Xuất khẩu lâm sản tăng trên 47%

Sunday, 10/03/2024, 03:18 AM

Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá trị xuất khẩu lâm sản 2 tháng đầu năm 2024 đạt 2,68 tỷ USD, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm 2023. Giá trị xuất siêu lâm sản 2 tháng đầu năm ước đạt 2,465 tỷ USD.

Sản xuất sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu sang Thụy Sỹ tại nhà máy của Công ty CP Woodsland Tuyên Quang. Ảnh tư liệu: TTXVN

Năm 2024, ngành nông nghiệp phấn đấu giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 15,2 tỷ USD; trong đó gỗ và sản phẩm gỗ trên 14,2 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với năm 2023.

Để đạt mục tiêu trên, ngành sẽ kiểm soát và quản lý chặt chẽ gỗ nhập khẩu, đảm bảo gỗ có nguồn gốc hợp pháp trước khi chế biến, khuyến khích sử dụng nguồn gỗ nguyên liệu từ rừng trồng sản xuất trong nước.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ở các khu vực mới có tiềm năng, tổ chức các hội chợ quốc tế nhằm thu hút sự quan tâm và phát triển của thị trường quốc tế. Ngành khuyến khích các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ liên kết với người trồng rừng theo chuỗi sản xuất; trú trọng đầu tư, phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Cục Lâm nghiệp cũng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ về hoàn thuế giá trị gia tăng được nhanh chóng, kịp thời.Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, hiệp hội chủ động theo dõi, tổng hợp, thu thập về tình hình chế biến gỗ và thị trường lâm sản trong nước và thế giới, kịp thời thông tin cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản biết, thực hiện.

Hiệp hội phối hợp với Cục Lâm nghiệp phổ biến kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế biến, xuất khẩu lâm sản mới được ban hành; các quy định gỗ hợp pháp của Việt Nam, vùng địa lý nhập khẩu gỗ rủi ro về nguồn gốc và xu hướng sử dụng sản phẩm có trách nhiệm với môi trường, các rào cản kỹ thuật, cũng như quy định mới của EU về xuất nhập khẩu các sản phẩm không gây mất rừng,… cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản.

Hiệp hội tiếp tục là cầu nối phản ánh, đề xuất các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giúp ngành chế biến gỗ và lâm sản phát triển hiệu quả và bền vững.

Nguồn: TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đằng sau quyết định thoái vốn mảng bán lẻ của FPT

Phân phối, bán lẻ sản phẩm IT trong gần 30 năm qua là lĩnh vực mang lại dòng tiền chủ chốt cho Tập đoàn FPT. Để phát triển lĩnh vực công nghệ làm cốt lõi (core), nhiều năm qua FPT đã tái cơ cấu. Việc dần thoái vốn khỏi mảng thương mại từ hai công ty con (FPT Trading và FPT Retail) chính là cách FPT hiện thực hóa lộ trình này.  Mất gần 10… Continue readingĐằng sau quyết định thoái vốn mảng bán lẻ của FPT

“Ngại” đầu tư vào nông nghiệp, vì sao?

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là con đường ngắn nhất giúp thu hẹp khoảng cách về công nghệ và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) đến năm 2020 quy định rõ: Đưa tỷ trọng giá trị sản xuất… Continue reading“Ngại” đầu tư vào nông nghiệp, vì sao?

Điểm những mặt hàng nhập khẩu tỷ USD khiến Việt Nam nhập siêu trở lại

Doanhnhanvietuc – Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại tiếp tục có sự thâm hụt với nhập siêu đạt khoảng 2 tỷ USD. Đóng góp vào tình trạng nhập siêu trở lại của nền kinh tế trong thời gian qua phải kể đến sự gia tăng lượng và giá trị nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu sản xuất và máy móc và thiết bị… Nhập khẩu hàng tiêu dùng đang tăng Trong… Continue readingĐiểm những mặt hàng nhập khẩu tỷ USD khiến Việt Nam nhập siêu trở lại

Để nông nghiệp Việt Nam “cất cánh”, hãy để người nông dân tự quyết định trên mảnh đất của mình

Dù tổn thất khoảng 1,7 tỷ USD năm 2016 nhưng nông nghiệp vẫn được xem là trụ đỡ của nền kinh tế, đóng góp lớn cho an ninh lương thực,ổn định xã hội, kim ngạch xuất khẩu. Nhưng để ngành nông nghiệp tăng tốc phát triển, mở rộng hạn điền liệu đã là đủ? Trong cuộc họp tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành hồi cuối tháng 12/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và… Continue readingĐể nông nghiệp Việt Nam “cất cánh”, hãy để người nông dân tự quyết định trên mảnh đất của mình

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm