Báo cáo Chỉ số Thuế thường niên: Lao động nữ có thu nhập cao hơn đồng nghiệp nam trong 72 ngành nghề tại Úc

Friday, 05/04/2019, 15:21 PM

Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) vừa công bố danh sách những địa phương có thu nhập cao nhất và thấp nhất cả nước cũng như thông tin khá bất ngờ về những công việc mà phụ nữ được trả lương cao hơn nam giới.

Theo Báo cáo Chỉ số Thuế thường niên của Văn phòng Thuế vụ Úc cho năm tài chính 2016-17, nữ giao dịch viên thị trường tương lai (futures traders) ở Úc có thể kiếm được hơn đồng nghiệp nam gần 4%, với mức thu nhập trung bình đáng kinh ngạc là 315.197 đô-la. Đây là một trong 72 trên 1100 nghề nghiệp mà phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn nam giới.

Top 5 ngành nghề phụ nữ có thu nhập cao hơn nam giới (Nguồn ảnh: ATO)

Các nữ quan tòa, nhà văn, họa sĩ và vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp cũng có thu nhập cao hơn đồng nghiệp nam. Theo bà Louise Clarke, Phó ủy viên của ATO, lý do có thể là vì có quá ít phụ nữ tham gia trong những lĩnh vực nghề nghiệp này. Dù dân số nữ trung bình vẫn tăng thì nhóm lao động nữ này lại là ngoại lệ và chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Những nữ vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp kiếm được 76.000 đô-la trong khi nam giới chỉ kiếm được 48.000 đô-la.

Báo cáo Chỉ số thuế năm nay của ATO trình bày bức tranh tổng quan về 16,5 triệu tờ khai thuế thu nhập năm 2017 cho 13,9 triệu cá nhân, 970.000 công ty, cũng như các quỹ hưu trí, quan hệ đối tác và ủy thác. Mỗi năm, ATO cũng công bố các địa phương của Úc nơi người lao động được trả lương cao nhất và thấp nhất, cũng như các nghề nghiệp thuộc hàng top về thu nhập và dữ liệu về các khoản quyên góp từ thiện.

Bác sĩ phẫu thuật là nghề mang lại thu nhập cao nhất với thu nhập chịu thuế trung bình toàn quốc là 394.866 đô-la, theo sau là bác sĩ gây mê – thu nhập 367.343 đô-la và các chuyên gia nội khoa – thu nhập 299.378 đô-la. Thứ tự của những ngành nghề này trong bảng xếp hạng thu nhập không thay đổi so với năm trước. Trong khi đó, những người có thu nhập thấp nhất vẫn là lao động trong ngành nông nghiệp, đầu bếp trong các cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh, người phát tờ rơi và các công việc không đòi hỏi kỹ năng khác.

Top 10 ngành nghề mang lại thu nhập cao nhất tại Úc (Nguồn ảnh: ATO)

Các khu vực tại mỗi bang/ vùng lãnh thổ nơi lao động được trả lương cao nhất (Nguồn ảnh: ATO)

Địa phương có thu nhập cao nhất là Sydney (mã bưu chính 2108) thuộc bang New South Wales, bao gồm các vùng ngoại ô phía đông thành phố là Coasters Retreat, Currawong Beach, Great Mackerel Beach và Palm Beach, với mức thu nhập trung bình 230.330 đô-la.

Melbourne (mã bưu chính 3142), bao gồm Toorak và Hawksburn, là nơi có thu nhập cao thứ hai trên toàn quốc với thu nhập chịu thuế trung bình là 193,904 đô-la.

Tuy nhiên New South Wales cũng là bang có địa phương chịu thu nhập thấp nhất. Khu vục mã bưu chính 2308, bao gồm Đại học Newcastle và Callaghan, có thu nhập chịu thuế trung bình chỉ là 20,589 đô-la.

Bang Queensland chiếm năm trong số mười khu vực mã bưu chính nằm ở dưới cùng trong bảng xếp hạng thu nhập, với khu vực mã bưu chính 4611 có thu nhập trung bình thấp thứ hai trên toàn quốc là 23.225 đô-la. Năm ngoái, nơi có nhiều khu vực thuộc nhóm cuối về thu nhập là Victoria. Theo bà Louise Clarke, sự thay đổi này có thể là do ở một vài địa phương, những nhà sản xuất lớn đang phải vật lộn với tình trạng hạn hán hoặc thiên tai, hoặc lý do có thể liên quan đến một số thay đổi khác trong xu hướng việc làm.

Về hoạt động từ thiện, tính tổng cộng, người Úc đã quyên góp 3,5 tỷ đô-la từ thiện với khoản tiền trung bình là 770 đô-la tính trên mỗi người quyên góp. Địa phương hào phóng nhất là bang Tây Úc, với 30% cư dân đóng góp trung bình 1190 đô-la làm từ thiện. Trong khi đó, ở Lãnh thổ Bắc Úc ghi nhận các khoản đóng góp từ thiện thấp nhất, với 34% cư dân đóng góp trung bình 405 đô-la làm từ thiện.

Nguồn: Tổng hợp

Báo cáo Chỉ số Thuế thường niên: Lao động nữ có thu nhập cao hơn đồng nghiệp nam trong 72 ngành nghề tại Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm