Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thursday, 19/07/2018, 17:52 PM

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã mất mốc 10 triệu tỷ đồng đạt được hồi cuối năm 2017, chỉ còn hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tương đương giảm 0,7%.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt hơn 4,5 triệu tỷ đồng nhưng cũng giảm 0,45% so với đầu năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có giảm 1,23%, xuống còn hơn 3,9 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có giảm 1,44%, xuống còn hơn 940 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản đến 28/02/2018 (Đơn vị: tỷ đồng, %). Nguồn: NHNNDữ liệu do NHNN công bố cũng cho thấy, vốn tự có của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 2 cũng giảm 0,63% so với đầu năm, xuống còn 709.608 tỷ đồng, chủ yếu giảm ở nhóm NHTM Nhà nước (đạt 247 nghìn tỷ đồng, giảm 2,95% so với đầu năm).

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,47% so với đầu năm lên 514.814 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng hợp tác xã gần như không đổi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. Tính đến cuối tháng 2, CAR của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục ở mức thấp nhất, đạt 9,36%, so với mức 9,52% hồi cuối năm ngoái.

Cùng “cảnh ngộ”, CAR nhóm NHTM Cổ phần cũng giảm từ mức 11,47% xuống còn 11,03%. CAR của nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài ở mức cao nhất, đạt 27,89%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 29,65%, trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước là 31,32% và NHTM cổ phần là 34,49%; tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính gần 32,96%.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài không có giá trị do khối này không sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Theo Bizlive

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Ngân hàng lãi ngàn tỷ, ồ ạt tăng lương, rầm rộ tuyển người

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng ồ ạt tăng lương và rầm rộ tuyển nhân viên trong bối cảnh lãi ngàn tỷ. Thời kỳ đen đủi của ngành ngân hàng dường như đã qua đi. Rầm rộ tuyển dụng Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) vừa ra thông báo tuyển dụng 500 nhân sự cho nhiều vị trí từ chuyên viên đến cấp quản lý làm việc tại hội sở và… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Chưa đầy 10 ngày tới phải báo cáo vấn đề lãi suất lên Thủ tướng

Giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu không tăng lãi suất, đồng thời tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 25/4/2017. Thủ tướng nêu rõ: Không tăng lãi suất, đồng thời tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

30.000 tỷ đã được ngân hàng giải ngân vào nông nghiệp công nghệ cao

Doanhnhanvietuc – Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng ngày 13/6, Bộ trrưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) Vũ Xuân Cường cho biết, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao do Thủ tướng chính phủ chỉ đạo đang được giải ngân tốt hơn nhiều so với tưởng tượng. Phần trả lời của Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ mở đầu cho 3 ngày chất vấn… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

LienVietPostBank bổ nhiệm 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị

Doanhnhanvietuc – LienVietPostBank vừa ban hành quyết định bổ nhiệm 2 phó chủ tịch HĐQT. Đây là động thái sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng thôi giữ chức phó chủ tịch thường trực tại ngân hàng này. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong Hội đồng Quản trị (HĐQT). Cụ thể, LienVietPostBank đã ban hành quyết định bổ nhiệm 2 Phó Chủ… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Chuyện kỳ lạ ở gia tộc sở hữu ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan: Tất cả con cháu đều không muốn thừa kế, chủ tịch chật vật tìm người nối nghiệp

Doanhnhanvietuc – CEO ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan – Kasikornbank bỏ tới vùng đất cách xa hàng trăm cây so với thủ đô Bangkok để bảo vệ rừng và viết tiểu thuyết, nhưng ông vẫn chưa thể chọn ra ai là người kế nghiệp cho vị trí CEO của ngân hàng… Những ngày nay, ông chủ Kasikornbank dành phần lớn thời gian để bảo vệ khu rừng gần ngôi làng Nan và quảng… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm