Doanh nhân Trần Bá Phúc, người làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt – Úc

Friday, 09/09/2016, 04:39 AM

Trong dịp tham dự Hội nghị “Gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước” lần thứ II tổ chức tại thành phố Đà Lạt , tỉnh Lâm Đồng vừa qua, Kiều Bào Việt đã gặp lại và giao lưu với doanh nhân tiêu biểu – luật sư Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu (VBAA), một kiều bào có trái tim luôn hướng về nguồn cội, đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng kiều bào cũng như mối quan hệ hữu nghị Việt Úc.

Ông từng được Ủy ban đa văn hóa tiểu bang Victoria trao tặng Giải thưởng xuất sắc đa văn hóa Victoria vào năm 2011 vì thành tích to lớn trong việc quảng bá sự đa dạng văn hóa cộng đồng của tiểu bang Victoria, Australia.

 Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân gốc Việt tại Australia đang trả lời câu hỏi của phóng viên VOV

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân gốc Việt tại Australia
đang trả lời câu hỏi của phóng viên VOV

Ông Trần Bá Phúc cho biết Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu (VBAA) được thành lập từ giữa năm 2010, trong hoàn cảnh liên tục bị các phần tử người Việt quá khích đe dọa, phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, ba năm qua, Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu đã làm tốt mục tiêu đề ra từ những ngày đầu thành lập: làm cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Úc với các đối tác ở Việt Nam. Nhiều doanh nhân Việt kiều trước khi về Việt Nam làm ăn đã tìm đến VBAA để được tư vấn về quy định, chính sách hiện hành của Nhà nước Việt Nam. Cũng có người chưa có ý định về nước làm ăn, nhưng khi gặp và được VBAA khuyến khích, họ đã thử và thành công.

Tới nay, Hội đã thu hút hơn 200 hội viên là doanh nhân Việt kiều và khoảng 50 thành viên hợp tác (là doanh nhân Úc muốn làm ăn với Việt Nam và doanh nhân Việt Nam quan tâm đến thị trường Úc). Đây là kết quả của quá trình lao động nghiêm túc, hiệu quả, để rồi Hội đã nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều từ các doanh nhân Úc và Việt Nam.

Thông qua VBAA, các doanh nhân kiều bào  và doanh nhân Úc được kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc, từ đó, nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo doanh nhân, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức. Từ đó, vai trò của Hội ngày càng được phát huy, uy tín của Hội ngày càng được nâng cao. Trong buổi gặp gỡ với Hội nhân chuyến thăm Úc tháng 4/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh những đóng góp của Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu và động viên Hội tiếp tục góp sức vào công cuộc phát triển kinh tế nước nhà.

Trao đối với Kiều Bào Việt, luật sư Trần Bá Phúc đánh giá cao những chính sách khuyến khích kiều bào về đầu tư, xây dựng đất nước của Chính phủ Việt Nam, chính sách cho kiều bào được sở hữu nhà ở trong nước, đăng ký xác nhận, giữ quốc tịch Việt Nam…

Luật sư Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia
Luật sư Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân kiều bào toàn Australia

Bên cạnh đó, ông Phúc cũng chia sẻ những trăn trở, băn khoăn không chỉ của riêng cá nhân ông mà của nhiều kiều bào khác nữa, đó là các thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn quá rối rắm, có khi còn chưa thống nhất, ở địa phương này thì thế này, sang địa phương khác lại một kiểu khác, nhiều khi gây lúng túng và rất mất thời gian cho kiều bào.

Về công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhiều kiều bào Úc cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài để bà con hiểu rõ hơn về đất nước, vừa thông qua các trang thông tien điện tử chính thống kết hợp với gửi sách, tài liệu quảng bá và tuyên truyền chính sách cho kiều bào, chú trọng việc tổ chức dạy tiếng Việt cho con em kiều bào,…

Bên lề hội nghị, Kiều Bào Việt cũng đã trao đổi với ông Trần Bá Phúc về hướng hợp tác, phối hợp giữa Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu và Kiều Bào Việt nhằm hỗ trợ kiều bào về Việt Nam làm ăn cũng như tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại cho các doanh nghiệp trong nước đang đặc biệt quan tâm đến thị trường Úc./.

 

Theo TTXVN, với số lượng vào khoảng trên 300.000 người, cộng đồng người Việt là sắc dân đông thứ năm tại Úc và đã trở thành một bộ phận quan trọng trong xã hội đa văn hóa của Úc, đồng thời có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quan hệ giữa hai nước Việt – Úc.

 

Kiều Bào Việt

Doanh nhân Trần Bá Phúc, người làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt – Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Chuyến ghé thăm dinh đại sứ Việt nam tại Úc nhân dịp Tết nguyên đán

Doanhnhanvietuc – Nhân dịp Tết nguyên đán, đoàn doanh nhân Việt nam tại Úc dẫn đầu là ông Trần Bá Phúc đã có chuyến ghé thăm dinh đại sứ toàn quyền Việt nam tại thủ đô Canberra ,Australia. Nhiều năm qua, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc ( VBAA ) đã làm tốt mục tiêu đề ra từ những ngày đầu thành lập đó là nhịp cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều,… Continue readingChuyến ghé thăm dinh đại sứ Việt nam tại Úc nhân dịp Tết nguyên đán

Hội doanh nhân VBAA đón tiếp tổng công ty thương mại Hà nội Hapro

Vừa qua, tại thành phố Melbourne, thay mặt hội doanh nhân Việt nam tại Australia – Ông Trần Bá Phúc, chủ tịch hội đã có buổi đón tiếp thân mật chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Hapro – Ông Nguyễn Hữu Thắng. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) là doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo Quyết định số 125/2004/QD-UBND ngày 11 tháng 08 năm 2004 của UBND Thành… Continue readingHội doanh nhân VBAA đón tiếp tổng công ty thương mại Hà nội Hapro

Hội doanh nhân Việt tại Úc vui xuân đinh dậu 2017 tại thủ đô Canberra

Doanhnhanvietuc – Cuối tuần qua, đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức gặp mặt mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại thủ đô Canberra của Úc. Xuân Đinh dậu 2017 được tổ chức tại Albert Hall- một trung tâm văn hóa, hội nghị lâu đời ở thủ đô Canberra. Tham dự buổi lễ có đông đảo người việt hiện đang sinh sống và làm việc tại các tiểu bang trên toàn nước Úc… Continue readingHội doanh nhân Việt tại Úc vui xuân đinh dậu 2017 tại thủ đô Canberra

Một trái tim, một Việt Nam!

Doanhnhanvietuc – “Rất nhiều nông dân từ Việt Nam gọi điện, phấn khởi nói với tôi rằng kể từ ngày trái vải được thị trường khó tính như Australia chấp nhận, không còn cảnh giá bán vải bị chèn ép như trước nữa rồi”, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, mở đầu buổi trò chuyện với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng trong những ngày đầu năm… Continue readingMột trái tim, một Việt Nam!

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Doanhnhanvietuc – Sáng ngày 28/6, ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với đoàn công tác của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, do ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Sóc Trăng và kết nối doanh nhân hai nước, cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo… Continue readingChủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm