Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM làm việc với VBAA và gặp gỡ trên 100 doanh nghiệp kiều bào thành đạt tại Úc hướng tới xúc tiến đầu tư

Saturday, 04/05/2019, 19:57 PM

Trong những ngày cuối tuần vừa qua từ 19/4 đến 21/4/2019 đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA), tháp tùng đoàn có nhiều Giám đốc các Sở đầu ngành tại TP HCM.  Một buổi gặp gỡ giao lưu với trên 100 doanh nghiệp kiều bào thành đạt tại Úc được tổ chức tại Marriott Melbourne Hotel vào tối 19/4/2019, đại diện phía doanh nhân kiều bào và VBAA có ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA và các thành viên Ban chấp hành VBAA, ngoài ra còn có ông Trịnh Đức Hải Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney và ông Kim Sampson Chủ tịch Hội Hữu nghị Úc Việt cùng tham gia với VBAA tiếp đoàn.

Ông Trần Bá Phúc – Chủ tịch VBAA và Đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh trong buổi làm việc (Nguồn: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Trần Bá Phúc – Ủy viên UBTW Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc phát biểu chào mừng Đoàn và báo cáo sơ lược qua về những hoạt động về kinh doanh và kim nghạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc. Ông Phúc cho biết về các thành quả đạt được của VBAA và đặc biệt là vai trò làm cầu nối giữa các doanh nghiệp tại Úc với các doanh nghiệp Việt Nam trong nước từ lúc VBAA được thành lập từ đầu năm 2010 đến nay. Ông Phúc nêu lên những tiềm năng hợp tác giữa cộng đồng doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Úc với TP HCM, việc quan hệ ngoại giao tốt và được nâng tầm đối tác chiến lược giữa 2 nước hiện nay là một thuận lợi để Việt Nam phát triển tăng kim ngạch xuất khẩu thêm hàng hóa sang thị trường Úc vì tiềm năng còn rất lớn. Cộng đồng người Việt tại Úc là một cộng đồng sắc tộc lớn đứng thứ 5 tại Úc có trên 320 ngàn người và đây cũng là một thị trường khá tiềm năng xuất khẩu các thực phẩm Việt Nam sang để tiêu thụ. Ông Phúc còn cho rằng TP HCM là một điểm rất thu hút cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư kinh doanh và kết nối để chuyển giao công nghệ cao trong các lảnh vực nông nghiệp, công nghiệp và tài chính ngân hàng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư TP, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu giới thiệu tổng quát về thế mạnh phát triển kinh tế cùng các dự án tiềm năng của TP Hồ Chí Minh. Ông Phong cũng khẳng định mong muốn của thành phố được chào đón các nhà đầu tư từ nước ngoài và đặc biệt là doanh nhân kiều bào về đầu tư kinh doanh tại TP HCM. Ông Phong cho biết, năm 2018 vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã nhận được trên 5 tỷ đô-la Mỹ do kiều bào gửi về và phần lớn số ngoại tệ này là để phục vụ cho mục tiêu đầu tư và sản xuất kinh doanh. TP HCM cũng có nhiều khu công nghiệp công nghệ cao để tạo thêm điểu kiện và thu hút các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài về đầu tư. Ông Phong nói TP HCM có rất nhiều tiềm năng phát triển để trở thành một thành phố trung điểm trên các lảnh vực về công nghệ cao và tài chính ngân hàng. Hiện nay TP.HCM cũng đang thực hiện các quận 1 và 12 làm thí điểm xây dựng chính quyền điện tử, đây là một bước đi quan trọng giúp thuận lợi hóa môi trường và thủ tục đầu tư trên địa bàn thành phố.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), ông là một doanh nhân Việt kiều tại Úc đã về Việt Nam đầu tư kinh doanh gần 30 năm qua và rất thành đạt. Ông Peter Hồng phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông nêu rõ những đóng góp thiết thực của doanh nhân người Việt ở nước ngoài trong phát triển kinh tế tại Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Ngoài ra, ông nhấn mạnh các tiềm năng phát triển về nông nghiệp công nghệ cao tại TP HCM mà ông đang phát triển và trực tiếp đầu tư. Ông cho biết BAOOV đang liên kết với các Hội Doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới trong các hoạt động về xúc tiến thương mại giữa cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước.

Ông Peter Hồng, Ông Trần Bá Phúc và các Đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Cũng trong lịch trình chuyến thăm và làm việc, ngày 19/4/2019 VBAA và đoàn công tác của thành phố Hồ Chí Minh gồm Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và các giám đốc sở đầu ngành đến thăm và tham quan nông trại Lotus Farm tại Werribee South, đây là một nông trại trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh trong nông nghiệp công nghệ cao do một thành viên VBAA đầu tư và chiều ngày 20/4/2019 Đoàn đã có buổi họp với BCH VBAA cùng một số doanh nghiệp tiềm năng đang có ý muốn về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để bàn chi tiết cụ thể và trao đổi sâu hơn các vấn đề đã đề cập trong buổi giao lưu gặp gỡ trước đó, đồng thời lên kế hoạch cụ thể cho việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong tương lai.

Ông Trần Bá Phúc cùng các Đại biểu TP Hồ Chí Minh tham quan trang trại Lotus Farm.  (Nguồn: Báo Doanh nhân Việt Úc)

Theo Giang Vũ – Báo Doanh Nhân Việt Úc

 

Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM làm việc với VBAA và gặp gỡ trên 100 doanh nghiệp kiều bào thành đạt tại Úc hướng tới xúc tiến đầu tư
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm