Việt Nam – Úc: Thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả và thực chất

Tuesday, 28/02/2023, 18:46 PM

Tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ÚcNgày 27/02, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương có lãnh đạo các đơn vị Văn phòng, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Dầu khí than, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số. Về phía Đại sứ quán Úc, ông David Gottlieb, Tham tán Kinh tế và ông Benjamin Davis, Bí thư thứ nhất cùng tham dự buổi tiếp.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự tích cực, chủ động, hợp tác chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả của Đại sứ quán Úc với các đơn vị của Bộ Công Thương

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng ông Andrew Goledzinowski được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao sự tích cực, chủ động, hợp tác chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả của Đại sứ quán Úc với các đơn vị của Bộ Công Thương. Bộ trưởng đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán Úc tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Việt Nam và Úc phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất.

Bộ trưởng vui mừng thông báo với Đại sứ về những kết quả đạt được trong quan hệ thương mại song phương, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và kinh tế toàn cầu thời gian qua. Kim ngạch thương mại song phương đã vượt mục tiêu 10 tỷ USD được Lãnh đạo cấp cao đề ra và đạt quy mô 15,7 tỷ USD vào năm 2022, tăng 26,9%. Úc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 07 của Việt Nam và Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc. Trước những dự báo khó khăn về tình hình kinh tế thế giới năm 2023, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tăng cường phối hợp cùng Bộ Công Thương triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đồng thời khẩn trương triển khai các cơ chế hợp tác định kỳ để rà soát tình hình và tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ thương mại và hợp tác công nghiệp giữa hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Úc
Đại sứ Úc bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế, thương mại trong khuôn song phương và đa phương giữa hai nước

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Úc bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế, thương mại trong khuôn song phương và đa phương giữa hai nước. Đại sứ Úc cũng chia sẻ những kế hoạch, hoạt động quan trọng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc, đặc biệt là các hoạt động có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương và Đại sứ quán Úc như Diễn đàn Năng lượng Việt – Úc về Chuyển đổi năng lượng, Kỳ họp lần thứ 4 Nhóm công tác Thương mại, tình hình đàm phán, thống nhất các nội dung tại 02 Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại và đối thoại Năng lượng và Khoáng sản nhằm tiến tới ký kết vào thời điểm thích hợp trong năm 2023…

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ÚcNgoài những nội dung hợp tác song phương, Đại sứ Úc nhân dịp này cũng trao đổi với Bộ trưởng một số nội dung hợp tác trong khuôn khổ đa phương và khu vực mà hai nước cùng quan tâm. Buổi làm việc diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và đi sâu trao đổi những nội dung hợp tác thực chất./.

Nguồn: tapchicongthuong

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm