TQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?

Friday, 02/12/2022, 01:27 AM

Theo một cuộc điều tra mới được công bố ngày 6/11/2022, Công ty di trú TQH Lawyers & Consultants do Jack Ta, tức Tạ Quang Huy điều hành bị cáo buộc đã lợi dụng kẽ hở trong luật di trú Úc để giúp cho tội phạm ma tuý kéo dài thời gian ở lại Úc.

                           Facebook/ Tạ Quang Huy                       

 Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Tạ Quang Huy là chủ sở hữu công ty di trú hàng đầu của người Việt tại Úc. Ngoài ra còn là người gốc Việt duy nhất là Fellow của Viện Di Trú đồng thời là người gốc Việt đầu tiên được mời tham gia trong Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc. Chính vì những danh tiếng đó, mức phí dịch vụ của công ty này gấp 5-10 lần hầu hết doanh nghiệp cùng ngành. Tạ Quang Huy từng nói: “Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho những người nằm trong nhóm 5% giàu có nhất.”

Vào năm 2009, Chính phủ Úc bắt đầu cho những người sống bất hợp pháp tại quốc gia này có thể hợp pháp hóa tình trạng sống của họ, có cơ hội định cư. Nắm bắt thời cơ, công ty của Tạ Quang Huy bắt đầu mở thêm một mảng mới, có thể gọi là “chống trục xuất tội phạm người Việt tại Australia”.  Tạ Quang Huy có giấy phép của chính phủ liên bang để đưa ra lời khuyên về di trú và công ty cũng hoạt động ở mọi tiểu bang ở Úc và ở Việt Nam, nhờ đó công ty của Huy đã làm vài trăm đến hàng nghìn trường hợp, nhiều nhất trong các doanh nghiệp. Việc này một mặt kiếm rất nhiều tiền cho công ty, nhưng mặt khác, nhiều người cũng chất vấn lý do công ty Tạ Quang Huy nhận biện hộ, làm việc cho các tội phạm như vậy.

Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Công ty di trú của Tạ Quang Huy được cho là có liên quan đến 150 hồ sơ xin visa tị nạn không hợp lệ trong nhiều năm qua, và 100% đơn xin tị nạn mà công ty này đã nộp cho khách hàng được xác định là “không có bất kỳ cơ sở nào”. Điều đáng lưu ý là có ít nhất 15 tội phạm ma túy bị kết án nằm trong số những bộ hồ sơ nói trên.

Qua những nguồn tin của cơ quan điều tra cho thấy công ty di trú của Tạ Quang Huy đã tạo điều kiện cho khách hàng (tội phạm) nộp đơn xin visa tị nạn giả nhằm kéo dài thời gian ở lại Úc cho họ. Và với tình trạng hồ sơ visa tồn đọng như hiện nay, đặc biệt là sau một thời gian dài vì Covid – 19, từ lúc chờ xét duyệt hoặc từ chối, hoặc nộp đơn xin các loại visa khác, và cả kháng cáo ra tòa phúc thẩm thì quá trình này có thể giúp khách hàng kéo dài thời gian lưu trú ở Úc thêm nhiều năm.

Nguon-The-Age

Nguồn: The Age

Theo ba nguồn tin chính thức nhưng ẩn danh, các cơ quan điều tra lần đầu tiên xác định mối quan ngại về việc tội phạm ma túy ngoại quốc dùng dịch vụ di trú của Tạ Quang Huy để nộp đơn xin visa vào năm 2014.

Theo các nguồn tin khác không được phép công khai, các nhà điều tra đã lần ra mối liên quan giữa văn phòng của Tạ Quang Huy với các đơn xin visa bằng cách phân tích địa chỉ IP (một địa chỉ mà các thiết bị điện tử sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet).

Báo The Age, The Sydney Morning Herald và 60 Minutes đã nhờ một người đóng giả làm tội phạm buôn bán heroin và gặp Tạ Quang Huy để nhờ xin visa cho hai ‘đồng nghiệp’ người Việt. Đoạn trao đổi được bí mật ghi hình với âm thanh đầy đủ. Khi được hỏi liệu ông có thể giúp hai người này kéo dài thời gian ở lại Úc từ hai đến ba năm hay không, Tạ Quang Huy nói rằng điều đó rất “dễ dàng”.

Ông Huy cho rằng: “Mặc dù họ đang lưu trú bất hợp pháp [tại Úc], có năm hoặc sáu loại visa khác nhau mà họ có thể xin,”. Và khẳng định “dễ dàng” có được kết quả như mong đợi, trong đoạn ghi hình.

Nguồn The Age 2

Nguồn: The Age

Theo tờ báo The Age, Cựu phó thư ký Bộ di trú, Abul Rizvi, nói rằng không có lý do gì để xin visa bảo vệ cho một tên tội phạm hoặc bị tình nghi là tội phạm.

Khi được hỏi rằng tại sao tỷ lệ từ chối lại lên đến 100% đối với hơn 150 hồ sơ xin visa tị nạn liên quan đến văn phòng của mình, Tạ Quang Huy nói rằng ông ta không thể nhớ liệu doanh nghiệp của mình có liên quan đến các đơn xin hay không. Ông ta cũng cho rằng không thể nhớ liệu văn phòng của mình có bất kỳ vai trò nào trong việc nộp đơn xin tị nạn cho ít nhất 15 tội phạm ma túy bị kết án từ Việt Nam hay không.

“Tôi không thể đưa ra một nhận xét chung về 15 người đó,” Tạ Quang Huy nói.

Tạ Quang Huy còn cho biết đã đưa ra lời khuyên hợp pháp cho hơn 1000 tội phạm trồng cần sa người Việt gặp rắc rối về luật pháp, đồng thời khẳng định có “ít nhất 300 tội phạm” có kế hoạch đi từ Việt Nam sang Úc.

Hoạt động kinh doanh đáng ngờ của Tạ Quang Huy đã diễn ra trong khoảng vài năm. Trên mạng xã hội, Tạ Quang Huy cũng thường xuyên chụp ảnh cùng và có những bài viết về mối quan hệ ‘thân mật’ với các chính trị gia Úc để quảng cáo cho công ty di trú của mình.

Nguồn Facebook Tạ Quang Huy

                            Nguồn: Facebook/ Ta Quang Huy

Lần gần nhất là ảnh chụp với Tổng Trưởng Di Trú đương nhiệm của chính phủ Lao Động, ông Andrew Giles, giữa tháng 10/2022.

Trong một bài viết trên Facebook cá nhân năm 2019, Tạ Quang Huy nói rằng ông đã có một “bữa ăn tối vô cùng thân mật” với Tổng trưởng Nội vụ khi đó là ông Peter Dutton, và nguyên Thứ trưởng Nội vụ Jason Wood của chính phủ Liên Đảng.

“Chúng tôi bàn về dự luật, chính sách sửa đổi và chắc chắn năm nay sẽ có nhiều sự thay đổi tốt. Chúc mừng bạn Jason Wood đã được lên chức là Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ sau khi bầu cử và chắc chắn sau này chúng ta sẽ trao đổi và góp ý vào các chính sách nên sửa đổi và tác giả cũng sẽ tiếp tục đại diện cho các bạn khi hồ sơ phải cần sự can thiệp của Bộ/Thứ trưởng.”

Theo tờ báo The Age, không có bằng chứng về bất kỳ khoản đóng góp tài chính nào từ Tạ Quang Huy cho Đảng Lao động. Nhưng Tạ Quang Huy đã tuyên bố có mối quan hệ thân thiết và bền vững với Jason Wood và cũng đã quyên góp cho Câu lạc bộ Pinnacle, một tổ chức gây quỹ cho ghế ứng cử viên nghị sĩ Victoria. Trong một cuộc phỏng vấn, Tạ Quang Huy cho biết ông đã quyên góp “hàng chục nghìn” đô la cho Đảng Tự do. “Tôi cảm thấy rằng với tư cách là những người bạn tốt, chúng ta nên ủng hộ để đảm bảo rằng bạn bè của chúng ta có thể tiếp cận những thứ tốt nhất,”. Hồ sơ bầu cử cũng chỉ tiết lộ các khoản đóng góp từ Tạ Quang Huy cho Đảng Tự do.

Jack Ta với Jason Wood và cựu thủ tướng Scott Morrison

Jack Ta với Jason Wood và cựu thủ tướng Scott Morrison

Bà O'Neil cũng nói về bức ảnh chụp của bà với Tạ Quang Huy

Bộ trưởng bộ nội vụBà O’Neil cũng nói về bức ảnh chụp của bà với Tạ Quang Huy rằng: “Những người như thế này có xu hướng tham dự các sự kiện cộng đồng với các chính trị gia để tạo ấn tượng về khả năng tiếp cận chính trị…”

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy rằng ông Dutton hoặc ông Wood đã từng liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ di trú đáng ngờ của Tạ Quang Huy, nhưng Bà O’Neil cho biết chính quyền tiền nhiệm đã không bảo vệ được tính toàn vẹn của hệ thống di trú. Bà cho rằng: “Có một vấn đề thực sự ở đây và đó là lý do tại sao tôi cho rằng điều này cần được xem xét và giải quyết đúng cách. Chính quyền tiền nhiệm cần phải ra mặt và giải thích xem điều gì đã xảy ra cho đến thời điểm này, khi tội phạm đang ngày một xâm nhập vào đất nước của chúng ta”.

Theo luật định, khi một đại diện di trú giúp khách hàng khai không đúng sự thật để xin visa, không khai báo việc họ có liên quan đến hồ sơ xin visa, hoặc tuyên bố rằng họ có “mối quan hệ đặc biệt” với bất kỳ quan chức chính phủ nào, là vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp – Điều mà một người hay tổ chức hành nghề luật không được phép thực hiện.

Trúc Linh

TQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?
4.6 (9) votes

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chuyên gia Australia đánh giá Việt Nam tham gia thành công mạng lưới sản xuất toàn cầu

Việt Nam đã thành công khi tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu và có thể trở thành một trung tâm sản xuất công nghệ cao khi các vấn đề dài hạn ược giải quyết. Dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử tại Công ty Cổ phần Sun Tech. Ảnh: TTXVN Bình luận trên trang web của Diễn đàn Đông Á (eastasiaforum.org) mới đây, Tiến sĩ Suiwah Leung, Phó Giáo sư Kinh tế… Continue readingChuyên gia Australia đánh giá Việt Nam tham gia thành công mạng lưới sản xuất toàn cầu

HSBC: Ngành sản xuất sẽ có thể đưa Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Doanhnhanvietuc – Ngành sản xuất và xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý I và không thể giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được tốt độ tăng trưởng mạnh mẽ như trước năm 2017. Tuy nhiên, HSBC vẫn cho rằng ngành sản xuất sẽ đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới. Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam… Continue readingHSBC: Ngành sản xuất sẽ có thể đưa Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Nông sản xuất khẩu vượt dầu thô: Thời điểm “vàng” để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đã đến?

Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam từ đầu năm đạt tăng trưởng ấn tượng, vượt cả dầu thô. “Chính phủ quyết định dành một gói tín dụng lên tới 50 – 60 nghìn tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế vay thuận lợi, thông thoáng nhất”. Thông tin được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp… Continue readingNông sản xuất khẩu vượt dầu thô: Thời điểm “vàng” để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đã đến?

Ngắm dàn thí sinh VMISS 2017 lung linh đến từ các trường Uni của Melbourne, Australia

– Cuộc thi “VMISS OF MELBOURNE” – “Tìm kiếm tài sắc Việt 2017” lần đầu tiên được tổ chức bởiLAVISA – Hội sinh viên Việt Nam tại đại học La Trobe, Melbourne phối hợp cùng các nhà tài trợ, mạnh thường quân có tên tuổi của Việt Nam và Úc. Sau khi chương trình được phát động rộng rãi trên các hệ thống trang mạng xã hội, báo chí tại Melbourne trong tuần qua thì số lượng thí sinh… Continue readingNgắm dàn thí sinh VMISS 2017 lung linh đến từ các trường Uni của Melbourne, Australia

Cushman & Wakefield: Việt Nam là nền kinh tế xếp thứ hai thế giới về mức độ tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất

Trong báo cáo mới nhất về chỉ số rủi ro sản xuất toàn cầu 2017 của Cushman & Wakefield, Việt Nam xếp thứ 2 trên toàn thế giới về chỉ số “Tiên phong” chỉ sau Costa Rica. “Tiên phong” ở đây là chỉ những nền kinh tế tuy không dẫn đầu về sản lượng sản xuất nhưng là những nền kinh tế tiềm năng nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất. Báo cáo này… Continue readingCushman & Wakefield: Việt Nam là nền kinh tế xếp thứ hai thế giới về mức độ tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm