Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thursday, 19/07/2018, 17:52 PM

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã mất mốc 10 triệu tỷ đồng đạt được hồi cuối năm 2017, chỉ còn hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tương đương giảm 0,7%.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt hơn 4,5 triệu tỷ đồng nhưng cũng giảm 0,45% so với đầu năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có giảm 1,23%, xuống còn hơn 3,9 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có giảm 1,44%, xuống còn hơn 940 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản đến 28/02/2018 (Đơn vị: tỷ đồng, %). Nguồn: NHNNDữ liệu do NHNN công bố cũng cho thấy, vốn tự có của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 2 cũng giảm 0,63% so với đầu năm, xuống còn 709.608 tỷ đồng, chủ yếu giảm ở nhóm NHTM Nhà nước (đạt 247 nghìn tỷ đồng, giảm 2,95% so với đầu năm).

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,47% so với đầu năm lên 514.814 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng hợp tác xã gần như không đổi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. Tính đến cuối tháng 2, CAR của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục ở mức thấp nhất, đạt 9,36%, so với mức 9,52% hồi cuối năm ngoái.

Cùng “cảnh ngộ”, CAR nhóm NHTM Cổ phần cũng giảm từ mức 11,47% xuống còn 11,03%. CAR của nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài ở mức cao nhất, đạt 27,89%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 29,65%, trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước là 31,32% và NHTM cổ phần là 34,49%; tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính gần 32,96%.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài không có giá trị do khối này không sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Theo Bizlive

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đầu tư bất động sản Úc: Tiềm ẩn rủi ro hệ thống cho vay của ngân hàng?

Doanhnhanvietuc – Hiện nay, các ngân hàng Úc có hơn 1,5 nghìn tỷ đô la dư nợ cho vay mua nhà, hơn một phần ba số đó (543 tỷ đô la) cho các nhà đầu tư vay. Đa số giới đầu tư dùng gói Interest Only Mortgage để dành vốn quay vòng trong hoạt động đầu tư, nếu bong bóng địa ốc vỡ thì hệ thống ngân hàng gặp nguy. Theo bài phân tích của ABC,… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Vietjet tài trợ đội bay 38 chiếc như thế nào?

Phải tới nửa đầu năm 2016, Vietjet Air mới sở hữu riêng cho mình một chiếc máy bay. Phần lớn tài sản của hãng hàng không này hiện đang nằm ở các khoản tiền và tương đương tiền, tiền đặt cọc mua máy bay, dự phòng bảo dưỡng máy bay… Sự vươn lên của kẻ đến sau Thị trường hàng không Việt Nam dù được đánh giá là rộng lớn và nhiều tiềm năng tăng… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Chuẩn an toàn ngân hàng nới mà chặt

Theo lộ trình, quy định Tỷ lệ an toàn vốn các ngân hàng đồng loạt giảm xuống 8%… Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Theo quy định này, tỷ lệ CAR tối thiểu sẽ giảm từ 9% hiện hành xuống 8%, nới về mặt số học nhưng chặt hơn… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Quý 1/2017, Lazada, VietinBank, VPBank, Trần Anh cùng bị người tiêu dùng khiếu nại

Doanhnhanvietuc – Lazada bị khiếu nại tới 11 lần trong quý 1, VPBank chậm hoàn tiền cho người tiêu dùng và Trần Anh bán điện thoại có nhiều dấu hiệu là hàng đã qua sử dụng. Đây là các vụ việc khiếu nại điển hình đầu năm nay. Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh, trong 4 tháng đầu năm, Cục đã tiếp nhận và xử lý 112 vụ việc khiếu nại bằng văn… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Điều gì đang chờ đợi BIDV?

Doanhnhanvietuc– Các chuyên gia dự đoán, tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn của BIDV sẽ hạn chế vì khó khăn trong việc huy động vốn. Bộ phận Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo nhận định về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – BID). Có lợi nhờ nghị quyết xử lý nợ xấu Các chuyên gia… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm