Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thursday, 19/07/2018, 17:52 PM

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến cuối tháng 2/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã mất mốc 10 triệu tỷ đồng đạt được hồi cuối năm 2017, chỉ còn hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tương đương giảm 0,7%.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt hơn 4,5 triệu tỷ đồng nhưng cũng giảm 0,45% so với đầu năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có giảm 1,23%, xuống còn hơn 3,9 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có giảm 1,44%, xuống còn hơn 940 nghìn tỷ đồng.

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản đến 28/02/2018 (Đơn vị: tỷ đồng, %). Nguồn: NHNNDữ liệu do NHNN công bố cũng cho thấy, vốn tự có của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 2 cũng giảm 0,63% so với đầu năm, xuống còn 709.608 tỷ đồng, chủ yếu giảm ở nhóm NHTM Nhà nước (đạt 247 nghìn tỷ đồng, giảm 2,95% so với đầu năm).

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,47% so với đầu năm lên 514.814 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tại các NHTM Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng hợp tác xã gần như không đổi.

Việc vốn tự có giảm sút đã kéo theo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các nhà băng tiếp tục xuống thấp. Tính đến cuối tháng 2, CAR của toàn hệ thống ở mức 11,98%, giảm so với mức 12,23% hồi cuối năm 2017.

Trong đó, CAR của nhóm NHTM Nhà nước tiếp tục ở mức thấp nhất, đạt 9,36%, so với mức 9,52% hồi cuối năm ngoái.

Cùng “cảnh ngộ”, CAR nhóm NHTM Cổ phần cũng giảm từ mức 11,47% xuống còn 11,03%. CAR của nhóm ngân hàng liên doanh nước ngoài ở mức cao nhất, đạt 27,89%.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 29,65%, trong đó tỷ lệ này tại các NHTM Nhà nước là 31,32% và NHTM cổ phần là 34,49%; tại các công ty tài chính, cho thuê tài chính gần 32,96%.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài không có giá trị do khối này không sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Theo Bizlive

Tài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

ABBank là ngân hàng phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam do Global Banking và Finance Review bình chọn

Doanhnhanvietuc – Từ nỗ lực không ngừng với khách hàng đến xây dựng mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa được Tạp chí Tài chính và Ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Finance Review) bình chọn là “Ngân hàng Phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017”. Đây là giải thưởng danh giá được Tạp chí có quy mô phát hành rộng… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Lãi một gấp đôi thì không bán, Vietcombank đang tiếc hùi hụi khi nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines giảm về mức giá ngang ngửa khi mua?

Doanhnhanvietuc – Nhìn Techcombank thoái vốn thành công, lãi cao ngất ngưởng và nhìn cổ phiếu Vietnam Airlines lao về mức giá ngang ngửa khi mua, Vietcombank phải chăng đang tiếc hùi hụi? Hồi năm 2014, đợt IPO của Vietnam Airlines dù rất được mong chờ nhưng không được số đông nhà đầu tư hào hứng tham gia. Mặc dù bán hết nhưng chỉ riêng 2 ngân hàng Vietcombank và Techcombank đã đứng ra mua… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Những doanh nhân “nổi như cồn” trong lĩnh vực ngân hàng năm 2017

Doanhnhanvietuc – Nếu như ông chủ của VPBank lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán thì ông chủ mới của Sacombank lại được nhắc đến nhiều với những thứ “rất Dương Công Minh”. Vị chủ tịch sinh năm 1968 của VIB cùng với vai trò mới ở Liên Việt của ông Nguyễn Đức Hưởng cũng là những cái tên xuất hiện dày đặc thời gian qua. Nhân kỷ niệm 13 năm ngày Doanh… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Tất cả các doanh nghiệp Thái sẽ đóng cửa sớm hoặc ngừng hoạt động trong ngày diễn ra lễ hỏa táng cố vương Bhumibol Adulyadej

Doanhnhanvietuc – Thái Lan tuyên bố ngày 26/10 sẽ là ngày nghỉ lễ của cả nước vì vậy các ngân hàng cũng như sở giao dịch chứng khoán sẽ ngừng hoạt động. Tất cả các cửa hàng tiện lợi, quán ăn và những doanh nghiệp kinh doanh khác ở Thái Lan đều lên kế hoạch đóng cửa sớm hoặc thậm chí ngừng hoạt động trong suốt ngày diễn ra lễ hỏa táng cố vương Bhumibol… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Sáp nhập 2 công ty vào ngân hàng, Agribank còn đầu tư vốn vào những công ty nào?

Doanhnhanvietuc – Tổng số nợ xấu của ngân hàng tính đến cuối năm 2016 là 15,4 nghìn tỷ. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 2,07% tổng dư nợ cho vay. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm 2/3, với 10,6 nghìn tỷ. Nợ có khả năng mất vốn hơn 10 nghìn tỷ Theo BCTC riêng lẻ đã được kiểm toán của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), tính đến… Continue readingTài sản của hệ thống ngân hàng mất mốc 10 triệu tỷ đồng sau 2 tháng, CAR tiếp tục giảm

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm