Cảnh sát phá tan âm mưu khủng bố hàng loạt địa điểm nổi tiếng của Melbourne trong ngày Giáng Sinh

Friday, 23/12/2016, 04:12 AM

– Một âm mưu tấn công nhiều địa điểm nổi tiếng tại trung tâm Melbourne trong ngày Giáng Sinh đã thất bại sau một loạt các cuộc bố ráp tại Melbourne vào sáng nay, cảnh sát cho biết.

Ủy viên Graham Ashton cho biết có những bằng chứng cho thấy đã có kế hoạch thu mua chất gây nổ có sức mạnh đủ để gây thương tích hoặc làm thiệt mạng một lượng lớn người dân ở khu vực xung quanh Quảng trường Liên bang (Federation Square), Nhà thờ St Paul và nhà ga Flinders St.

Bảy người đã bị bắt, và năm người vẫn còn bị giam giữ, sau khi năm ngôi nhà tại Gladstone Park, Flemington, Meadow Heights, Dallas và Campbellfield bị khám xét. Cảnh sát tin rằng còn có một kế hoạch khác bao gồm sử dụng các loại vũ khí như dao và súng, ông Ashton nói.

Ủy viên Graham Ashton (trái) cho biết cảnh sát đã đột kích năm ngôi nhà trong đêm và bắt bảy nghi phạm trong một âm mưu âm mưu khủng bố nhiều địa điểm nổi tiếng củaMelbourne.
Các địa danh nổi tiếng của khu vực trung tâm, bao gồm Quảng trường Liên bang, được cho là một mục tiêu tiềm năng.
Và cả nhà ga Flinders St.

Ông Ashton nói chiến dịch vây bắt vào đêm qua đã “vô hiệu hóa” các mối đe dọa.

Được biết, các nhân viên thuộc đơn vị an ninh tình báo (ASIO) và cảnh sát liên bang Úc (AFP), cùng với cảnh sát Victoria được cho là đã giám sát chặt chẽ một số đối tượng tình nghi trên khắp Melbourne.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết ông xem âm mưu khủng bố này là một “hành động của quỷ dữ” chứ không phải là “một hành động của đức tin”.

“Đây hoàn toàn không phải là hành động vù tôn giáo, không phải hành động vì đức tin … chúng có thể là bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó”, ông Andrews cho biết.

Ủy viên Ashton cũng cho biết những người bị bắt giữ là “những kẻ tự cực đoan hóa, nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi sự tuyền truyền của ISIS”.

Những kẻ bị bắt bao gồm bốn người Úc có gốc Lebanon tuổi từ 24 đến 25, và một công dân Úc sinh ra tại Ai Cập.

Một lệnh khám xét vẫn được tiến hành ở Meadow Heights.

Đối với chiến dịch lần này, thủ tướng Malcolm Turnbull đã ca ngợi những nỗ lực của cảnh sát.

“Đây là một trong những âm mưu khủng bố lớn nhất đã bị phá vỡ trong nhiều năm qua”, ông nói.

“Thời điểm này là dành cho sự hạnh phúc và niềm vui.Nhưng những kẻ khủng bố đã tìm cách phá vỡ nó, chúng đã bị ngăn chặn.”

Thủ tướng cũng cảnh báo người dân nên đề cao cảnh giác nhưng hãy vẫn tiếp tục cuộc sống thường ngày của họ như mọi khi.

Lãnh đạo đối lập Matthew Guy kêu gọi người dân Victoria hãy “liên tục cảnh giác về an toàn công cộng”.

“Tại thời điểm này của Giáng sinh, đó là một lời nhắc nhở rằng các cơ quan chức năng của chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để giữ an toàn cho người dân”, ông nói.

“Chúng ta, như là một thành viên của cộng đồng cần phải luôn luôn ý thức được rằng có những kẻ xấu xa với mục đích tấn công phá hủy cách sống của chúng ta đặc biệt là vào những ngày có ý nghĩa quốc gia và tôn giáo.”

“Chủ nghĩa cực đoan chỉ đơn giản là không có chỗ đứng trong xã hội của chúng tôi.”

Theo newsvietuc

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc: Danh sách các sản phẩm ‘giành’ giải thưởng Shonky 2017

Doanhnhanvietuc – Samsung, Toyota, Vita Gummies đều có mặt trong danh sách giải thưởng Shonky – giải thưởng cho những sản phẩm không đáng tin cậy, được Cơ quan Giám sát tiêu dùng Úc công bố vì cho là đang trục lợi người tiêu dùng. – Tạp chí Choice đã công bố 8 sản phẩm và dịch vụ tại Giải thưởng Shonky 2017, giải thưởng dành cho những sản phẩm bị người tiêu dùng đánh… Continue readingÚc: Danh sách các sản phẩm ‘giành’ giải thưởng Shonky 2017

TQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?

Theo một cuộc điều tra mới được công bố ngày 6/11/2022, Công ty di trú TQH Lawyers & Consultants do Jack Ta, tức Tạ Quang Huy điều hành bị cáo buộc đã lợi dụng kẽ hở trong luật di trú Úc để giúp cho tội phạm ma tuý kéo dài thời gian ở lại Úc.                                                     Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy Tạ Quang Huy là chủ sở hữu công ty di trú hàng đầu của… Continue readingTQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?

7 sai lầm thường mắc khi định cư Úc theo con đường đầu tư kinh doanh

Doanhnhanvietuc – Định cư Úc theo đường đầu tư kinh doanh (subclass 188 visa) đang là chủ đề nóng hổi tại Việt Nam. Giờ thì không phải chuyên gia di trú hay luật sư, bạn hẳn cũng đã biết đầu tư, mua lại doanh nghiệp tại Úc là một lựa chọn. Câu hỏi đặt ra là mua như thế nào để vừa đạt mục tiêu di trú, vừa kinh doanh có lời? Câu hỏi này… Continue reading7 sai lầm thường mắc khi định cư Úc theo con đường đầu tư kinh doanh

Úc hủy hơn 27,000 visa trong 6 tháng đầu năm tài chánh hiện tại

Doanhnhanvietuc – Tại buổi điều trần của Ủy ban Ước chi Thương viện, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên Giới cũng cho biết, trong số đó có hơn 1,000 visa bị hủy do ‘có hành động trái pháp luật’ khi ở Úc. Thư ký của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP), Michael Pezzullo đã trình bày trước Ủy ban, có ‘nhiều lý do khác nhau’ đã khiến Bộ hủy số visa kể… Continue readingÚc hủy hơn 27,000 visa trong 6 tháng đầu năm tài chánh hiện tại

Úc: Các tổ chức chính phủ bị hàng trăm vụ tấn công mạng mỗi ngày

Doanhnhanvietuc – THX dẫn kết quả cuộc điều tra về an ninh mạng công bố ngày 19/4, Chính phủ Australia cho biết các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này đang hứng chịu hàng trăm cuộc tấn công của tội phạm mạng mỗi ngày. Trong tuyên bố chung của Tổng Chưởng lý Australia George Brandis và Bộ trưởng hỗ trợ Thủ tướng về an ninh mạng Dan Tehan, chính phủ nước này… Continue readingÚc: Các tổ chức chính phủ bị hàng trăm vụ tấn công mạng mỗi ngày

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm