Du khách có thể bị hủy thị thực và cấm trở lại Úc trong 3 năm nếu mang hàng cấm vào Úc

Saturday, 27/04/2019, 17:28 PM

Từ ngày 17 tháng 4, những du khách đến Úc mang theo các mặt hàng cấm mà không khai báo có thể bị rút ngắn thời hạn hoặc bị hủy thị thực.

Luật an ninh sinh học nghiêm ngặt của Úc nghiêm cấm đem một số thực phẩm, nguyên liệu thực vật và sản phẩm từ động vật nước ngoài vào nước này, nhằm tránh nguy cơ đưa những loại sâu bệnh nghiêm trọng xâm nhập vào Úc, làm tàn phá ngành nông nghiệp và du lịch, cũng như gây ảnh hưởng xấu tới môi trường của quốc gia này.

Lực lượng Biên phòng Úc kiểm duyệt tại sân bay (Nguồn ảnh: sbs.com.au)

Từ ngày 17 tháng 4 năm 2019, quy định mới bắt đầu có hiệu lực, cho phép các nhà chức trách ở sân bay rút ngắn hoặc hủy thị thực du lịch của du khách nếu họ không khai báo về hàng hóa bị cấm mang theo khi nhập cảnh vào Úc. Vậy những hàng hóa này là gì?

Thực phẩm

Thực phẩm được đem vào Úc qua đường hàng không phải được khai báo trên Phiếu nhập cảnh. Nhân viên an ninh sinh học có thể sẽ kiểm duyệt một số thực phẩm mà du khách mang theo

Cà phê, bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, sô-cô-la, xi-rô và dầu ăn là những thực phẩm được phép mang theo. Tuy nhiên, với các mặt hàng như trà, gia vị, dưa chua, gạo, các loại hạt và sản phẩm từ sữa sẽ phải qua khai báo.

Danh sách chi tiết các loại thực phẩm được phép và không được phép hoặc phải qua kiểm duyệt khi đưa vào Úc có thể xem tại link sau:

https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/categories/food

Dược phẩm

Du khách được mang theo thuốc men sử dụng cho cá nhân nhưng phải kèm theo thư hoặc bản sao đơn thuốc (viết bằng tiếng Anh) từ bác sĩ để xác nhận rằng thuốc được kê vì mục đích điều trị bệnh. Ngoài ra, chỉ được phép mang theo lượng thuốc đủ dùng không quá ba tháng.

Theo Lực lượng Biên phòng Úc (ABF), du khách nên để thuốc trong bao bì nguyên bản và khai báo với ABF khi nhập cảnh.

Để biết thêm chi tiết, truy cập link:

https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/categories/medicines-and-substances

Cây, hoa và hạt

Hầu hết các loại cây sống đều không được đem vào Úc trừ khi có giấy phép nhập khẩu hợp lệ từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước.

Đối với hạt giống, du khách phải khai báo nếu mang theo.

Để biết thêm chi tiết, truy cập link:

https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/categories/plants-flowers-and-seeds

Các mặt hàng theo mùa hoặc lễ hội

Nhiều người di cư mang các vật phẩm đặc biệt liên quan đến các lễ hội Ấn Độ như Diwali, Rakhi và Lohri tới Úc. ABF đặc biệt lưu ý việc khai báo về các vật phẩm này. Trái cây tươi  và khô, hoa, các loại hạt và đồ ngọt Ấn Độ như burfi, ras malai, rasgulla và pedas là các mặt hàng không được khuyên mang theo.

Để biết thêm chi tiết về các loại vật phẩm theo mùa lễ hội, truy cập link:

https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/categories/seasonal-events

Bên cạnh các danh mục cụ thể này, còn có nhiều mặt hàng khác trong danh sách bị cấm hoặc phải được khai báo khi đưa đến Úc, được cung cấp đầy đủ tại link:

https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/list-of-items

Phải làm gì khi mang theo mặt hàng bị cấm?

Khi tới Úc, du khách sẽ được phi hành đoàn hoặc tàu du lịch cung cấp một Phiếu nhập cảnh. Đây là một văn bản pháp lý, yêu cầu du khách phải đánh dấu vào ô Yes (Có) trên tờ phiếu nếu đang mang theo một số thực phẩm, nguyên liệu thực vật hoặc sản phẩm từ động vật. Du khách có thể mang những hàng hóa đã khai báo này đến trạm kiểm duyệt và một nhân viên an ninh sinh học của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước sẽ thực hiện việc kiểm tra nếu cần thiết. Ngoài ra, du khách cũng có thể tự nguyện vứt bỏ những mặt hàng này trong các thùng rác trong nhà ga.

Điều gì xảy ra nếu du khách không khai báo?

Nhân viên an ninh sinh học có thể kiểm tra hành lý của du khách, ngay cả khi người này không khai báo về bất kỳ hàng hóa nào. Các nhân viên có thể sử dụng tia X hoặc chó nghiệp vụ. Nếu không khai báo, khai báo sai hoặc không tự vứt bỏ những hàng hóa có rủi ro an ninh sinh học trước khi bị kiểm tra, du khách có thể sẽ:

  • bị bắt
  • bị phạt dân sự
  • bị truy tố, phạt hơn 420.000 đô-la Úc và bị phạt tù tới 10 năm và lưu hồ sơ có tiền án

Du khách sẽ không bị phạt theo Luật An ninh sinh học 2015 nếu đã khai báo về hàng hóa mang theo, ngay cả khi đó là những mặt hàng không được phép đem vào Úc.

ABF cho biết ngoài việc bị rút ngắn thời hạn hoặc hủy thị thực, những người không tuân thủ các quy tắc này sẽ bị cấm trở lại Úc trong ba năm, trừ trường hợp bắt buộc hoặc vì lý do nhân đạo.

Nguồn tin: Tổng hợp

Du khách có thể bị hủy thị thực và cấm trở lại Úc trong 3 năm nếu mang hàng cấm vào Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm