Dòng thị thực đầu tư kinh doanh – “Luồng gió nóng” cho nền kinh tế Úc hiện nay

Friday, 27/07/2018, 20:03 PM

Tỷ lệ người nhập cư có tiềm lực về kinh tế tăng đã thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Melbourne và Sydney, qua đó tạo ra chất xúc tác cho sự tăng trưởng đầu tư kinh doanh tại Úc.

Số lượng ứng viên cho dòng visa đầu tư và kinh doanh đã tăng gần 58%, từ 9,575 người lên 15,096 người trong năm tài chính 2016 – 2017.

Theo số liệu thống kê của Bộ Các vấn đề nội địa, tiểu bang Victoria có số lượng bảo trợ cho các đơn xin visa diện kinh doanh đổi mới (188A) cao gấp ba lần New South Wales. Các ứng viên cho dòng thị thực này phải đầu tư $500,000 đô Úc nếu muốn kinh doanh ở Sydney, cao hơn $100,000 đô Úc so với ngưỡng đầu tư ở Melbourne. Do đó, trong năm tài chính vừa qua, bang Victoria đã đã bảo trợ 2,000 chủ doanh nghiệp so với 571 người được bảo trợ bởi bang New South Wales.
Nắm bắt xu hướng này, vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT) trong nỗ lực cạnh tranh với các tiểu bang khác trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến định cư cũng đã cắt giảm yêu cầu của mình đối với các nhà đầu tư xuống chỉ còn 200,000 đô Úc.

Giám đốc điều hành của Nguyen Do Lawyers, ông Đỗ Gia Thắng cho biết thông qua điều kiện bắt buộc là ứng viên phải có nền tảng kinh nghiệm kinh doanh và khả năng tài chính, các tiểu bang thu hút nhà đầu tư thông qua các dòng visa đầu tư hướng đến việc gia tăng đầu tư trong xã hội, từ đó tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người bản địa.  Theo ông Thắng, những người nhập cư đang đầu tư vào kinh doanh ở Úc, thuê người lao động Úc và đóng góp tích cực cho nền kinh tế Úc.  Đó là bằng chứng cho thấy người di cư đến Úc từ các nước khác không chỉ tìm kiếm việc làm mà chính họ đang tạo ra việc làm.

Trong khi đó, Chính phủ Turnbull lại đang thực hiện chính sách hạn chế lượng nhập cư. Trong năm tài chính 2017-2018, chỉ có 162,000 người được cấp visa định cư, thấp hơn nhiều so với mức 190,000 người/năm trước đó.

Bên cạnh đó, Úc đang cân nhắc ban hành chính sách dân số mới với mục tiêu thu hút người nhập cư đến những vùng thưa dân cư và cải thiện cơ sở hạ tầng theo kịp mức độ tăng trưởng ở đây.  Thủ tướng Malcolm Turnbull còn nêu ra ý tưởng sẽ xem xét bổ sung thêm điều kiện về “giá trị Úc” cho các ứng viên xin thường trú nhân để bảo vệ nền tảng xã hội đa văn hóa hiếm có trên thế giới của nước Úc và hạn chế sự phân biệt đối xử khi những người này đến sinh sống tại Úc.
Giám đốc điều hành phòng Thương mại và Công nghiệp Úc, James Pearson đã bày tỏ sự thất vọng trước cuộc tranh luận về người nhập cư trong nội bộ chính phủ Úc, và cho biết điều này chỉ nhằm phục vụ cho mục đích chính trị giữa các đảng phái trong vòng bầu cử liên bang đang tiến đến hồi kết. Hi vọng khi nội các của chính phủ đã ổn định, người nhập cư vào Úc sẽ có nhiều cơ hội hơn để gắn bó và đóng góp cho xã hội đa văn hóa đặc biệt này.

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Dòng thị thực đầu tư kinh doanh – “Luồng gió nóng” cho nền kinh tế Úc hiện nay
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm