Chính phủ Úc thừa nhận các vấn đề liên quan đến ứng dụng COVIDSafe

Tuesday, 12/05/2020, 20:39 PM

Hơn 5,1 triệu người đã tải xuống và đăng ký ứng dụng điện thoại di động COVIDSafe. Các quan chức Chính phủ Úc thừa nhận hiệu quả hoạt động của ứng dụng này là không ổn định nhưng khẳng định tính hữu ích của nó đối với các cơ quan y tế.

COVIDSafe là ứng dụng di động theo dõi tiếp xúc cộng đồng vừa được Chính phủ Úc triển khai nhằm giám sát nguồn lây lan virus Corona. Trong tuần qua, cộng đồng công nghệ đã phát hiện một số vấn đề về chức năng và quyền riêng tư của ứng dụng này.

Ứng dụng theo dõi nguồn lây lan virus Corona của chính phủ Úc.

Nguồn ảnh: AAP

Trước thông tin cho rằng COVIDSafe không chạy được trên iPhone khi điện thoại đang khóa, Giám đốc Cơ quan Chuyển đổi Kỹ thuật số, ông Randall Brugeaud, cho biết cơ quan này không ghi nhận tình trạng trên. Theo ông Brugeaud, hiệu suất hoạt động của ứng dụng chỉ “giảm dần” khi điện thoại bị khóa và ứng dụng đang chạy ẩn. Ông không thể khẳng định ứng dụng sẽ hoạt động 100% thời gian vì một số thiết bị ở chế độ khóa máy sẽ không nhận tín hiệu Bluetooth. Những vấn đề này chỉ liên quan đến iPhone.

Ông Brugeaud cũng nhấn mạnh rằng COVIDSafe đang không ngừng được cải tiến.

Phát hiện nhiều vấn đề của COVIDSafe khi chạy trên điện thoại iPhone

Nguồn ảnh: AAP

Tuy nhiên, nhà phát triển phần mềm Jim Mussared đã phát hiện ra cả các vấn đề với thiết bị Android. Có khả năng ứng dụng sẽ khiến điện thoại bị mở liên tục khi hoạt động để theo dõi các thiết bị có tiếp xúc gần trong nhiều ngày. Mặc dù ông Mussared vẫn khuyến nghị người dùng Android nên cài đặt phần mềm nhưng cũng cảnh báo nếu thiết bị của họ dễ bị hư hại khi phải hoạt động liên tục nhiều ngày phục vụ chức năng theo dõi của ứng dụng thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và không nên cài đặt trong trường hợp này.

Ông Brugeaud cho biết Cơ quan Chuyển đổi Kỹ thuật số đã phối hợp với cộng đồng công nghệ để xác định một loạt các vấn đề liên quan đến ứng dụng, nhưng khả năng tiếp cận còn hạn chế.

Bộ Y tế Úc dự kiến ​​sẽ sớm hoàn tất các thỏa thuận để cho phép các tiểu bang và vùng lãnh thổ truy cập dữ liệu theo dõi tiếp xúc gần từ ứng dụng. Thủ tướng Morrison và các thành viên nội các kỳ vọng 40% trong số 16 triệu chủ sở hữu điện thoại thông minh tại Úc sẽ cài đặt COVIDSafe để chiến dịch phát huy hiệu quả. Tuy nhiên đại diện Bộ Y tế cho biết mỗi một người dùng cài đặt thêm ứng dụng đều là hữu ích.

Trước các vấn đề liên quan đến COVIDSafe, Thượng nghị sĩ Murray Watt của Đảng Lao động bày tỏ quan ngại về mối liên hệ giữa việc triển khai ứng dụng với quyết định dỡ bỏ các lệnh hạn chế. Ông Watt cho rằng nếu ứng dụng không hoạt động toàn thời gian, giảm hiệu suất khi điện thoại ở chế độ khóa, hay khi tín hiệu Bluetooth ở mức thấp, và chỉ một nửa số lượng người dùng so với mức kỳ vọng của Chính phủ đã tài xuống ứng dụng thì chiến dịch này của Chính phủ không thể là căn cứ tin cậy để dỡ bỏ các lệnh hạn chế và cách ly xã hội.

Luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ cho biết Chính phủ liên bang Úc trước những lo ngại về việc lạm dụng thông tin thu thập được từ phần mềm COVIDSafe app có thể được sử dụng cho các mục đích khác, đã công bố dự thảo Luật Bảo mật thông tin (sửa đổi) (The Privacy Amendment (Public Health Contact Information) Bill 2020). Luật này, nếu được ban hành, sẽ hình sự hóa hành vi thu thập, sử dụng hoặc tiết lộ thông tin thu thập được từ phần mềm COVIDSafe app được người dùng cài đặt trên điện thoại ngoài mục đích duy nhất là tìm kiếm người đã tiếp xúc với người bị nhiễm Covid.Hình phạt cho hành vi vi phạm có thể lên tới 5 năm tù hoặc $63,000.

Thu Hà (tổng hợp)

Chính phủ Úc thừa nhận các vấn đề liên quan đến ứng dụng COVIDSafe
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm