Australia nghiên cứu sản xuất “dầu cá” từ vi khuẩn biển và đất

Tuesday, 25/07/2023, 08:33 AM
Các nhà khoa học Australia đang nghiên cứu sản xuất một loại “dầu cá” mới có nguồn gốc từ vi khuẩn biển và đất với hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ omega-3 trên thế giới một cách bền vững hơn.

 

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nguồn từ trang tin sbs.com.au cho biết, các nhà khoa học Australiađang nghiên cứu sản xuất một loại “dầu cá” mới có nguồn gốc từ vi khuẩn biển và đất với hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ omega-3 trên thế giới một cách bền vững hơn.

Omega-3 là một loại axit béo có nguồn gốc từ cá tuyết, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, cao huyết áp và viêm khớp dạng thấp. Loại axit béo này thường được bán dưới dạng viên nén như một loại thực phẩm chức năng. Hằng năm, hơn 100 triệu tấn cá bị đánh bắt trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu về omega-3 của con người.

Thay vì chiết xuất axit béo từ cá, công ty khởi nghiệp BiomeMega của Australia đang sử dụng quá trình lên men để thu chiết xuất từ vi khuẩn phát hiện trong đất và biển của Australia. Quá trình này bao gồm việc lấy vi khuẩn có sẵn trong đại dương, đất và thiên nhiên rồi đưa chúng vào bể lên men. Sau đó, các tế bào sẽ bị phá vỡ và tạo ra chiết xuất. Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira, Giám đốc điều hành BiomeMega, cho hay đây là một quá trình rất đơn giản, tương tự như sản xuất bia.

Theo Tiến sĩ De Cerqueira, omega rất cần thiết đối với con người, nhưng việc sản xuất chúng cũng gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đang tìm kiếm giải pháp thay thế mà không cần nhân bản gene hoặc những trang thiết bị tốn kém.

Việc xác minh xuất xứ sản phẩm và thành phần nguyên liệu từ Australia cũng có thể được thực hiện.

Chiến lược “truy xuất nguồn gốc” quốc gia đầu tiên của Australia đã được các bộ trưởng nông nghiệp chấp thuận. Mục tiêu của chiến lược là chứng minh uy tín của Australia trong an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và tính bền vững, đồng thời giành lợi thế thị trường cho các nhà sản xuất và các công ty khởi nghiệp của nước này. Tiến sĩ De Cerqueira nhận định Australia thực sự có vị thế thuận lợi để bán không chỉ các sản phẩm mà còn cả nguyên liệu.

Công ty BiomeMega dự kiến sẽ đưa sản phẩm “dầu cá” mới này ra thị trường trong bốn năm tới./.

Nguồn: bnews.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Sydney: Bắt vợ chồng trên chuyến bay từ Việt Nam có nguyên liệu chế biến ma túy

Doanhnhanvietuc – Một cặp vợ chồng người Đài Loan vừa bị bắt và sau đó bị truy tố khi bước chân xuống phi trường Sydney khi bị phát hiện trong hành lý có 7.7 kg chất pseudoephedrine – nguyên liệu sản xuất ma túy đá. Hai vợ chồng này đến Phi trường Quốc tế Sydney trên một chuyến bay từ Việt Nam, khởi hành ngày 6 tháng 4. Tại đây, các nhân viên Lực lượng… Continue readingSydney: Bắt vợ chồng trên chuyến bay từ Việt Nam có nguyên liệu chế biến ma túy

Sydney có thể bị tách làm 3 thành phố liên kết

Doanhnhanvietuc – Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Australia vừa đưa ra một kế hoạch dự thảo đầy tham vọng nhằm tách thành phố Sydney thành ba thành phố tách biệt nhưng liên kết với nhau nhằm tạo những cộng đồng dân cư mang đặc tính chuyên biệt với các dịch vụ đi lại chỉ trong vòng 30 phút, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm. Bà Lucy Turnbull thanh tra… Continue readingSydney có thể bị tách làm 3 thành phố liên kết

Úc: Vụ nổ khí ga ở Sydney làm hai người bỏng nặng

Tối qua 3/9, ba vụ nổ khí ga bên trong một nhà hàng Trung Quốc ở Sydney đã làm hai nhân viên bếp bị bỏng nặng. Hơn 6 giờ tối ngày thứ Bảy, bộ phận cứu hỏa NSW được thông báo có một vụ nổ ở nhà hàng Waterloo do rò rỉ khí ga. Nhưng khi nhân viên cứu hỏa tới hiện trường và tiến vào trong nhà hàng thì hai bình ga nữa lại… Continue readingÚc: Vụ nổ khí ga ở Sydney làm hai người bỏng nặng

Sydney và Hobart: “Gia đình thu nhập dưới $60,000 khó thuê nhà”

Doanhnhanvietuc – Giá nhà tăng cao ở Úc đã buộc những người đi thuê nhà, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp, phải chuyển ra sống tại các vùng ngoại ô xa hơn. Người thuê nhà phải dời ra những vùng xa hơn Theo số liệu của bản Phúc trình về Khả năng Thuê nhà – Rental Affordability Index (RAI) vừa được công bố mỗi 6 tháng đã cho thấy dù giá… Continue readingSydney và Hobart: “Gia đình thu nhập dưới $60,000 khó thuê nhà”

Sydney: Miễn phí sử dụng đường cao tốc M4 trong 4 tuần lễ

Doanhnhanvietuc – Các tài xế ở Sydney sẽ được miễn phí cầu đường trong một tháng khi sử dụng đường cao tốc M4, sau khi quá trình mở rộng được hoàn thành như một phần của dự án WestConnex trị giá 16,8 tỷ đô-la. Chính phủ NSW đã quyết định tính phí sử dụng đường cao tốc M4, sau khi rao bán ít nhất 51% cổ phần dự án WestConnex vào giữa năm tới. Số tiền… Continue readingSydney: Miễn phí sử dụng đường cao tốc M4 trong 4 tuần lễ

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm