Giới chức Canada và Australia tin tưởng quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ

Tuesday, 06/09/2022, 14:42 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 2/9, lần đầu tiên sau đại dịch COVID-19, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2022).

Chú thích ảnh
Các quan khách, đại biểu Việt Nam và Canada dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thành phố Vancouver (tỉnh British Columbia, Canada). Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, ông Nguyễn Quang Trung đã nêu bật những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong 77 năm qua. Trong năm 2021, bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ CAD (Hơn 7,6 tỷ USD), trong đó giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và British Columbia đạt 2,5  tỷ CAD. Chỉ tính đến tháng 6 năm nay, kim ngạch thương mại Việt Nam-Canada đã đạt 6,1 tỷ CAD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam có hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Canada. Cộng đồng người Việt tại Canada nói chung và tại khu vực miền Tây Canada nói riêng, đã và đang tích cực hội nhập vào đời sống sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Thủ hiến tỉnh British Columbia, ông John Horgan đã gửi thư đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định chính quyền British Columbia mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị, thịnh vượng với Việt Nam trên nền tảng những thành tựu mà hai bên đã đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bruce Ralston, người đứng đầu cơ quan Năng lượng, Khai khoáng và Giảm khí thải của British Columbia nhấn mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Canada nói chung và tỉnh British Columbia nói riêng với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục – đào tạo; đánh giá cao công tác phòng chống dịch và duy trì phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo ông Ralston, Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và là một trong những đối tác thương mại chiến lược phát triển nhanh nhất của tỉnh British Columbia nói riêng và Canada nói chung trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021, xuất khẩu gỗ xẻ mềm của British Columbia sang Việt Nam tăng 59%. Các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối chuỗi cung ứng giữa Bắc Mỹ và Đông Nam Á, thông qua các liên kết vận chuyển với cảng Vancouver và cảng Prince Rupert. Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và British Columbia sẽ phát triển mạnh mẽ, thực chất trong thời gian tới, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện (năm nay kỷ niệm 5 năm) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự lễ kỷ niệm, đại diện cộng đồng người Việt tại khu vực, trong đó có các nghệ sĩ, ca sĩ, các doanh nghiệp…đã giới thiệu với bạn bè Canada và quốc tế các nhạc cụ, lời ca, điệu múa truyền thống của Việt Nam, ẩm thực Việt Nam và một số sản phẩm sản xuất tại Vietnam như xe điện Vinfast, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

* Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney – phụ trách các bang New South Wales, Nam Australia và Queensland của Australia – đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Diệu Linh/Phóng viên TTXVN tại Sydney

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân, thành viên Hội đồng lập pháp của bang New South Wales thay mặt cho Thủ hiến bang, ông Scott Farlow, cùng đoàn lãnh sự tại Sydney, các cơ sở đào tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng điểm lại những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giải phóng, thống nhất, xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam hiện là quốc gia đang phát triển có mức thu nhập trung bình thấp, với mức sống của người dân không ngừng được cải thiện, môi trường chính trị – xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững và quan hệ quốc tế không ngừng được mở rộng. Trong nửa đầu năm nay, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 6,42%, trong khi lượng khách du lịch nước ngoài trong 8 tháng đầu năm đã đạt gần 1,5 triệu người.

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Diệu Linh/Phóng viên TTXVN tại Sydney

Về quan hệ Việt Nam -Australia, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ kể từ khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1973, sự gắn bó của hai nước ngày càng bền chặt, liên tục đạt các dấu mốc mới. Đặc biệt năm 2018, Việt Nam và Australia đã nâng cấp mối quan hệ song phương lên thành Đối tác Chiến lược. Trên tổng thể, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được củng cố bởi sự tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ lợi ích chung và quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề quốc tế. Tổng lãnh sự đánh giá một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia là thương mại, đã tăng trung bình gần 10% mỗi năm trong hai thập kỷ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng bền chặt và được nâng lên tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi lễ, thành viên Hội đồng Lập pháp của bang New South Wales, ông Scott Farlow, đã đại diện cho Thủ hiến bang New South Wales gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là một quốc gia đa văn hóa, nơi quy tụ cộng đồng người dân gốc Việt đông đảo, Chính quyền bang New South Wales khẳng định quan hệ Việt Nam – Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng, đã, đang phát triển bền vững và sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Ông Farlow cho biết bang New South Wales mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các cơ hội hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực từ chính trị, thương mại cho tới văn hóa, giáo dục.

Chú thích ảnh
Khách tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được trưng bày tại khu triển lãm của Chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch “Khám phá Việt Nam – Explore Vietnam”. Ảnh: Diệu Linh/Phóng viên TTXVN tại Sydney

Nhân lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng giới thiệu đến quan khách một chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch, do Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Australia và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức. Chương trình có tên gọi “Khám phá Việt Nam – Explore Vietnam” là sự kiện có quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam diễn ra tại Australia, sau hơn hai năm hai nước bị đóng cửa vì đại dịch. Dưới hình thức triển lãm các ngành hàng khác nhau, từ thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày, nông sản, xây dựng cho đến hàng công nghiệp, máy móc…rất nhiều sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam đã được trưng bày và giới thiệu.

Nguồn: baotintuc.vn

Giới chức Canada và Australia tin tưởng quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Buổi gặp gỡ cuối năm giữa vị đại sứ mê nhiếp ảnh và hội Doanh nhân Việt tại Úc

Doanhnhanvietuc – Trong những ngày cuối năm 2016, hội doanh nhân Việt nam tại Úc ( VBAA ) đã có dịp đón tiếp thân mật đại sứ Lương Thanh Nghị nhân dịp ông có chuyến tham quan và chúc tết người Việt tại Melbourne. >>> Xem thêm: Muốn bảo lãnh người thân đến Úc? Những thay đổi sau về luật di trú có thể ảnh hưởng đến bạn Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết người Việt… Continue readingBuổi gặp gỡ cuối năm giữa vị đại sứ mê nhiếp ảnh và hội Doanh nhân Việt tại Úc

Bi kịch “không đủ tiền mua nhà” và những con người bị bỏ lại phía sau ở thành phố đáng sống nhất thế giới

Doanhnhanvietuc – Tỷ lệ sở hữu nhà trong nhóm người trẻ Australia hiện đang ở mức thấp kỷ lục, hệ quả của cơn sốt bất động sản đã “hạ gục” tất cả mọi người (tất nhiên là trừ những người giàu).   Bị thổi phồng bởi mức lãi suất siêu thấp, tình trạng thiếu nguồn cung và 1 hệ thống thuế dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư bất động sản, giá nhà… Continue readingBi kịch “không đủ tiền mua nhà” và những con người bị bỏ lại phía sau ở thành phố đáng sống nhất thế giới

Có nhiều lý do để các công ty gia đình phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Trong vòng xoáy toàn cầu hóa nhiều doanh nghiệp Việt đang tìm “nơi trú ngụ” ở thị trường nông thôn, một số đang chịu sức ép lớn từ các đối thủ ngoại. Tuy nhiên vẫn còn đó những thương hiệu Việt, đặc biệt là mô hình doanh nghiệp gia đình khẳng định được sức mạnh đứng vững trên thị trương và trở thành đối trọng lớn của các công ty đa quốc gia. Nỗ… Continue readingCó nhiều lý do để các công ty gia đình phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam

Thị trường bất động sản văn phòng ở Australia có nguy cơ sụp đổ

Biến động trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu và lĩnh vực dễ tổn thương tiếp theo nào sẽ xuất hiện. Siêu thị Woolworths ở Australia. Ảnh: AFP/TTXVN   Theo tạp chí tài chính Financial Review ngày 17/3, việc hủy bán một tòa nhà văn phòng ở thành phố Melbourne (Australia) sau khi giá thị trường xuống… Continue readingThị trường bất động sản văn phòng ở Australia có nguy cơ sụp đổ

Commonwealth Bank of Australia công bố lợi nhuận tăng vọt

Lợi nhuận của Commonwealth Bank of Australia gia tăng chủ yếu nhờ vào sự tăng vọt trong hoạt động kinh doanh và cho vay thế chấp, lần lượt tăng 13,6% và 7,4%. Trụ sở ngân hàng Commonwealth tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN Ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Australia Commonwealth Bank of Australia (CBA) ngày 10/8 cho biết lợi nhuận ròng sau thuế ở mức 9,595 tỷ AUD (6,68 tỷ USD), tăng 11%… Continue readingCommonwealth Bank of Australia công bố lợi nhuận tăng vọt

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm