NAPLAN: Kỹ năng viết và số học của học sinh trung học Úc sa sút dưới mức trung bình năm 2011

Tuesday, 03/09/2019, 18:11 PM

Theo kết quả từ bài kiểm tra mới nhất của Chương trình đánh giá quốc gia về năng lực ngôn ngữ và số học (NAPLAN) tại Úc, kỹ năng viết của học sinh lớp 7 và 9 đã tụt lùi trong thập kỷ qua và thấp hơn cả kết quả trung bình của năm 2011.

Kết quả sơ bộ từ các bài kiểm tra của NAPLAN cho thấy trong khi học sinh tiểu học đạt điểm đánh giá cao hơn mức trung bình năm 2008 ở nhiều lĩnh vực, thì cấp trung học lại không cho thấy sự cải thiện nào.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Dan Tehan, các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ nên trao quyền tự chủ lớn hơn cho các hiệu trưởng và kêu gọi phụ huynh thể hiện vai trò cao hơn thông qua các cơ quan như hội đồng trường học, thay vì làm xáo trộn chương trình giảng dạy.

The new results show writing has declined from 2011
Các kết quả mới cho thấy kỹ năng viết đã giảm so với năm 2011. Nguồn: AAP

Đối với cấp tiểu học, các kết quả kiểm tra Số học cho học sinh lớp 5, Đọc với lớp 3 và 5, Chính tả với lớp 3 và 5, và Ngữ pháp với lớp năm 3 đều đạt cao trên mức trung bình năm 2008 – năm mà NAPLAN bắt đẩu hoạt động. Giám đốc điều hành Chương trình Báo cáo, Đánh giá và Xây dựng chương trình Giáo dục Úc, ông David de Carvalho, cho biết học sinh tiểu học nói chung đã cải thiện kỹ năng viết của mình khi so sánh với kết quả năm ngoái.

Năm nay là lần thứ hai một số bài kiểm tra được thực hiện trực tuyến, khoảng một nửa số trường học đã chọn thực hiện theo phương thức này. Tuy nhiên hệ thống của NAPLAN đã gặp trục trặc kỹ thuật khi vận hành, một số học sinh bị mất kết nối hoặc không thể đăng nhập được. Điều này dẫn đến sự sai lệch với thực tế vì nhiều bài kiểm tra của học sinh không được tính vào kết quả thống kê.

Đây cũng là một trong những lý do khiến kết quả đánh giá của NAPLAN gặp phải nhiều ý kiến phản đối. Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Úc, bà Meredith Peace, cho rằng những kết luận nghiêm trọng này là không đáng tin cậy. Theo bà, cơ quan chức trách chỉ đang duy trì một “cơ chế kiểm tra tệ hại” thay vì quan tâm đến việc đảm bảo đánh giá thành tích của học sinh một cách xác thực, nhất quán và đáng tin cậy. Nhiều học giả giáo dục cũng cảnh báo rằng không thể hoàn toàn dựa vào kết quả kiểm tra NAPLAN vì những ảnh hưởng của sự cố kỹ thuật.

Trong khi đó, từ phía đại diện Đảng Lao động, người phát ngôn cho lĩnh vực Giáo dục, bà Tanya Plibersek, cho rằng Chính phủ đã thất bại trong việc cải thiện năng lực đọc, viết và toán học của học sinh. Theo bà đây là những kiến thức, kỹ năng nền tảng để phát triển một thế hệ.

Kêu gọi thay đổi lựa chọn đối tượng kiểm tra

Theo NAPLAN, tất cả học sinh Úc ở các lớp 3, 5, 7 và 9 đều phải tham gia các bài kiểm tra hàng năm, bao gồm Đọc, Viết, Chính tả, Số học, Ngữ pháp và dấu câu.

Sau khi các kết quả sơ bộ được NAPLAN công bố, học sinh lớp 9 bày tỏ quan điểm rằng sự thiếu quan tâm đến tuổi thiếu niên là một trong những nguyên nhân khiến kết quả kiểm tra của các em sa sút. Phản hồi này khiến bang Victoria đề xuất thay đổi nhóm lớp được chọn thực hiện các bài kiểm tra hàng năm.

Giám đốc Sở Giáo dục Victoria, ông James Merlino, muốn các bài kiểm tra NAPLAN chuyển đối tượng từ học sinh lớp 3, 5, 7 và 9 sang lớp 4, 6, 8 và 10. Ông Merlino cho rằng lớp 9 là thời điểm mà học sinh đang bắt đầu liên hệ giữa các kết quả kiểm tra và khả năng lựa chọn nghề nghiệp của mình. Trong khi đó những kết quả từ NAPLAN lại chưa phản ánh được toàn diện khả năng của học sinh. Học sinh lớp 9 cần tham gia những cuộc điều tra, thăm dò hoặc các bài kiểm tra phù hợp hơn để hình thành sự lựa chọn tối ưu. Điều này cũng sẽ tránh gây thêm căng thẳng không cần thiết cho NAPLAN.

Cũng theo ông Merlino, việc chuyển đổi nhóm lớp được kiểm tra cũng có thể cung cấp cho các trường thông tin kịp thời hơn về mức độ thành tích của học sinh khi các em chuyển từ trường tiểu học lên trung học và sẽ cho phép học sinh sử dụng kết quả của mình tốt hơn khi xem xét lựa chọn trường trung học cơ sở.

PV Thu Hà

NAPLAN: Kỹ năng viết và số học của học sinh trung học Úc sa sút dưới mức trung bình năm 2011
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm