Giá nhà ở Australia tiếp tục tăng trong năm 2023

Thursday, 10/08/2023, 20:30 PM

Trong bối cảnh có những dự báo về việc Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ dừng tăng lãi suất, giá bất động sản tại Australia bắt đầu tăng trở lại trong năm 2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bối cảnh có những dự báo về việc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương) sẽ dừng tăng lãi suất do các đợt tăng lãi suất của RBA sắp đạt đến đỉnh điểm, giá bất động sản tại Australia bắt đầu tăng trở lại trong năm 2023.
Theo báo cáo của REA Group – công ty quảng cáo bất động sản trực tuyến toàn cầu có trụ sở chính tại thành phố Melbourne (Australia) – tăng trưởng bất động sản mạnh nhất sẽ diễn ra ở thành phố Perth, ở mức từ 4-7%.

Giá bất động sản ở hai thành phố Sydney và Adelaide được dự báo sẽ tăng từ 3-6%, trong khi ở thành phố Brisbane có mức tăng từ 1-4%.

Giá nhà ở thành phố Melbourne được dự đoán sẽ tăng với tốc độ chậm hơn, ở mức 2%, mặc dù có thể ghi nhận mức giảm nhẹ vào cuối năm nay.
Ngày 1/8, Hội đồng quản trị RBA đã quyết định giữ lãi suất ở mức 4,1% trong tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang “hạ nhiệt”, mặc dù Thống đốc RBA, Philip Lowe cảnh báo rằng lạm phát vẫn còn quá cao. Dữ liệu gần đây nhất trong quý II/2023 của Cục Thống kê Australia cho thấy lạm phát giảm từ 7% xuống 6%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 2-3% của RBA.
Tác giả bản báo cáo của REA Group, ông Cameron Kusher, cho biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giá bất động sản ở Australia tăng là do nguồn cung bất động sản vẫn rất hạn chế, dẫn đến sự cạnh tranh giữa những người mua. Theo ông Kusher, triển vọng cho năm 2024 ít rõ ràng hơn bởi có rất nhiều người đang được hưởng khoản vay mua nhà với lãi suất 2% hiện nay, nhưng mức lãi suất này sẽ hết hạn vào năm 2024 và sẽ được điều chỉnh lên khoảng 6%. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông dự báo giá nhà tại Australia trong năm 2024 sẽ tăng ở mức khiêm tốn.
Trong khi các chuyên gia đang chia rẽ ý kiến về việc liệu lãi suất có tăng thêm nữa hay không, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty dịch vụ tài chính AMP, bà Diana Mousina, cho rằng dựa trên các lần tăng lãi suất trước đây của RBA và những lo ngại về lạm phát mới nhất của Thống đốc Lowe, Australia vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn./.

Nguồn: bnews.vn

5/5 - (1 vote)

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm