Dân Sydney lần đầu được dã ngoại sau gần 3 tháng phong tỏa

Thursday, 16/09/2021, 12:47 PM

Những người Sydney tiêm đủ mũi vaccine lần đầu được đi dã ngoại theo nhóm nhỏ sau 11 tuần thành phố áp phong tỏa ngăn Covid-19.

Sydney cho phép các gia đình và bạn bè tụ tập picnic tối đa năm người trong một giờ tại công viên hoặc trên bãi biển từ ngày 13/9, với điều kiện họ phải tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19. Đây là lần đầu tiên các gia đình, bạn bè được tụ tập dã ngoại trong 11 tuần qua, kể từ khi đợt bùng phát dịch do biến chủng Delta khiến thành phố lớn nhất Australia gần như bị “đóng băng”.

Tuy nhiên, các điểm nóng dịch vẫn bị áp biện pháp hạn chế khắt khe hơn, khi người dân chỉ được phép đi lại trong bán kính 5 km từ nhà mình.

Dù các biện pháp hạn chế chỉ được nới lỏng một chút, nhiều người Sydney cho rằng điều này giúp đợt phong tỏa trở nên dễ chịu hơn nhiều. “Tôi nghĩ việc nới lỏng hạn chế giúp chúng tôi yên tâm hơn khi mình có thể ra ngoài và được phép gặp nhau”, Lisa Doyle, một phụ nữ tại Sydney, cho biết.

Dân Australia tụ họp ở Vườn Thực vật Hoàng gia ở thành phố Sydney ngày 13/9. Ảnh: AFP.

Những người tiêm đủ vaccine dự kiến được miễn trừ khỏi lệnh ở nhà tại Sydney và toàn bang New South Wales, khi tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng đạt 70%. Theo tốc độ tiêm chủng hiện tại, bang New South Wales có thể đạt tỷ lệ trên vào tháng 10.

Damien Carr, một người dân Sydney, cho biết việc thay đổi quy tắc là điều tuyệt vời và mong chờ ngày càng nhiều biện pháp hạn chế khác được dỡ bỏ khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên.

“Tôi có thể trò chuyện và tụ họp với nhiều bạn bè hơn, song tôi muốn gặp hai con của mình. Tôi đã không được gặp con gái suốt hai tháng qua, dù cháu sống cách tôi chỉ 10 km”, Carr nói.

“Điều khó khăn nhất với tôi và rất nhiều người nữa trong đợt phong tỏa là không thể gặp gia đình, dù họ ở cách xa 20 km hay 2.000 km. Điều đó thật khó khăn”, Carr cho biết.

Dân Sydney thận trọng hy vọng rằng những thay đổi mới báo hiệu kết thúc 18 tháng các biện pháp hạn chế chống dịch được áp dụng, dỡ bỏ rồi tái áp dụng.

“Hầu hết những người tôi quen đều muốn đi ăn tại nhà hàng, họ muốn tổ chức ăn mừng và tiệc sinh nhật”, Carr nói. “Đó sẽ là bữa tiệc lớn, nhưng tôi nghĩ chúng tôi chưa vượt qua được đại dịch”.

Australia ghi nhận 73.342 ca nhiễm và 1.098 ca tử vong, tăng lần lượt 1.732 và 7 ca trong 24 giờ qua. Giới chức Sydney siết phong tỏa từ hồi giữa tháng 7 do đợt dịch liên quan biến chủng Delta không được khống chế, dù đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong nhiều tuần.

Nguồn: Vnexpress

 

Dân Sydney lần đầu được dã ngoại sau gần 3 tháng phong tỏa
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm