Cảnh sát phá tan âm mưu khủng bố hàng loạt địa điểm nổi tiếng của Melbourne trong ngày Giáng Sinh

Friday, 23/12/2016, 04:12 AM

– Một âm mưu tấn công nhiều địa điểm nổi tiếng tại trung tâm Melbourne trong ngày Giáng Sinh đã thất bại sau một loạt các cuộc bố ráp tại Melbourne vào sáng nay, cảnh sát cho biết.

Ủy viên Graham Ashton cho biết có những bằng chứng cho thấy đã có kế hoạch thu mua chất gây nổ có sức mạnh đủ để gây thương tích hoặc làm thiệt mạng một lượng lớn người dân ở khu vực xung quanh Quảng trường Liên bang (Federation Square), Nhà thờ St Paul và nhà ga Flinders St.

Bảy người đã bị bắt, và năm người vẫn còn bị giam giữ, sau khi năm ngôi nhà tại Gladstone Park, Flemington, Meadow Heights, Dallas và Campbellfield bị khám xét. Cảnh sát tin rằng còn có một kế hoạch khác bao gồm sử dụng các loại vũ khí như dao và súng, ông Ashton nói.

Ủy viên Graham Ashton (trái) cho biết cảnh sát đã đột kích năm ngôi nhà trong đêm và bắt bảy nghi phạm trong một âm mưu âm mưu khủng bố nhiều địa điểm nổi tiếng củaMelbourne.
Các địa danh nổi tiếng của khu vực trung tâm, bao gồm Quảng trường Liên bang, được cho là một mục tiêu tiềm năng.
Và cả nhà ga Flinders St.

Ông Ashton nói chiến dịch vây bắt vào đêm qua đã “vô hiệu hóa” các mối đe dọa.

Được biết, các nhân viên thuộc đơn vị an ninh tình báo (ASIO) và cảnh sát liên bang Úc (AFP), cùng với cảnh sát Victoria được cho là đã giám sát chặt chẽ một số đối tượng tình nghi trên khắp Melbourne.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết ông xem âm mưu khủng bố này là một “hành động của quỷ dữ” chứ không phải là “một hành động của đức tin”.

“Đây hoàn toàn không phải là hành động vù tôn giáo, không phải hành động vì đức tin … chúng có thể là bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó”, ông Andrews cho biết.

Ủy viên Ashton cũng cho biết những người bị bắt giữ là “những kẻ tự cực đoan hóa, nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi sự tuyền truyền của ISIS”.

Những kẻ bị bắt bao gồm bốn người Úc có gốc Lebanon tuổi từ 24 đến 25, và một công dân Úc sinh ra tại Ai Cập.

Một lệnh khám xét vẫn được tiến hành ở Meadow Heights.

Đối với chiến dịch lần này, thủ tướng Malcolm Turnbull đã ca ngợi những nỗ lực của cảnh sát.

“Đây là một trong những âm mưu khủng bố lớn nhất đã bị phá vỡ trong nhiều năm qua”, ông nói.

“Thời điểm này là dành cho sự hạnh phúc và niềm vui.Nhưng những kẻ khủng bố đã tìm cách phá vỡ nó, chúng đã bị ngăn chặn.”

Thủ tướng cũng cảnh báo người dân nên đề cao cảnh giác nhưng hãy vẫn tiếp tục cuộc sống thường ngày của họ như mọi khi.

Lãnh đạo đối lập Matthew Guy kêu gọi người dân Victoria hãy “liên tục cảnh giác về an toàn công cộng”.

“Tại thời điểm này của Giáng sinh, đó là một lời nhắc nhở rằng các cơ quan chức năng của chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để giữ an toàn cho người dân”, ông nói.

“Chúng ta, như là một thành viên của cộng đồng cần phải luôn luôn ý thức được rằng có những kẻ xấu xa với mục đích tấn công phá hủy cách sống của chúng ta đặc biệt là vào những ngày có ý nghĩa quốc gia và tôn giáo.”

“Chủ nghĩa cực đoan chỉ đơn giản là không có chỗ đứng trong xã hội của chúng tôi.”

Theo newsvietuc

Cảnh sát phá tan âm mưu khủng bố hàng loạt địa điểm nổi tiếng của Melbourne trong ngày Giáng Sinh
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc: NSW có tỉ lệ dân số chuyển đến Victoria sinh sống nhiều nhất

Doanhnhanvietuc – Dân số Victoria đang tăng trưởng nhanh chóng, trong khi có hàng chục ngàn người dân NSW đổ về tiểu bang phía nam này. – Số liệu mới nhất từ Nha Thống kê cho thấy dân số Victoria đang tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1960, với 5,000 người dân Úc từ các tiểu bang khác chuyển đến đây sinh sống trong ba tháng đầu năm 2017. Trong số đó, có 2,000 người dân… Continue readingÚc: NSW có tỉ lệ dân số chuyển đến Victoria sinh sống nhiều nhất

Cảnh báo: Tiền giả ‘chất lượng cao’ mệnh giá $100 đang xuất hiện ở Melbourne

Các quán rượu, nhà hàng và các cửa hàng là mục tiêu chính và những tờ tiền giả chất lượng cao này thường không bị phát hiện cho đến khi các chủ nhân đem tiền đến gửi tại ngân hàng. – Theo Fairfax Media, tiền giả đang lưu hành ở Melbourne nhìn y hệt như tờ tiền polymer thật, cũng bao gồm các cửa sổ trong suốt rõ ràng, nhưng TẤT CẢ ĐỀU MANG CÙNG… Continue readingCảnh báo: Tiền giả ‘chất lượng cao’ mệnh giá $100 đang xuất hiện ở Melbourne

Thu Minh cháy hết mình trong đêm nhạc Fly Night 2 tại Melbourne

Doanhnhanvietuc – Cái tên Fly Night có lẽ nay đã không còn mấy xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam tại Melbourne bởi hàng loạt sự kiện âm nhạc đã thành công ấn tượng. Từ “Đam Mê Tour – Tuấn Hưng 2016”, cho đến Fly Night 1 đều khiến hàng ngàn khán giả trẻ xứ chuột túi “điên đảo”, say sưa. Chiều tối thứ bảy 01/04, không khí tại trung tâm giải trí Cown… Continue readingThu Minh cháy hết mình trong đêm nhạc Fly Night 2 tại Melbourne

Máy tính tiền đậu xe bị dỡ bỏ vì sức mạnh của cộng đồng mạng người Việt tại Melbourne

Mạng xã hội ngày càng củng cố vị thế “ông hoàng” của mình trong cuộc sống hiện đại khi “tấn công” và luôn chứng tỏ được sự hữu dụng của mình trong mọi mặt đời sống chính trị- kinh tế- xã hội. Dandenong là một trong hơn 31 quận của Thành Phố Melbourne ( Australia ) và Springvale là một vùng trong Dandenong.Đây cũng là vùng đông cư dân gốc Việt, Cambodia, Chinese, Thailand, Bamar ,… Continue readingMáy tính tiền đậu xe bị dỡ bỏ vì sức mạnh của cộng đồng mạng người Việt tại Melbourne

Ngắm dàn thí sinh VMISS 2017 lung linh đến từ các trường Uni của Melbourne, Australia

– Cuộc thi “VMISS OF MELBOURNE” – “Tìm kiếm tài sắc Việt 2017” lần đầu tiên được tổ chức bởiLAVISA – Hội sinh viên Việt Nam tại đại học La Trobe, Melbourne phối hợp cùng các nhà tài trợ, mạnh thường quân có tên tuổi của Việt Nam và Úc. Sau khi chương trình được phát động rộng rãi trên các hệ thống trang mạng xã hội, báo chí tại Melbourne trong tuần qua thì số lượng thí sinh… Continue readingNgắm dàn thí sinh VMISS 2017 lung linh đến từ các trường Uni của Melbourne, Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm