Đảng Lao động cảnh báo Nước Úc đang trở nên quá phụ thuộc vào người di cư tạm thời

Friday, 07/02/2020, 19:52 PM

Người phát ngôn Nội vụ của Đảng Lao động, bà Kristina Keneally, tranh luận về việc hạn chế gia tăng người nhập cư tạm thời vào Úc trong bài phát biểu của bà tại buổi thuyết trình Curtin diễn ra thường niên tại Melbourne.

Phát ngôn viên Nội vụ của phe đối lập, bà Kristina Keneally.

Nguồn ảnh: AAP

Bà Keneally nhận định nước Úc đang phụ thuộc quá nhiều vào người di cư tạm thời để tăng cường lực lượng lao động và điều này ảnh hưởng đến những người định cư lâu dài cũng như làm thay đổi bộ mặt quốc gia theo chiều hướng không tích cực.

Thượng nghị sĩ Keneally cũng cho rằng khi số dân nhập cư tạm thời đông lên sẽ gây khó khăn lớn hơn trong việc kiểm soát rủi ro cháy rừng do thiếu sự tham gia của cộng đồng trong các khu vực nông thôn. Chính phủ cũng không thể hỗ trợ, hoặc thậm chí lên kế hoạch cho những người này sau hậu quả của một thảm họa nào đó khi mà họ không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ của chính phủ hay những khoản thanh toán cứu trợ.

Thượng nghị sĩ Kristina Keneally phản đối việc dựa vào dân di cư tạm thời để củng cố lực lượng lao động

Nguồn ảnh: AAP

“Hãy tưởng tượng nước Úc sẽ trở nên thế nào nếu ba triệu người sống ở đây – chiếm tới 12% dân số – không có nơi cư trú ổn định và không có tiếng nói gì đáng kể trong tương lai của đất nước” – Bà Keneally nói

Úc hiện đang có số lượng di dân tạm thời cao thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Năm ngoái, số người di cư được cấp thị thực thường trú giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ khi chính phủ quyết định hạ thấp giới hạn thị thực thường trú hàng năm xuống mức 160.000 trong bốn năm tiếp theo nhằm giảm bớt áp lực đối với mạng lưới đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Keneally cho rằng, số người di cư tạm thời tới Úc vẫn tiếp tục không được kiểm soát và điều này mới phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, bao gồm cả tình trạng không đảm bảo điều kiện làm việc và trả lương quá thấp cho người lao động trên toàn quốc. Theo bà, duy trì tình trạng tiền lương thấp hơn và lao động giá rẻ đồng nghĩa với việc chính phủ đang mạo hiểm với một hình thức loại trừ kinh tế – xã hội mới và gây hại. Thượng nghị sĩ Kenneally ước tính những người di cư tạm thời chiếm 10% lực lượng lao động trẻ tuổi ở Úc. Bà dự kiến cũng sẽ đưa ra các kế hoạch của mình để khắc phục các vấn đề nổi cộm liên quan đến lực lượng lao động.

Bà Kenneally ghi nhận những lợi ích của một chương trình di cư được quản lý tốt – đặc biệt là đối với những người lao động có tay nghề cao – nhưng bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết tạo lập một xã hội mà ở đó tỷ trọng người cư trú lâu dài trong dân số phải tăng lên.

Chính phủ Morrison đã triển khai hai loại thị thực khu vực mới vào năm ngoái nhằm thu hút lao động lành nghề đến các địa phương cần thúc đẩy gia tăng dân số. Bộ trưởng Di trú David Coleman cho biết thị thực mới sẽ giúp giảm bớt áp lực dân số ở Sydney, Melbourne và Brisbane và giúp cộng đồng khu vực địa phương tiếp cận được với lực lượng lao động lành nghề đông đảo hơn.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Đảng Lao động cảnh báo Nước Úc đang trở nên quá phụ thuộc vào người di cư tạm thời
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm