bình” do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền David Hurley đã cùng vun trồng.

Nguồn: Baoquocte

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm