Doanh nhân hàng đầu Australia trở thành Đặc phái viên về Đông Nam Á

Sunday, 13/11/2022, 10:53 AM
Ông Nicholas Moore, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Macquarie đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên về Đông Nam Á của Australia.
 Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 12/11 chính thức bổ nhiệm ông Nicholas Moore, cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Macquarie, làm đặc phái viên về Đông Nam Á của Australia.  (Nguồn: The Australian)
Ông Nicholas Moore, cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Macquarie, làm đặc phái viên về Đông Nam Á của Australia. (Nguồn: The Australian)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đưa ra thông báo trên tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ hai tại Phnom Penh, Campuchia ngày 12/11.

Nhà lãnh đạo Australia cho hay, ông Nicholas Moore là “một trong những doanh nhân hàng đầu của Australia” và có nhiều kinh nghiệm trong khu vực.

Trong thời gian ông làm việc tại Ngân hàng Macquarie, ngân hàng đã tham gia hoạt động tại Indonesia trong toàn ASEAN và nhiều người biết đến dấu ấn của ngân hàng này.

Quyết định bổ nhiệm doanh nhân hàng đầu Australia, theo báo Financial Review, là động thái nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ của Canberra với khu vực phát triển năng động.

Trong khi đó, Sky News nhấn mạnh khía cạnh giúp thực hiện “phát triển chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040” và “tăng cường sự tham gia kinh tế của Australia với khu vực”.

Dự kiến Đặc phái viên về Đông Nam Á của chính phủ Australia sẽ chủ trì các cuộc tham vấn với doanh nghiệp và các bên liên quan khác ở Australia và Đông Nam Á trong những tháng tới để soạn thảo Chiến lược kinh tế Đông Nam Á mới cho đến năm 2040.

Chiến lược sẽ đề ra lộ trình để tăng cường sự tham gia kinh tế của Australia với Đông Nam Á, xác định các cơ hội thương mại và đầu tư cũng như thúc đẩy thương mại hai chiều và tăng trưởng đầu tư của Australia.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Phnom Penh, Thủ tướng Australia cam kết hợp tác với ASEAN để đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực trong “một thế giới phức tạp và đang thay đổi”.

Canberra “cam kết với một trật tự khu vực dựa trên luật lệ với ASEAN là trung tâm. Hợp tác với sự tham vấn chặt chẽ, chúng ta có thể tạo ra một tương lai bền vững và an toàn hơn, nơi luật pháp và chuẩn mực quốc tế được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết một cách thân thiện thông qua ngoại giao và đối thoại”.

Chính phủ của ông Anthony Albanese cam kết làm việc với các nước Đông Nam Á để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hiện thực hóa tiềm năng của các nền kinh tế số, phát triển các thành phố thông minh và bền vững, cũng như thúc đẩy tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới.

Nguồn: baoquocte.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm