Nhật Bản muốn các nước ký TPP mà không cần Canada?

Tuesday, 26/12/2017, 13:28 PM

Doanhnhanvietuc – Sau khi Mỹ rút và trong khi Canada còn đang lưỡng lự “đi hay ở” với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản đang xem xét thúc giục các nước còn lại thông qua hiệp định này.

Nhật Bản muốn các nước ký TPP mà không cần Canada?

Đài NHK (Nhật Bản) mới đưa tin, Chính phủ Nhật muốn tổ chức lễ ký tại nước này hoặc Chile vào đầu tháng 3 năm sau.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút nền kinh tế số 1 thế giới khỏi TPP ngay sau khi lên nắm quyền, tại Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 11, bộ trưởng thương mại 11 nước còn lại đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy hiệp định này và đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hiện Nhật Bản và Canada là hai nền kinh tế nhất trong khối 11 nước còn lại của hiệp định. Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau lại tỏ ra lưỡng lự với hiệp định này, đồng thời muốn sửa đổi một số điều khoản, trong đó có lĩnh vực văn hóa, NHK đưa tin.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thuyết phục Canada sớm thông qua hiệp định, với lý do rằng việc nhanh chóng thực thi thỏa thuận này là rất quan trọng để thúc giục Mỹ tham gia trở lại trong tương lai.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 22/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về việc hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy để sớm hoàn tất đàm phán và ký kết một Hiệp định CPTPP toàn diện, tiêu chuẩn cao và cân bằng, Cổng điện tử Chính phủ đưa tin.

Trong buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn truyền thông Nikkei hôm 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết 11 nước thành viên còn lại của hiệp định nên để mở rộng cánh cửa để Mỹ quay lại để “đảm bảo lợi ích của các nước thành viên khác và của chính nước Mỹ”.

Theo Nikkei, nếu Mỹ tham gia trở lại, các thành viên của TPP sẽ chiếm 37,5% tổng GDP toàn thế giới, 11,3% dân số và 25,7% tổng thương mại toàn cầu – cao gấp đôi kim ngạch thương mại của TPP-11.

Theo diendandautu

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, Mỹ hưởng lợi 78 USD’

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu một đôi giày Nike có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là Hoa Kỳ hưởng. Cán cân thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ là một trong những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập khi dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Hoa Kỳ tối 30/5 (giờ Hà… Continue reading‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, Mỹ hưởng lợi 78 USD’

Vietnam Airlines thuê 20 máy bay mới, có thể mở đường bay thẳng tới Mỹ vào năm sau

Vietnam Airlines cũng đang kỳ vọng sẽ được sự thông qua của cơ quan quản lý để mở đường bay tới Mỹ vào cuối năm 2018 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hàng triệu Việt Kiều đang sinh sống ở Mỹ. Theo thông tin từ Bloomberg, Vietnam Airlines đang lên kế hoạch thuê 20 chiếc máy bay thế hệ mới Airbus 321neo để tăng thêm các chuyến bay nội địa cũng như trong… Continue readingVietnam Airlines thuê 20 máy bay mới, có thể mở đường bay thẳng tới Mỹ vào năm sau

Việt Nam gặp khó thu hút FDI khi vốn đầu tư toàn cầu “chảy” về Mỹ?

Theo phân tích của MarketIntello, Việt Nam gặp khó thu hút FDI năm 2017 khi dòng vốn đầu tư toàn cầu có xu hướng quay trở lại Mỹ. Theo Market Intello, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam năm 2017 là việc thu hút vốn FDI (ảnh minh họa: KT). Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa được công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello (trọng tâm là nghiên… Continue readingViệt Nam gặp khó thu hút FDI khi vốn đầu tư toàn cầu “chảy” về Mỹ?

Trump cần tận dụng cơ hội cuối để ký thỏa thuận TPP

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp tục “xoay trục” về châu Á và tận dụng “cơ hội cuối cùng” để đạt thỏa thuận thương mại TPP. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói về chính sách kinh tế tại Detroit ngày 8.8. Trả lời phỏng vấn trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cựu bộ trưởng thương mại và… Continue readingTrump cần tận dụng cơ hội cuối để ký thỏa thuận TPP

Bỏ hàng tỷ USD mua nhà ở Mỹ, người Việt gặp rủi ro gì?

Doanhnhanvietuc – Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ. Theo thống kê, người Việt đã chi khoảng 3,06 tỷ USD để làm việc này. Không chỉ Mỹ, Canada và Úc cũng được người Việt quan tâm. Xu hướng này đang nói lên điều gì? Liệu có rủi ro gì khi… Continue readingBỏ hàng tỷ USD mua nhà ở Mỹ, người Việt gặp rủi ro gì?

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm