Australia không còn điểm nóng Covid-19 nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn cao

Sunday, 17/01/2021, 23:42 PM
Trên toàn bộ lãnh thổ Australia hiện không còn điểm nóng dịch Covid-19. Tuy nhiên chính quyền địa phương và người dân vẫn được yêu cầu cảnh giác vì nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nước ngoài vẫn rất cao.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 17/1 tuyên bố trên toàn quốc hiện không có điểm nóng dịch bệnh Covid-19. Australia chỉ ghi nhận số ca Covid-19 trong cộng đồng ở mức thấp trong vài ngày gần đây và các địa phương đã cơ bản ngăn chặn được nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên trong thông báo mới nhất, ông Greg Hunt cũng cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của các đợt lây nhiễm cộng đồng tiếp theo tại Australia trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát.

Bộ trưởng Y tế Australia cho biết, các cơ quan chức năng của nước này đang theo dõi sát chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được các nước trên thế giới triển khai. Ông đã yêu cầu Cơ quan quản lý dược phẩm làm rõ thông tin liên quan đến vaccine Covid-19 của hãng dược Pfizer sau khi 23 nạn nhân cao tuổi tại Na Uy đã thiệt mạng khi được tiêm vaccine này.

Thông báo của Bộ trưởng Greg Hunt đưa ra trong bối cảnh bang Queensland đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm chủng virus đột biến có nguồn gốc từ Anh khi đến nay chỉ có 2 ca mắc và không lây lan ra cộng đồng. Bang Victoria có gần 2 tuần liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng và một số bang bắt đầu nới lỏng quy định kiểm dịch đối với người dân đến từ bang Queensland.

Trong khi đó, sau vài ngày hầu như không phát hiện ca lây nhiễm, ngày hôm nay bang New South Wales tiếp tục ghi nhận 6 trường hợp lây cộng đồng, trong đó có 5 người trong gia đình và người còn lại có quan hệ mật thiết. Tất cả 6 ca nhiễm mới đều có liên quan đến khu vực Berala, một ổ dịch thuộc thành phố Sydney.

Rõ ràng, các biện pháp chống dịch Covid-19 và khoanh vùng dập dịch đang được thực hiện khá tốt tại Australia, tuy nhiên diễn biến và nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất phức tạp và không thể chủ quan./.

Theo VOV

Australia không còn điểm nóng Covid-19 nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn cao
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm