Kiều bào là nguồn lực quan trọng cho du lịch trong nước

Thursday, 10/08/2023, 21:30 PM

Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm có khoảng 700.000 đến 1 triệu lượt kiều bào về nước, tương đương với lượng du khách Nhật Bản – thị trường khách du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam.

Chiều 8.8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức hội thảo “Thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển du lịch“.

Thúc đẩy “du lịch về nguồn” 

Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định du lịch là ngành kinh tế có vai trò, vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Đồng thời, du lịch cũng giúp phát huy và bảo tồn các di sản văn hóa, các di sản thiên nhiên và quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước và thành tựu phát triển kinh tế – xã hội với bạn bè quốc tế.

Hiện nay, có hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, theo Đại sứ Nam, đây là thị trường giàu tiềm năng mà thời gian qua hầu như còn chưa được quan tâm khai thác hiệu quả. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm có khoảng 700.000 đến 1 triệu lượt kiều bào về nước, tương đương với lượng du khách Nhật Bản, thị trường khách du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam.

“Cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, mong muốn được quay trở về thăm thân, du lịch, tìm hiểu về văn hóa, truyền thống dân tộc và được tạo điều kiện để góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong những năm qua, người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển cho ngành du lịch”, ông Nam khẳng định.

Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu tại hội thảo

Ông Nam cũng cho rằng, nhu cầu về Việt Nam thăm thân, du lịch của kiều bào ngày càng lớn, thế hệ kiều bào lớn tuổi hầu hết đã ổn định cuộc sống, có tài sản tích lũy, có thời gian, nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ được sinh ra, lớn lên, được đào tạo trong môi trường văn hóa, giáo dục của nước ngoài, là thế hệ kế cận, sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong các hoạt động kinh tế – xã hội của cộng đồng; xu hướng về Việt Nam làm ăn, thăm thân, du lịch, tìm hiểu cội nguồn… sẽ ngày càng tăng.

Cũng theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, sự thành công của chương trình “Trại hè Việt Nam” trong 20 năm qua đã trở thành thương hiệu đối với người Việt Nam nước ngoài. Chính vì vậy, để tiếp nối thành công ấy, thời điểm hiện tại chính là giai đoạn chín muồi để xây dựng những chương trình “du lịch về nguồn”, thu hút kiều bào về thăm đất nước.

Thanh thiếu niên, sinh viên kiều bào đang sinh sống, học tập tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Trại hè Việt Nam 2023

Tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước du lịch

Theo đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, nhu cầu và tiềm năng để phát triển thị trường du lịch kiều bào là rất lớn. Trong đó, kiều bào có thể tham gia đóng góp vào lĩnh vực du lịch qua các hoạt động du lịch thăm thân, kết hợp tìm hiểu cơ hội đầu tư, tìm hiểu nguồn cội…

Cùng với đó, hiện các doanh nghiệp trong nước tích cực triển khai các ý tưởng sáng tạo thúc đẩy thu hút đối tượng khách du lịch Kiều bào về nước du lịch, tiêu biểu như dự định làm chương trình “My Viet Nam…”.

Để tạo điều kiện thu hút thêm nhiều kiều bào về Việt Nam du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng kiến nghị cần tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian xét duyệt trong việc xét cấp miễn thị thực đối với những người nước ngoài gốc Việt Nam và mở thêm đường bay thẳng để tạo điều kiện cho việc di chuyển, đồng thời giúp giảm chi phí đi lại.

Đại sứ Dũng đề nghị cần phát triển thêm các chương trình du lịch kết hợp với khám phá về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam. Đồng thời, ngoài những hoạt động đang có, nên nghiên cứu xây dựng các hoạt động mang tính xã hội hóa, qua đó thu hút nhiều hơn sự tham gia của kiều bào ở ngoài nước.

Tại hội thảo, các kiều bào cũng chia sẻ về việc phát huy vai trò của kiều bào đối với khách du lịch vào Việt Nam; nhu cầu của kiều bào Mỹ, châu Âu đối với du lịch nguồn cội; vai trò của kiều bào đối với phát triển du lịch; chia sẻ kinh nghiệm thu hút du lịch kiều bào của một số nước trên thế giới.

Nguồn: thanhnien.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm