TQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?

Friday, 02/12/2022, 01:27 AM

Theo một cuộc điều tra mới được công bố ngày 6/11/2022, Công ty di trú TQH Lawyers & Consultants do Jack Ta, tức Tạ Quang Huy điều hành bị cáo buộc đã lợi dụng kẽ hở trong luật di trú Úc để giúp cho tội phạm ma tuý kéo dài thời gian ở lại Úc.

                           Facebook/ Tạ Quang Huy                       

 Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Tạ Quang Huy là chủ sở hữu công ty di trú hàng đầu của người Việt tại Úc. Ngoài ra còn là người gốc Việt duy nhất là Fellow của Viện Di Trú đồng thời là người gốc Việt đầu tiên được mời tham gia trong Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc. Chính vì những danh tiếng đó, mức phí dịch vụ của công ty này gấp 5-10 lần hầu hết doanh nghiệp cùng ngành. Tạ Quang Huy từng nói: “Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho những người nằm trong nhóm 5% giàu có nhất.”

Vào năm 2009, Chính phủ Úc bắt đầu cho những người sống bất hợp pháp tại quốc gia này có thể hợp pháp hóa tình trạng sống của họ, có cơ hội định cư. Nắm bắt thời cơ, công ty của Tạ Quang Huy bắt đầu mở thêm một mảng mới, có thể gọi là “chống trục xuất tội phạm người Việt tại Australia”.  Tạ Quang Huy có giấy phép của chính phủ liên bang để đưa ra lời khuyên về di trú và công ty cũng hoạt động ở mọi tiểu bang ở Úc và ở Việt Nam, nhờ đó công ty của Huy đã làm vài trăm đến hàng nghìn trường hợp, nhiều nhất trong các doanh nghiệp. Việc này một mặt kiếm rất nhiều tiền cho công ty, nhưng mặt khác, nhiều người cũng chất vấn lý do công ty Tạ Quang Huy nhận biện hộ, làm việc cho các tội phạm như vậy.

Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Nguồn: Facebook/ Tạ Quang Huy

Công ty di trú của Tạ Quang Huy được cho là có liên quan đến 150 hồ sơ xin visa tị nạn không hợp lệ trong nhiều năm qua, và 100% đơn xin tị nạn mà công ty này đã nộp cho khách hàng được xác định là “không có bất kỳ cơ sở nào”. Điều đáng lưu ý là có ít nhất 15 tội phạm ma túy bị kết án nằm trong số những bộ hồ sơ nói trên.

Qua những nguồn tin của cơ quan điều tra cho thấy công ty di trú của Tạ Quang Huy đã tạo điều kiện cho khách hàng (tội phạm) nộp đơn xin visa tị nạn giả nhằm kéo dài thời gian ở lại Úc cho họ. Và với tình trạng hồ sơ visa tồn đọng như hiện nay, đặc biệt là sau một thời gian dài vì Covid – 19, từ lúc chờ xét duyệt hoặc từ chối, hoặc nộp đơn xin các loại visa khác, và cả kháng cáo ra tòa phúc thẩm thì quá trình này có thể giúp khách hàng kéo dài thời gian lưu trú ở Úc thêm nhiều năm.

Nguon-The-Age

Nguồn: The Age

Theo ba nguồn tin chính thức nhưng ẩn danh, các cơ quan điều tra lần đầu tiên xác định mối quan ngại về việc tội phạm ma túy ngoại quốc dùng dịch vụ di trú của Tạ Quang Huy để nộp đơn xin visa vào năm 2014.

Theo các nguồn tin khác không được phép công khai, các nhà điều tra đã lần ra mối liên quan giữa văn phòng của Tạ Quang Huy với các đơn xin visa bằng cách phân tích địa chỉ IP (một địa chỉ mà các thiết bị điện tử sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet).

Báo The Age, The Sydney Morning Herald và 60 Minutes đã nhờ một người đóng giả làm tội phạm buôn bán heroin và gặp Tạ Quang Huy để nhờ xin visa cho hai ‘đồng nghiệp’ người Việt. Đoạn trao đổi được bí mật ghi hình với âm thanh đầy đủ. Khi được hỏi liệu ông có thể giúp hai người này kéo dài thời gian ở lại Úc từ hai đến ba năm hay không, Tạ Quang Huy nói rằng điều đó rất “dễ dàng”.

Ông Huy cho rằng: “Mặc dù họ đang lưu trú bất hợp pháp [tại Úc], có năm hoặc sáu loại visa khác nhau mà họ có thể xin,”. Và khẳng định “dễ dàng” có được kết quả như mong đợi, trong đoạn ghi hình.

Nguồn The Age 2

Nguồn: The Age

Theo tờ báo The Age, Cựu phó thư ký Bộ di trú, Abul Rizvi, nói rằng không có lý do gì để xin visa bảo vệ cho một tên tội phạm hoặc bị tình nghi là tội phạm.

Khi được hỏi rằng tại sao tỷ lệ từ chối lại lên đến 100% đối với hơn 150 hồ sơ xin visa tị nạn liên quan đến văn phòng của mình, Tạ Quang Huy nói rằng ông ta không thể nhớ liệu doanh nghiệp của mình có liên quan đến các đơn xin hay không. Ông ta cũng cho rằng không thể nhớ liệu văn phòng của mình có bất kỳ vai trò nào trong việc nộp đơn xin tị nạn cho ít nhất 15 tội phạm ma túy bị kết án từ Việt Nam hay không.

“Tôi không thể đưa ra một nhận xét chung về 15 người đó,” Tạ Quang Huy nói.

Tạ Quang Huy còn cho biết đã đưa ra lời khuyên hợp pháp cho hơn 1000 tội phạm trồng cần sa người Việt gặp rắc rối về luật pháp, đồng thời khẳng định có “ít nhất 300 tội phạm” có kế hoạch đi từ Việt Nam sang Úc.

Hoạt động kinh doanh đáng ngờ của Tạ Quang Huy đã diễn ra trong khoảng vài năm. Trên mạng xã hội, Tạ Quang Huy cũng thường xuyên chụp ảnh cùng và có những bài viết về mối quan hệ ‘thân mật’ với các chính trị gia Úc để quảng cáo cho công ty di trú của mình.

Nguồn Facebook Tạ Quang Huy

                            Nguồn: Facebook/ Ta Quang Huy

Lần gần nhất là ảnh chụp với Tổng Trưởng Di Trú đương nhiệm của chính phủ Lao Động, ông Andrew Giles, giữa tháng 10/2022.

Trong một bài viết trên Facebook cá nhân năm 2019, Tạ Quang Huy nói rằng ông đã có một “bữa ăn tối vô cùng thân mật” với Tổng trưởng Nội vụ khi đó là ông Peter Dutton, và nguyên Thứ trưởng Nội vụ Jason Wood của chính phủ Liên Đảng.

“Chúng tôi bàn về dự luật, chính sách sửa đổi và chắc chắn năm nay sẽ có nhiều sự thay đổi tốt. Chúc mừng bạn Jason Wood đã được lên chức là Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ sau khi bầu cử và chắc chắn sau này chúng ta sẽ trao đổi và góp ý vào các chính sách nên sửa đổi và tác giả cũng sẽ tiếp tục đại diện cho các bạn khi hồ sơ phải cần sự can thiệp của Bộ/Thứ trưởng.”

Theo tờ báo The Age, không có bằng chứng về bất kỳ khoản đóng góp tài chính nào từ Tạ Quang Huy cho Đảng Lao động. Nhưng Tạ Quang Huy đã tuyên bố có mối quan hệ thân thiết và bền vững với Jason Wood và cũng đã quyên góp cho Câu lạc bộ Pinnacle, một tổ chức gây quỹ cho ghế ứng cử viên nghị sĩ Victoria. Trong một cuộc phỏng vấn, Tạ Quang Huy cho biết ông đã quyên góp “hàng chục nghìn” đô la cho Đảng Tự do. “Tôi cảm thấy rằng với tư cách là những người bạn tốt, chúng ta nên ủng hộ để đảm bảo rằng bạn bè của chúng ta có thể tiếp cận những thứ tốt nhất,”. Hồ sơ bầu cử cũng chỉ tiết lộ các khoản đóng góp từ Tạ Quang Huy cho Đảng Tự do.

Jack Ta với Jason Wood và cựu thủ tướng Scott Morrison

Jack Ta với Jason Wood và cựu thủ tướng Scott Morrison

Bà O'Neil cũng nói về bức ảnh chụp của bà với Tạ Quang Huy

Bộ trưởng bộ nội vụBà O’Neil cũng nói về bức ảnh chụp của bà với Tạ Quang Huy rằng: “Những người như thế này có xu hướng tham dự các sự kiện cộng đồng với các chính trị gia để tạo ấn tượng về khả năng tiếp cận chính trị…”

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy rằng ông Dutton hoặc ông Wood đã từng liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ di trú đáng ngờ của Tạ Quang Huy, nhưng Bà O’Neil cho biết chính quyền tiền nhiệm đã không bảo vệ được tính toàn vẹn của hệ thống di trú. Bà cho rằng: “Có một vấn đề thực sự ở đây và đó là lý do tại sao tôi cho rằng điều này cần được xem xét và giải quyết đúng cách. Chính quyền tiền nhiệm cần phải ra mặt và giải thích xem điều gì đã xảy ra cho đến thời điểm này, khi tội phạm đang ngày một xâm nhập vào đất nước của chúng ta”.

Theo luật định, khi một đại diện di trú giúp khách hàng khai không đúng sự thật để xin visa, không khai báo việc họ có liên quan đến hồ sơ xin visa, hoặc tuyên bố rằng họ có “mối quan hệ đặc biệt” với bất kỳ quan chức chính phủ nào, là vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp – Điều mà một người hay tổ chức hành nghề luật không được phép thực hiện.

Trúc Linh

TQH Lawyers & Consultants do Tạ Quang Huy điều hành: Công ty luật nhưng có làm đúng luật?
4.8 (8) votes

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Định cư Úc theo diện doanh nhân

Chương trình định cư theo diện đầu tư/doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc. Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc kiến thức về thị trường quốc tế, nguồn vốn kinh doanh, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ cũng như những… Continue readingĐịnh cư Úc theo diện doanh nhân

Việt Nam có 200 người siêu giàu, tài sản hơn 30 triệu USD

Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng vọt so với năm trước đó và được dự báo còn tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới trong thập kỷ tới. Ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết. Theo báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report 2017) của Knight Frank thì Việt Nam tiếp tục là một trong số các quốc gia có số người siêu giàu tăng nhanh nhất thế… Continue readingViệt Nam có 200 người siêu giàu, tài sản hơn 30 triệu USD

Australia giúp đào tạo chuyên gia phòng chống lũ lụt cho Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Khoa kỹ sư và công nghệ thông tin, Trung tâm về công nghệ nước và nước thải thuộc Trường đại học Công nghệ Sydney (UTS) ở Australia đã khai giảng khóa đào tạo ngắn hạn cho các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống lũ lụt. Đây là chương trình học bổng toàn phần do Chính phủ Australia tài trợ. Khóa học mang tên “Quản… Continue readingAustralia giúp đào tạo chuyên gia phòng chống lũ lụt cho Việt Nam

Tranh luận về cái giá phải trả của tăng trưởng GDP 6,7%: Chấp nhận tăng trưởng thấp, đất nước mãi tụt hậu

Doanhnhanvietuc – Đồng thuận với nhiều ý kiến, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa hoan nghênh việc Chính phủ chọn tăng trưởng GDP thấp nhưng gắn với tiến bộ và công bằng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chương trình Fullbright chấp nhận mức tăng trưởng thấp sẽ khiến đất nước tiếp tục tụt hậu. Chỉ số GDP đã lạc hậu Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng… Continue readingTranh luận về cái giá phải trả của tăng trưởng GDP 6,7%: Chấp nhận tăng trưởng thấp, đất nước mãi tụt hậu

Du học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh

Doanhnhanvietuc – Một du học sinh Việt tại Australia cho biết 12 tiếng làm việc cùng thời gian trên lớp khiến cô mệt mỏi. Do đó, nữ sinh thường xuyên phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh để lấy sức. Gần đây, nhiều du học sinh Việt tại Australia lên án chuyện họ bị chính đồng hương bóc lột sức lao động một cách tàn tệ. Số tiền họ nhận sau một tiếng lao động là… Continue readingDu học sinh Việt ở Úc: Làm liên tục 12 tiếng & phải ngủ trốn trong nhà vệ sinh

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm