Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long

Saturday, 23/03/2024, 14:28 PM

Quy hoạch là tiền đề quan trọng để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, hướng đến mục tiêu Vĩnh Long là tỉnh nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, là một trong những trung tâm kinh tế nông nghiệp của vùng ĐBSCL.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Trung Phạm

Sáng ngày 23/3, tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho rằng, tỉnh Vĩnh Long có vị trí địa lý chiến lược quan trọng của vùng, được Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xác định thuộc khu vực tứ giác trung tâm của vùng (gồm Cần Thơ, Long Xuyên, Cao Lãnh, Vĩnh Long). Vĩnh Long được bao quanh bởi 2 nhánh sông lớn là sông Tiền và sông Hậu, cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt và nhiều điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, vận tải hàng hóa, phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa, làng nghề theo định hướng phát triển du lịch xanh,…

Đồng thời, Vĩnh Long đóng vai trò quan trọng trong quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng, được xem như “hậu phương” trong phòng chống xâm nhập mặn, góp phần bảo vệ an ninh nguồn nước.

Theo ông Lữ Quang Ngời, thời gian qua, Vĩnh Long đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là ở 3 lĩnh vực tỉnh Vĩnh Long đang tập trung xúc tiến đầu tư.

Cụ thể, về lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh tập trung phát triển, nâng cao sản lượng lúa (gần 700.000 tấn/năm) và chất lượng các loại cây ăn trái, rau màu như cam sành, chôm chôm, bưởi, khoai lang,…(trên 1,2 triệu tấn/năm), từng bước hình thành vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Về lĩnh vực thương mại, với vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, giữa hai trung tâm kinh tế lớn là TP.HCM và TP. Cần Thơ, cùng với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội từng bước được hoàn thiện, đồng bộ, Vĩnh Long đã kết nối thông suốt, nhanh chóng và thuận tiện với các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL và các vùng kinh tế khác của cả nước.

Đặc biệt, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận 1 và cầu Mỹ Thuận 2 là những công trình quan trọng tạo thêm động lực phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Vĩnh Long, nhất là thế mạnh trở thành một trung tâm logistics của vùng ĐBSCL trong tương lai gần, đáp ứng nhu cầu thị trường cho khoảng 18 triệu dân trong vùng.

Về lĩnh vực du lịch, tỉnh tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng; phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch sẵn có về văn hóa, về vùng đất và con người Vĩnh Long để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 1759/QĐ-TTg ngày 31/12/2023) là cơ sở để tỉnh thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, hướng đến mục tiêu Vĩnh Long là tỉnh nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, là một trong những trung tâm kinh tế nông nghiệp của vùng ĐBSCL; phát triển kinh tế nông nghiệp làm nền tảng phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị và công nghiệp; hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại kết nối thông suốt với các địa phương trong vùng, hình thành được một trục động lực, hai hành lang kinh tế, vùng không gian phát triển, các trung tâm đô thị động lực hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, các giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy, người dân có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc.

“Để triển khai hiệu quả, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long; Đảng bộ, chính quyền tỉnh Vĩnh Long rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, sự đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cam kết sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch. Tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện thành công các dự án và phát triển bền vững tại tỉnh Vĩnh Long”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long bày tỏ.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm