Australia áp dụng tờ khai nhập cảnh điện tử tích hợp cả tiêm phòng

Wednesday, 15/09/2021, 23:53 PM

Động thái của Australia nằm trong lộ trình chuẩn bị mở cửa trở lại biên giới quốc gia của Canberra, dự kiến vào cuối năm nay, khi Australia hoàn thành việc tiêm chủng cho 80% dân số.

Australia ap dung to khai nhap canh dien tu tich hop ca tiem phong hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khách quốc tế khi đến Australia sẽ điền tờ khai nhập cảnh điện tử, có tích hợp thông tin hành khách và tình trạng tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, thay cho mẫu tờ khai nhập cảnh và tờ khai thông tin y tế bằng giấy, đang được sử dụng.

Chính phủ Australia vừa ký hợp đồng trị giá 75 triệu AUD (52,5 triệu USD) với công ty Accentura, nhằm đẩy nhanh việc áp dụng hệ thống thu thập thông tin kỹ thuật số đối với hành khách nhập cảnh. Động thái này nằm trong lộ trình chuẩn bị mở cửa trở lại biên giớiquốc gia của Canberra, dự kiến vào cuối năm nay, khi Australia hoàn thành việc tiêm chủng cho 80% dân số.

Điểm nhấn quan trọng của hệ thống khai báo mới bao gồm thông tin về tình trạng tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 của hành khách, được thực hiện chậm nhất là 72 giờ trước khi lên máy bay. Hành khách có thể truy cập vào tờ khai điện tử và điền thông tin trực tuyến trên hệ thống, thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân.

Với việc thay thế tờ khai nhập cảnh truyền thống bằng tờ khai điện tử, các quan chức phụ trách biên giới của Australia sẽ có thể dễ dàng thu thập thông tin, tiến hành xác minh tình trạng sức khỏe và tiêm chủng của hành khách, đồng thời chia sẻ những thông tin này với với chính quyền tiểu bang và các cơ quan y tế công cộng.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Karren Andrews cho biết hệ thống khai báo nhập cảnh kỹ thuật số sẽ góp phần giúp các cơ quan quản lý của Australia thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát người nhập cảnh, xác nhận thông tin y tế và truy vết các ca nhiễm bệnh COVID-19 nếu có.

Nhờ áp dụng công nghệ mới, Australia sẽ tự tin hơn trong công tác mở cửa biên giới quốc gia, cho phép nước này chào đón nhiều hơn những du khách nước ngoài, sinh viên quốc tế, lực lượng lao động kỹ năng, doanh nhân, những người Australia hồi hương… vốn đang trở nên vô cùng ít ỏi trong suốt thời gian đại dịch COVID-19.

Ngoài việc cải tiến hệ thống khai báo nhập cảnh, Canberra dự kiến cũng sẽ tận dụng công nghệ để nâng cấp các dịch vụ công khác của chính phủ, bao gồm hệ thống thị thực, giấy phép nhập khẩu, căn cước công dân, bằng lái xe, các loại hồ sơ đăng ký thông tin và tài liệu khác.

Bộ trưởng chịu trách nhiệm về dữ liệu và chính sách kỹ thuật số Stuart Robert chia sẻ việc nâng cấp kỹ thuật số cho các dịch vụ công của chính phủ nhằm làm cho “các quy trình thủ tục hành chính rườm rà trước đây trở nên dễ dàng, an toàn và minh bạch hơn.”

Thông tin từ báo chí Australia cho biết, để nhận được hợp đồng của Canberra, công ty Accenture đã phải trải qua quá trình đấu thầu công khai do Bộ Nội vụ Australia điều phối. Tổng giá trị hợp đồng sẽ vượt qua con số 75 triệu AUD và được phân phối theo từng đợt.

Theo kế hoạch, hệ thống khai báo nhập cảnh kỹ thuật số sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm trước khi triển khai trên quy mô rộng khắp các sân bay lớn của Australia./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)
Australia áp dụng tờ khai nhập cảnh điện tử tích hợp cả tiêm phòng
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm