Lãnh thổ phía Bắc Australia sơ tán trước trận lũ lụt ‘trăm năm mới có một lần’

Thursday, 21/03/2024, 17:56 PM

Chính quyền đã ra lệnh sơ tán sau khi phân tích dữ liệu cho thấy mực nước trên sông McArthur đoạn đi qua thị trấn Borroloola có thể tăng lên 18m sau mưa lớn do xoáy thuận ngoài nhiệt đới Megan gây ra.

Các chuyên gia nhận định đây là trận lũ lụt “trăm năm mới có một lần.” (Nguồn: Polly Farmer Foundation)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Lãnh thổ phía Bắc Australia (NT) đã ban hành lệnh sơ tán trong bối cảnh có những cảnh báo về trận lũ lụt “trăm năm mới có một lần.”

Cụ thể, tối 20/3, các nhà chức trách NT đã bắt đầu sơ tán hàng trăm cư dân khỏi thị trấn Borroloola cách thành phố Darwin (thủ phủ của NT) hơn 700km về phía Đông Nam và các khu vực xung quanh với sự hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF).

Chính quyền NT đã ra lệnh sơ tán sau khi các phân tích dữ liệu cho thấy mực nước trên sông McArthur đoạn đi qua thị trấn Borroloola có thể tăng lên 18m sau lượng mưa lớn do xoáy thuận ngoài nhiệt đới Megan gây ra.

Xoáy thuận ngoài nhiệt đới là khu vực áp suất thấp cùng với xoáy nghịch của khu vực áp suất cao gây ra hầu hết thay đổi về thời tiết trên Trái Đất.

Xoáy thuận ngoài nhiệt đới có khả năng tạo ra mây mù, mưa rào, gió lớn, giông bão, bão tuyết lớn và lốc xoáy…

Đỉnh 18m sẽ là mực nước cao nhất trong lịch sử được ghi nhận của sông McArthur, vượt qua mức 15m từng gây ra lũ lụt nghiêm trọng năm 2001.

Trong một cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng của NT, ông Michael Murphy cho biết các dự báo trước đó đã đánh giá thấp tác động của lượng mưa, dự đoán đỉnh lũ là 15,3m.

Theo ông, bất kỳ đỉnh lũ nào vượt quá 14,9m đều được coi là hiện tượng lũ lụt lớn. Vì vậy, trận lũ lụt thế kỷ sắp tới thực sự rất nghiêm trọng và nhà chức trách đang làm mọi việc có thể để đảm bảo an toàn cho người dân của thị trấn Borroloola.

Theo các kế hoạch ban đầu, ADF sẽ sơ tán khoảng 700 cư dân khỏi thị trấn Borroloola.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ hôm 18/3 do điều kiện thời tiết xấu khiến máy bay không thể hạ cánh an toàn trong khu vực.

Bão nhiệt đới Megan đã đổ bộ vào đất liền NT chiều 18/3, cách thị trấn Borroloola 50km, sau khi gây thiệt hại trên diện rộng tại các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc vào cuối tuần qua. Đây là bão cấp 3, mang theo lượng mưa lớn và tốc độ gió lên tới 200 km/h.

Cơn bão đã gây thiệt hại cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng trên đất liền trước khi giảm xuống thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 19/3.

Tính đến sáng 21/3 (giờ địa phương), bão Megan đã tràn đến ranh giới giữa NT và bang Tây Australia (WA), nơi cơn bão tiếp tục mang theo mưa lớn và gió mạnh, khiến Cục Khí tượng Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và lũ quét.

Nguồn: TTXVN

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm