Chính sách mới về trợ cấp dành cho những người mới hoặc sắp định cư được áp dụng từ 1/7/2018

Wednesday, 16/05/2018, 17:53 PM

 

Nội dung thay đổi

Theo dự toán Ngân sách năm tài khóa 2018-2019 đang được Chính phủ đệ trình Hạ viện phê duyệt, kể từ 1/7/2018 những người mới được cấp visa định cư sẽ phải chờ đợi lâu hơn để có thể đủ điều kiện được nhận một số khoản phúc lợi xã hội.

Theo đó, những người mới nhập cư vào Úc theo các dòng visa tay nghề hoặc bảo lãnh gia đình sẽ cần chờ ít nhất 4 năm trước khi họ đủ điều kiện được hưởng các khoản phúc lợi xã hội và thẻ ưu đãi sau:

  • Trợ cấp cho người thất nghiệp (Newstart Allowance)
  • Trợ cấp dành cho học sinh, sinh viên và người học nghề dưới 24 tuổi (Youth Allowance)
  • Trợ cấp dành cho người từ 25 tuổi trở lên, đang đi học toàn thời gian (Austudy)
  • Trợ cấp nuôi con nhỏ (Parenting Payment & Family Tax Benefit)
  • Hỗ trợ thu nhập trong thời gian nghỉ làm để chăm sóc con nhỏ (Parental Leave Pay & Dad and Partner Pay)
  • Hỗ trợ cho người chăm sóc người già, trẻ nhỏ (Carer Payment & Carer Allowance)
  • Trợ cấp cho phụ nữ góa chồng có thu nhập thấp (Widow Allowance)
  • Trợ cấp ốm đau (Sickness Allowance)
  • Tiền tử tuất (Bereavement Allowance)
  • Trợ cấp cho người đang gặp khó khăn về tài chính và không thể nhận được các nguồn hỗ trợ khác (Special Benefit)
  • Hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên/học sinh đang lãnh trợ cấp của Chính phủ (Pensioner Education Supplement)
  • Trợ cấp cho hộ gia đình nông dân (Farm Household Allowance)
  • Ưu đãi dành cho người cao niên (Commonwealth Seniors Health Care Card)
  • Ưu đãi dành cho người thu nhập thấp (Low Income Health Care Card)
  • Trợ cấp tàn tật (Mobility Allowance)

Quy định mới nói trên sẽ chỉ áp dụng cho những người được cấp thường trú nhân và một số loại thị thực tạm thời như visa vợ chồng (subclass 820)  kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2018. Người đã được cấp thường trú nhân trước ngày 1 tháng 7 năm 2018 sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách này.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi 4 năm, những người mới nhập cư vẫn sẽ tiếp tục được hưởng các phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trợ cấp trẻ em do Chính phủ tài trợ, với điều kiện tổ chức, cá nhân cung cấp các dịch vụ này được Chính phủ công nhận.

Đảm bảo hỗ trợ tài chính (AoS)

AoS là thỏa thuận giữa một người (Doanh nghiệp hoặc cá nhân-gọi chung là người đảm bảo) với Chính phủ về việc sẽ hoàn trả lại cho Chính phủ khoản phúc lợi đã chi trả cho người thụ hưởng có tên trong AoS, trên cơ sở đó người thụ hưởng sẽ được cấp visa cư trú tại Úc. Theo quy định hiện hành, thời hạn đảm bảo là hai năm đối với hầu hết các visa hoặc mười năm đối với thị thực Bảo lãnh Cha mẹ.

Theo chính sách mới, thời hạn Bảo đảm Hỗ trợ tài chính hai năm hiện tại đang áp dụng cho các dòng thị thực bảo lãnh gia đình sẽ tăng từ hai đến bốn năm cho thống nhất với thời gian chờ đợi cho các khoản thanh toán phúc lợi xã hội.

Ngoại lệ

Vì lý do nhân đạo, các quy định nói trên không áp dụng đối với nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương và những người mất khả năng lao động do lý do bất khả kháng.

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Chính sách mới về trợ cấp dành cho những người mới hoặc sắp định cư được áp dụng từ 1/7/2018
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm