Thị trường Australia nhiệt tình chào đón thanh long ruột đỏ Việt Nam

Thursday, 09/04/2020, 11:48 AM

Tuần lễ quảng bá và tiêu thụ thanh long ruột đỏ của Việt Nam vừa diễn ra hiệu quả tại 3 bang đông dân nhất của Australia là New South Wales, Victoria và Tây Australia.

Sơ chế, đóng gói trái thanh long. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tiêu thụ hàng nông sản: Hướng đến giải pháp chế biến sâu, nâng giá trị

07/02/2020 10:31

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các lệnh hạn chế đi lại, nên mọi hoạt động quảng bá và phân phối gặp không ít khó khăn.

Mặc dù vậy, với sự phối hợp giữa Thương vụ Việt Nam và Công ty Xuất khẩu Đà Lạt tại Australia, 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã kịp ra mắt thị trường Xứ xở chuột túi trong các ngày từ 2-8/4 tại 3 bang đông dân nhất của Australia là New South Wales, Victoria và Tây Australia và được người tiêu dùng nhiệt tình đón nhận.

Tại bang Victoria, Công ty Xuất khẩu Đà Lạt là đơn vị chịu trách nhiệm nhập và phân phối thanh long tới các siêu thị và cửa hàng. Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) cũng góp phần hỗ trợ kêu gọi hội viên cùng chung tay mua và quảng bá sản phẩm.

Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc thậm chí đã dành văn phòng của Hiệp hội làm nơi tập kết để tạo thuận lợi cho khách hàng.

Chủ tịch VBAA Trần Bá Phúc và Tổng Thư ký Đỗ Gia Thắng kêu gọi các hội viên của VBAA mua và quảng bá sản phẩm trái cây Việt Nam (Ảnh: Thu Hà)

Tại bang New South Wales, thanh long được đưa vào các chợ đầu mối trái cây lớn nhất bang, từ đó bán cho các siêu thị và cửa hàng thực phẩm.

Chung tay trong hoạt động tại đây là Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney (VEAS).

Lãnh đạo của VEAS đã kêu gọi hội viên tham gia mua và quảng bá sản phẩm, đồng thời đứng ra lập danh sách, hỗ trợ địa điểm tiếp nhận hàng, tạo thuận lợi cho hội viên.

[5 tấn thanh long ruột đỏ Việt Nam chuẩn bị cập bến Australia]

Tại bang Tây Australia, những lô hàng thanh long ruột đỏ Việt Nam được vận chuyển hơn 3.000km từ bang Victoria tới đây cũng đã được đón nhận và phân phối hết.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia, cho biết: “Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch quảng bá và phân phối sản phẩm thanh long ruột đỏ của Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia và cộng đồng bà con Việt kiều, hoạt động lần này đã thực sự thành công.”

Ông Hòa chia sẻ Bộ Công Thương, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia luôn có các chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Thương vụ nỗ lực hơn nữa.

Trong bối cảnh hoạt động vận chuyển và đi lại đang bị hạn chế do đại dịch, Thương vụ chuẩn bị ra mắt các công cụ trực tuyến để tự động hoá, tối ưu hóa công tác kết nối giao thương, quảng bá và phục vụ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia.

Hiện, Thương vụ đang vận động để xây dựng Diễn đàn các nhà nhập khẩu nông sản Việt Nam tại Australia, nhằm thống nhất các kế hoạch hành động, chủ động đối phó với tình hình thương mại thế giới có nhiều rủi ro, nhất là mặt hàng nông sản tươi.

Australia đã mở cửa cho quả thanh long Việt Nam kể từ tháng 7/2019, sau hơn 9 năm đàm phán.

Đáng chú ý là Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất được Australia cấp phép nhập khẩu cho mặt hàng này.

Từ đó đến nay, sản lượng thanh long Việt Nam tiến vào quốc gia lớn nhất châu Đại Dương tăng đều hàng năm, nhưng chủ yếu là loại thanh long ruột trắng, có giá thành rẻ hơn thanh long ruột đỏ và thường phải cạnh tranh trực tiếp với thanh long trồng tại địa phương.

Việc quảng bá, mở rộng và xây dựng thương hiệu thanh long ruột đỏ của Việt Nam đồng loạt tại các bang lớn của Australia là cơ hội để tạo điều kiện hơn nữa cho mặt hàng thế mạnh này có chỗ đứng bền vững tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới./.

Nguồn Diệu Linh (TTXVN/Vietnam)

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm