Australia hoan nghênh Đức gia tăng sự can dự tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Monday, 14/06/2021, 01:06 AM
Quan hệ giữa Australia và Đức vừa được nâng lên một tầm cao mới khi hôm qua (10/6), Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã ký nâng cấp mối quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược tăng cường.

Trong sự kiện này, Australia cũng bày tỏ sự hoan nghênh khi Đức gia tăng sự can dự tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hôm qua (10/6), cuộc Đối thoại 2+2 lần thứ 2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Đức đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Trong cuộc họp này, các Bộ trưởng cam kết tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả các hoạt động hợp tác với các đối tác cùng chí hướng nhằm hỗ trợ một khu vực cởi mở, bao trùm và có khả năng phục hồi. Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Đức cũng nhất trí về việc Đức tập trung triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà nước này thông qua vào năm 2020 nhằm tăng cường sự can dự nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Đồng thời, trong cuộc đối thoại hôm qua, các bộ trưởng cũng thảo luận về tình hình Biển Đông và nhấn mạnh vai trò trung tâm của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Trong đó, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không và nhấn mạnh phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông năm 2016 là cuối cùng và ràng buộc với các bên.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày hôm qua, Australia cũng bày tỏ sự hoan nghênh trước kế hoạch của Đức trong việc triển khai một tàu khu trục trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Australia và Đức cũng thảo luận một số vấn đề quan tâm như khôi phục sau đại dịch và việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng, an toàn và hiệu quả trên toàn cầu và các vấn đề liên quan đến Iran, Triều Tiên, Nga và Trung Quốc.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và người đồng cấp Đức Heiko Mass đã ký nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược tăng cường, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Việc nâng cấp quan hệ song phương cũng là sự thể hiện cam kết của hai nước đối với việc tăng cường liên kết chiến lược một cách rộng rãi hơn nhằm ủng hộ hệ thống đa phương và các thể chế của nó./.

Australia hoan nghênh Đức gia tăng sự can dự tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm