Chính phủ Úc thử nghiệm Chương trình thị thực dành cho người có tay nghề cao từ 1/7/2018

Friday, 08/06/2018, 11:57 AM

Chính phủ Úc mới đây đã công bố thí điểm chương trình thị thực tay nghề mới dành cho lao động tay nghề cao áp dụng trong vòng 12 tháng nhằm thu hút người lao động có tay nghề đến làm việc và sinh sống tại Úc.

Úc đang thực hiện các cải cách thị thực để thu hút nguồn lao động có tay nghề cao

Chương trình thử nghiệm thị thực tay nghề mới này là một phần của các cải cách đang được thực hiện Chính phủ đối với các dòng visa tay nghề, đáng chú ý nhất là việc bãi bỏ dòng visa việc làm tạm thời 457 và thay thế bởi thị thực 482 TSS ngày 18/3/2018. Tuy nhiên, không giống như dòng visa 457 và 482, Chương trình thử nghiệm mới không yêu cầu người lao động tay nghề cao phải làm việc trong ngành nghề thuộc một danh sách nghề nghiệp cụ thể do Chính phủ quy định trước. Điều này sẽ làm tăng tính chủ động của doanh nghiệp bảo lãnh trong việc tìm kiếm nhân tài, đàm phán và ký kết hợp đồng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mình.

Điều kiện cơ bản để được tham gia vào chương trình này là người lao động phải có tay nghề cao, ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm công việc liên quan trực tiếp đến vị trí công việc được bảo lãnh. Người lao động sẽ nộp hồ sơ cho dòng visa tạm trú lao động ngắn hạn TSS 482 (dòng thị thực tạm trú cho phép người nắm giữ visa được sinh sống hợp pháp tại Úc và làm việc toàn thời gian cho công ty bảo lãnh với công việc được bảo lãnh), miễn điều kiện về tuổi tác và cơ hội để xin được định cư dài hạn tại Úc sau 3 năm.

Theo dự kiến, chương trình thí điểm thị thực tay nghề này sẽ áp dụng đối với hai loại hình doanh nghiệp được phép bảo lãnh lao động là doanh nghiệp đang hoạt động và doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghê, Kỹ thuật và Toán học). Điều kiện chung của các doanh nghiệp muốn bảo lãnh lao động tay nghề cao là phải chứng minh được họ có chính sách tuyển dụng ưu tiên các công dân Úc thể hiện bởi tỷ lệ lao động trong công ty và các chính sách đào tạo lao động là người Úc. Đồng thời, doanh nghiệp chưa từng vi phạm bất cứ quy định của pháp luật về bảo vệ người lao động.

Các doanh nghiệp đang hoạt động cần thỏa mãn điều kiện về mức doanh thu trên 4 triệu đô la Úc mỗi năm trong 02 năm gần nhất hoặc là công ty đại chúng đã niêm yết để có thể bảo lãnh cho các lao động có kinh nghiệm và trình độ cao làm việc tại vị trí có thu nhập tối thiểu AUD 180,000 mỗi năm.  Doanh nghiệp đủ điều kiện có thể bảo lãnh tối đa 20 vị trí công việc mỗi năm.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp mới khởi nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực STEM cũng có thể xin bảo lãnh lao động trình độ cao làm các công việc có thu nhập tối thiểu AUD 53,900 một năm. Mỗi doanh nghiệp có thể bảo lãnh tối đa 5 vị trí công việc mỗi năm. Tuy nhiên, để tham gia vào chương trình, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể được yêu cầu kiểm tra các vấn đề liên quan đến tài chính trong hoạt động doanh nghiệp đó, ví dụ như vốn lưu động hoặc nguồn vốn huy động.

Những phương án thực hiện của chương trình thị thực tay nghề mới này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở tham vấn tổ chức, cá nhân có liên quan cho đến ngày 01/7/2018. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm các tin tức liên quan đến chương trình thử nghiệm này trong thời gian tới.

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Chính phủ Úc thử nghiệm Chương trình thị thực dành cho người có tay nghề cao từ 1/7/2018
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm