Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thursday, 19/07/2018, 17:52 PM

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã mất mốc 10 triệu tỷ đồng đạt được hồi cuối năm 2017, chỉ còn hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tương đương giảm 0,7%.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt hơn 4,5 triệu tỷ đồng nhưng cũng giảm 0,45% so với đầu năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có giảm 1,23%, xuống còn hơn 3,9 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có giảm 1,44%, xuống còn hơn 940 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản đến 28/02/2018 (Đơn vị: tỷ đồng, %). Nguồn: NHNNDữ liệu do NHNN công bố cũng cho thấy, vốn tự có của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 2 cũng giảm 0,63% so với đầu năm, xuống còn 709.608 tỷ đồng, chủ yếu giảm ở nhóm NHTM Nhà nước (đạt 247 nghìn tỷ đồng, giảm 2,95% so với đầu năm).

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,47% so với đầu năm lên 514.814 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng hợp tác xã gần như không đổi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. Tính đến cuối tháng 2, CAR của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục ở mức thấp nhất, đạt 9,36%, so với mức 9,52% hồi cuối năm ngoái.

Cùng “cảnh ngộ”, CAR nhóm NHTM Cổ phần cũng giảm từ mức 11,47% xuống còn 11,03%. CAR của nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài ở mức cao nhất, đạt 27,89%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 29,65%, trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước là 31,32% và NHTM cổ phần là 34,49%; tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính gần 32,96%.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài không có giá trị do khối này không sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Theo Bizlive

Rate this post

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

BIDV có thể hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu

Doanhnhanvietuc – Các chuyên gia cho rằng, BIDV có thể là ngân hàng có câu chuyện phục hồi hấp dẫn nhất… Theo một báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – BID), công ty này đang khá lạc quan về triển vọng của BIDV cũng như cổ phiếu BID. VCSC cho rằng BIDV sẽ là ngân hàng được hưởng… Continue readingBIDV có thể hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu

Ngân hàng và “cuộc chiến” Fintech

Doanhnhanvietuc – Theo các chuyên gia, để thúc đẩy sự phát triển ngân hàng điện tử và Fintech trong lĩnh vực ngân hàng đòi hỏi tư duy làm luật mới để tạo ra một hành lang pháp lý cho phép khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng mọi lúc, mọi nơi, thay vì phải đến giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng truyền thống. Fintech chắc hẳn là từ không còn xa lạ… Continue readingNgân hàng và “cuộc chiến” Fintech

Chuyện kỳ lạ ở gia tộc sở hữu ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan: Tất cả con cháu đều không muốn thừa kế, chủ tịch chật vật tìm người nối nghiệp

Doanhnhanvietuc – CEO ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan – Kasikornbank bỏ tới vùng đất cách xa hàng trăm cây so với thủ đô Bangkok để bảo vệ rừng và viết tiểu thuyết, nhưng ông vẫn chưa thể chọn ra ai là người kế nghiệp cho vị trí CEO của ngân hàng… Những ngày nay, ông chủ Kasikornbank dành phần lớn thời gian để bảo vệ khu rừng gần ngôi làng Nan và quảng… Continue readingChuyện kỳ lạ ở gia tộc sở hữu ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan: Tất cả con cháu đều không muốn thừa kế, chủ tịch chật vật tìm người nối nghiệp

Luật Hỗ trợ DNNVV không áp đặt, can thiệp vào hoạt động của ngân hàng

Doanhnhanvietuc – Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã tiếp thu, bỏ những quy định mang tính áp đặt, can thiệp trực tiếp đến hoạt động của hệ thống ngân hàng. Tại nghị trường sáng nay Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV. Đây là bản báo cáo cuối… Continue readingLuật Hỗ trợ DNNVV không áp đặt, can thiệp vào hoạt động của ngân hàng

Gia đình chủ tịch HĐQT sữa đậu nành Vinasoy soán ngôi gia đình giàu có trên thị trường chứng khoán của nhà ông Trầm Bê

Khối tài sản của vợ, chồng gia đình Chủ tịch HĐQT Vinasoy khiến nhiều người phải “nể” khi đạt đến gần 1.600 tỷ, vượt qua giá trị tài sản của gia đình ông Trầm Bê, từng là người nổi danh trên thị trường chứng khoán khi lãnh đạo 2 ngân hàng là Sacombank và Ngân hàng Phương Nam. Hôm nay (20/12/2016), thị trường chứng khoán đón thêm cổ phiếu QNS của Đường Quảng Ngãi giao… Continue readingGia đình chủ tịch HĐQT sữa đậu nành Vinasoy soán ngôi gia đình giàu có trên thị trường chứng khoán của nhà ông Trầm Bê

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm