Chương trình di cư của Úc năm 2019 – 2020 – hạn ngạch thị thực giảm còn 160.000 suất

Saturday, 23/03/2019, 12:22 PM

Hạn ngạch di cư của Úc hàng năm được Chính phủ quyết định dựa trên các chỉ số kinh tế – xã hội. Trong năm tài chính 2019-2010, sẽ chỉ có tối đa 160,000 thị thực định cư dài hạn được cấp. Hạn mức này đã bị giảm 30,000 chỉ tiêu so với các năm trước đây.

Chương trình tổng thể được chia thành các dòng di cư như sau:

  • Dòng di dư diện tay nghề – được thiết kế nhằm cải thiện năng lực sản xuất của nền kinh tế và khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề trên thị trường, bao gồm cả thị trường lao động ở những khu vực địa phương của Úc. Phần lớn thị thực được cấp trong chương trình là thuộc diện tay nghề (108.682 suất trong năm 2019-20, chiếm 69,5% tổng hạn mức thị thực của chương trình).
  • Dòng di dư theo gia đình – chủ yếu là thị thực bảo lãnh vợ/ chồng hoặc hôn phu/ hôn thê, cho phép người Úc đoàn tụ với các thành viên gia đình và đưa đến cơ hội nhập quốc tịch Úc (47.732 suất trong năm 2019-20, chiếm 30,5% tổng hạn mức thị thực của chương trình).
  • Dòng di dư diện đáp ứng đủ điều kiện đặc biệt – hạng mục này bao gồm thị thực dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm cả những thường trú nhân muốn trở lại Úc sau một khoảng thời gian rời xa đất nước. Đây là dòng di cư chiếm ít suất thị thực nhất (236 suất trong năm 2019-20).
  • Ít nhất 3.350 suất thị thực dành cho trẻ em trong năm 2019-20.

Cụ thể phân cấp các dòng di cư và hạn mức cho từng hang mục theo Chương trình di cư 2019-2020 như sau:

Được biết, quy mô và thành phần của Chương trình di cư được xây dựng hàng năm thông qua quy trình Ngân sách của Chính phủ Úc. Kết quả được thông báo sau khi Chính phủ đã tham vấn ý kiến của các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ, các tổ chức kinh doanh, nhóm cộng đồng và công chúng rộng lớn hơn. Ngoài ra quá trình xây dựng kế hoạch chương trình cũng đã cân nhắc tới các quan điểm của cộng đồng, các dự báo về kinh tế và lực lượng lao động, nghiên cứu quốc tế, số liệu di cư ròng ở nước ngoài và các mô hình phân tích kinh tế tài chính.

Luật sư Đỗ Gia Thắng, Công ty luật đa quốc gia Nguyễn Đỗ cho rằng điểm đáng chú ý rong chính sách định cư của Úc sắp tới là việc giảm quy mô di dân tới các thành phố lớn và tăng thêm chỉ tiêu các loại cho các vùng nông thôn, vùng xa bằng nhiều biện pháp linh hoạt khác nhau, từ hành chinh (khống chế chỉ tiêu) đến đòn bẩy lợi ích (các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho di dân mới tại các vùng miền). Mục tiêu của chính sách này là nhằm giảm tải áp lực đang tăng nhanh cho hệ thống hạ tầng cơ sở ở các thành phố lớn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền của nước Úc.

Nguồn tin: Giang Vũ – Báo Doanh Nhân Việt Úc

Chương trình di cư của Úc năm 2019 – 2020 – hạn ngạch thị thực giảm còn 160.000 suất
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm