Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thursday, 19/07/2018, 17:52 PM

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã mất mốc 10 triệu tỷ đồng đạt được hồi cuối năm 2017, chỉ còn hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tương đương giảm 0,7%.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt hơn 4,5 triệu tỷ đồng nhưng cũng giảm 0,45% so với đầu năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có giảm 1,23%, xuống còn hơn 3,9 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có giảm 1,44%, xuống còn hơn 940 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản đến 28/02/2018 (Đơn vị: tỷ đồng, %). Nguồn: NHNNDữ liệu do NHNN công bố cũng cho thấy, vốn tự có của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 2 cũng giảm 0,63% so với đầu năm, xuống còn 709.608 tỷ đồng, chủ yếu giảm ở nhóm NHTM Nhà nước (đạt 247 nghìn tỷ đồng, giảm 2,95% so với đầu năm).

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,47% so với đầu năm lên 514.814 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng hợp tác xã gần như không đổi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. Tính đến cuối tháng 2, CAR của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục ở mức thấp nhất, đạt 9,36%, so với mức 9,52% hồi cuối năm ngoái.

Cùng “cảnh ngộ”, CAR nhóm NHTM Cổ phần cũng giảm từ mức 11,47% xuống còn 11,03%. CAR của nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài ở mức cao nhất, đạt 27,89%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 29,65%, trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước là 31,32% và NHTM cổ phần là 34,49%; tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính gần 32,96%.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài không có giá trị do khối này không sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Theo Bizlive

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Các ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro về an ninh công nghệ, bảo mật thông tin

Doanhnhanvietuc – Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng vẫn còn những khó khăn, tồn tại và đứng trước những thách thức lớn, đòi hỏi ngành Ngân hàng phải đặc biệt quan tâm. Ngày 31/5/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số nội dung về công tác đảm bảo an… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Hành trình tạo dấu ấn riêng, Ngân hàng lột xác ngoạn mục

Doanhnhanvietuc – Chọn một con đường riêng để phát triển và tạo được dấu ấn trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã chọn cho mình hướng đi thận trọng, tập trung vào nội lực để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài, khẳng định lộ trình từ Ngân hàng Tốt đến Ngân hàng lớn mạnh. Bứt phá thành công từ nền tảng vững chắc Trong giai đoạn 2011-2015,… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

USD ngân hàng lại tăng giá

Doanhnhanvietuc – Sau nhiều ngày khá yên tĩnh, tỷ giá tại các ngân hàng đã tăng trở lại từ hôm qua tới nay, mạnh nhất là 30 đồng ở Vietcombank Cụ thể sáng ngày 6/7, Vietcombank báo giá USD tại 22.715 – 22.795 đồng (mua – bán), tăng 10 đồng mua vào và 20 đồng bán ra so với hôm qua. Trước đó sáng hôm qua giá USD của ngân hàng này cũng đã tăng 10… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

CEO HSBC Việt Nam: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khẳng định Việt Nam là điểm đến duy nhất của họ hiện nay

Doanhnhanvietuc – Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các dự án lớn, những hợp đồng hàng tỷ USD, sản xuất những hàng hóa có giá trị cao, cộng thêm những cam kết của một Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, đã tạo được sự hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp. Hôm nay ngày 17/5 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

BIDV có thể hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu

Doanhnhanvietuc – Các chuyên gia cho rằng, BIDV có thể là ngân hàng có câu chuyện phục hồi hấp dẫn nhất… Theo một báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – BID), công ty này đang khá lạc quan về triển vọng của BIDV cũng như cổ phiếu BID. VCSC cho rằng BIDV sẽ là ngân hàng được hưởng… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm