Việt Nam và Australia đồng chủ trì cuộc họp của Chương trình SEARP

Monday, 01/05/2023, 10:15 AM
Cuộc họp đánh giá kết quả các hoạt động của Chương trình SEARP thời gian qua, xác định trọng tâm hợp tác giai đoạn 2023-2024, thảo luận các sáng kiến tài chính nhằm hỗ trợ các nước Đông Nam Á.
 

Ngày 26/4/2023, Cuộc họp Quan chức cao cấp lần thứ 11 Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) đã diễn ra tại Paris, Pháp dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Australia tại OECD Brendan Pearson trên cương vị Đồng Chủ tịch chương trình SEARP.

Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả các hoạt động của Chương trình SEARP thời gian qua, xác định trọng tâm hợp tác giai đoạn 2023-2024, đồng thời thảo luận các sáng kiến tài chính nhằm hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong đầu tư cơ sở hạ tầng và đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đánh giá cao quan hệ đối tác với OECD trong khuôn khổ chương trình SEARP; đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa triển khai ba ưu tiên của chương trình, gồm thúc đẩy phục hồi kinh tế, hỗ trợ quá trình cải cách kinh tế và hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiến gần hơn tới các tiêu chuẩn của OECD.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng đề nghị các nước OECD tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác phù hợp với quan tâm của các nước trong khu vực về phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đào tạo kỹ năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tiêu điểm - Việt Nam và Australia đồng chủ trì cuộc họp của Chương trình SEARP
Cuộc họp Quan chức cao cấp lần thứ 11 Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) đã diễn ra tại Paris, Pháp. Ảnh BNG

Tại cuộc họp, các thành viên OECD nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, Đông Nam Á tiếp tục là điểm sáng về phục hồi và phát triển kinh tế.

Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong triển khai chiến lược toàn cầu của OECD. Các thành viên đánh giá cao nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực thời gian qua dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch Australia và Việt Nam, trong đó có Diễn đàn cấp Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á 2022 về bảo đảm chuỗi cung ứng tự cường diễn ra tại Hà Nội tháng 10/2022.

Cuộc họp hoan nghênh đề xuất về Danh mục các dự án tiềm năng của chương trình; nhất trí huy động các nguồn lực của OECD và các thành viên để triển khai một số dự án ưu tiên thời gian tới về rà soát chính sách đầu tư, kinh tế biển, nâng cao kỹ năng và chất lượng nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xanh….

Các nước đánh giá cao đề xuất của Việt Nam tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á lần thứ hai vào Quý IV/2023 nhằm tăng cường hợp tác đầu tư giữa OECD và các nước Đông Nam Á, đóng góp cho phục hồi kinh tế khu vực và toàn cầu.

Dưới sự chủ trì của Việt Nam, cuộc họp cũng trao đổi về định hướng thúc đẩy hợp tác OECD – Đông Nam Á trong giai đoạn mới nhằm chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Chương trình SEARP vào năm 2024.

Các nước OECD bày tỏ mong muốn đưa quan hệ đối tác OECD với khu vực Đông Nam Á lên tầm cao mới, tương xứng với vai trò quan trọng của khu vực cả về chiến lược cũng như tiềm năng phát triển kinh tế.

Hội nghị nhất trí Australia và Việt Nam, trên cương vị Đồng chủ tịch chương trình tiếp tục cụ thể hoá các định hướng hợp tác để thảo luận tại cuộc họp Quan chức cao cấp lần thứ 12 dự kiến diễn ra vao tại Hà Nội trong Quý IV/2023.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Việt Nam và Australia đồng chủ trì cuộc họp của Chương trình SEARP
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng dẫn châm ngôn của người Nhật: “Để đạt được những thành công vĩ đại, chúng ta không phải chỉ hành động mà còn phải mơ ước”

Doanhnhanvietuc – “Tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản chiều 5/6. Ông cũng dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và châm ngôn của người Nhật cho việc xây dựng mối quan… Continue readingThủ tướng dẫn châm ngôn của người Nhật: “Để đạt được những thành công vĩ đại, chúng ta không phải chỉ hành động mà còn phải mơ ước”

10 tồn tại, vướng mắc của kinh tế Việt Nam dưới góc nhìn Chính phủ

Hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần làm bộc lộ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế… Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội “phê bình” Chính phủ gửi báo cáo muộn, Phó thủ tướng nhận thiếu sót và nêu lý do phải chỉnh sửa vào phút cuối. Vì sao sửa? Sáng 21/12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết số 1052 ngày… Continue reading10 tồn tại, vướng mắc của kinh tế Việt Nam dưới góc nhìn Chính phủ

Siam Brothers Việt Nam chào sàn HOSE ngày 16/5 với giá tham chiếu 40.000 đồng/CP

Doanhnhanvietuc – CTCP Siam Brothers Việt Nam sẽ chính thức niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE với mã chứng khoán SBV vào ngày 16/5 sau khi tiến hành IPO thành công 4,2 triệu cổ phiếu vào tháng 11/2016. Theo đó, 20.54 triệu cổ phiếu SBV sẽ giao dịch ngày đầu tiên trên sàn HOSE với giá tham chiếu đúng bằng mức được công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM( HSC) đơn vị tư vấn… Continue readingSiam Brothers Việt Nam chào sàn HOSE ngày 16/5 với giá tham chiếu 40.000 đồng/CP

Việt Nam tham gia hội chợ lớn nhất Úc về may mặc

(Doanhnhanvietuc.com) – Việt Nam tham gia Hội chợ với 05 gian hàng da giày của Thương vụ Việt Nam tại Úc, Hiệp hội Da giày Việt Nam, Công ty TNHH Chính Việt, Công ty TNHH Phong Châu. Ngoài ra, còn có hàng dệt may của Tổng công ty Cổ phần Phong Phú. >>> Xem thêm: Úc chính thức cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt – Cơ hội cho hoa quả Việt Nam Hội chợ quốc… Continue readingViệt Nam tham gia hội chợ lớn nhất Úc về may mặc

Việt Nam có 200 người siêu giàu, tài sản hơn 30 triệu USD

Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng vọt so với năm trước đó và được dự báo còn tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới trong thập kỷ tới. Ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết. Theo báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report 2017) của Knight Frank thì Việt Nam tiếp tục là một trong số các quốc gia có số người siêu giàu tăng nhanh nhất thế… Continue readingViệt Nam có 200 người siêu giàu, tài sản hơn 30 triệu USD

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm