Australia ứng phó cháy rừng nghiêm trọng ở bang Victoria

Monday, 26/02/2024, 14:57 PM

Ngày 25/2, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để giúp bang Victoria ứng phó cháy rừng nghiêm trọng đang diễn ra tại đây nhiều ngày qua.

Hình ảnh khói từ đám cháy rừng gần thị trấn Beaufort, phía tây Ballarat, Victoria, ngày 22/2/2024. (Ảnh: AAP Image/Reuters)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh bang tập trung đông đúc dân cư tại Australia đang trong tình trạng khẩn cấp về cháy rừng vốn kéo dài nhiều ngày qua, khiến nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi và thiệt hại về gia súc.

Chính quyền địa phương cũng đã phát cảnh báo, nhiệt độ cao có thể làm bùng phát thêm các đám cháy rừng trong tuần vừa qua.

“Chúng tôi sẽ cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào nếu được yêu cầu từ Victoria”, Thủ tướng Albanese nói với các phóng viên trong buổi họp báo ở thành phố Frankston, bang Victoria.

Theo ông Albanese, đây là lời nhắc nhở phải cảnh giác để tiếp tục các nỗ lực và hành động ứng phó với mối đe dọa liên quan biến đổi khí hậu.

Tình trạng khẩn cấp về cháy rừng ở Victoria đã buộc hơn 2.000 người phải rời các thị trấn phía tây để sơ tán tới thành phố Ballarat, cách Melbourne – thành phố thủ phủ của bang 95km về phía tây.

Australia đang chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino, thường gắn liền với các dạng thời tiết cực đoan như cháy rừng, lốc xoáy và hạn hán.

Theo cơ quan ứng phó khẩn cấp của bang Victoria, hơn 15 vụ cháy rừng đã bùng phát ở bang này chỉ trong ngày chủ nhật, trong đó có một số vụ cháy nghiêm trọng được xếp ở mức độ nguy hiểm cao thứ 2 xảy ra ở gần một số thị trấn vùng sâu của bang này.

Các cơ quan chức năng địa phương cũng thông tin về những lo ngại liên quan thời tiết trong tuần qua, đặc biệt trong 2 ngày từ thứ tư đến thứ năm khi dự báo nhiệt độ cao có thể làm bùng phát thêm các đám cháy.

Hiện khoảng 1.000 lính cứu hỏa được hỗ trợ bởi hơn 50 máy bay vẫn đang nỗ lực dập lửa ngay từ khi các đám cháy bùng phát tại bang này.

Hai mùa cháy rừng vừa qua ở Australia đã dịu đi đáng kể so với “Mùa hè đen” trong giai đoạn 2019-2020, khi cháy rừng đã tàn phá một khu vực rộng lớn ở nước này, cướp đi sinh mạng của 33 người cùng ước tính khoảng 3 tỷ động vật.

Nguồn: Nhandan.vn

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm