Australia cảnh báo 70% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino

Sunday, 06/08/2023, 17:38 PM
Ngày 1/8, Cục Khí tượng Australia (BOM) cảnh báo hiện tượng El Nino có thể xảy ra trong những tuần tới, khiến thời tiết ở nước này trở nên nóng và khô hơn.

 

Theo BOM, có đến 70% khả năng hiện tượng El Nino sẽ xảy ra. El Nino thường gây ra tình trạng hạn hán ở miền Đông Australia, ảnh hưởng đến vụ lúa mì của khu vực này.

Các hiện tượng El Nino được đánh dấu bằng nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn trung bình ở trung tâm và phía Đông Thái Bình dương gần xích đạo, xảy ra mỗi 2-7 năm và kéo dài khoàng 9-12 tháng.

El Nino có liên quan đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, từ lượng mưa lớn ở Nam Mỹ đến hạn hán ở Australia và một phần của châu Á. Các chuyên gia lo ngại chu kỳ El Nino mới này có thể là một trong những đợt mạnh nhất trong nhiều thập niên.

Đầu tháng 7 vừa qua, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết hiện tượng El Nino đã xuất hiện trở lại ở khu vực nhiệt đới của Thái Bình Dương lần đầu tiên trong 7 năm, có thể khiến nhiệt độ trên khắp thế giới dự báo sẽ tăng cao hơn nữa.

Trước đó, hồi tháng 6, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thông báo các dấu hiệu của El Nino đã xuất hiện và dự báo sẽ mạnh dần đến cuối năm./.

Nguồn: bnews.vn

Australia cảnh báo 70% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm