Dự trữ nhiên liệu của Úc ở mức thấp đáng báo động

Friday, 08/02/2019, 09:00 AM

Sự thiếu hụt nhiên liệu dự trữ đã ở cấp độ nguy hiểm và có thể khiến nước Úc lâm vào tình trạng không có năng lượng để sử dụng chỉ sau 22 ngày.

Trước thực tế thiếu hụt nhiên liệu, các chuyên gia đã chỉ trích Chính phủ liên bang vì đã không công bố đánh giá khẩn cấp về trữ lượng nhiên liệu lỏng của Úc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế yêu cầu các quốc gia phải có dự trữ nhiên liệu lỏng đủ để cung cấp cho ít nhất 90 ngày sử dụng. Nhưng theo số liệu mới nhất của Bộ Năng lượng, trữ lượng của Úc nằm dưới mức này, với mức dự trữ chỉ tương đương 22 ngày sử dụng với xăng dầu, 17 ngày với dầu diesel và 27 ngày với tổng các sản phẩm xăng dầu.

Tờ The Australian cho biết, Úc phụ thuộc chủ yếu vào Trung Đông trong nhập khẩu nhiên liệu vận tải, nhưng sự bất ổn gần đây trong khu vực Thái Bình Dương – cũng như những căng thẳng ở Biển Đông và trên bán đảo Triều Tiên – có thể đe dọa tương lai nhiên liệu của Úc. Thượng nghị sĩ liên minh, thiếu tướng nghỉ hưu Jim Molan trả lời báo giới rằng sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và sự khó lường của Mỹ càng khiến việc đánh giá dự trữ nhiên liệu lỏng của Úc trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vấn đề này, theo ông, thậm chí còn quan trọng hơn an ninh quốc gia của Úc hiện tại. Ông Molan cũng tỏ ra thất vọng và khẳng định rõ mức độ nguy hiểm khi Chính phủ đã trì hoãn việc đánh giá năng lượng tổng thể vào năm 2019.

Ông Jim Molan cho biết một đánh giá về trữ lượng nhiên liệu lỏng của Úc bây giờ quan trọng hơn bao giờ hết (Nguồn ảnh: News Corp Australia)

Nhiều chuyên gia khác cũng chia sẻ mối lo ngại này. Tiến sĩ Paul Barnes, phụ trách Chương trình Rủi ro và Khả năng phục hồi của Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho rằng người dân đang thiếu thông tin liên quan đến đánh giá của Chính phủ liên bang về an ninh nhiên liệu trong nước. Chính phủ cần phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, không chỉ liên quan đến dự trữ nhiên liệu mà còn là vấn đề lớn hơn của chuỗi cung ứng.

Tiến sĩ Barnes cho biết Úc nằm ở cuối chuỗi cung ứng, có nghĩa là đất nước rất dễ bị tổn thương trước những xáo trộn địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nguồn cung. Thế giới đang thay đổi, đặc biệt ở chính những nơi mà Úc phụ thuộc trong việc nhập khẩu nhiên liệu. Việc Úc chưa bao giờ gặp phải vấn đề thiếu hụt năng lượng trong quá khứ không có nghĩa là tương lai đất nước sẽ luôn giữ vững được an ninh năng lượng.

Úc dễ bị tổn thương trước những xáo trộn địa chính trị gây ảnh hưởng đến nguồn cung nhiên liệu (Nguồn ảnh: news.com.au)

Tháng 5 năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng lúc đó là Josh Frydenberg đã ra lệnh đánh giá khẩn cấp trữ lượng nhiên liệu lỏng của Úc, sau khi mức dự trữ giảm xuống dưới 50 ngày.

Ông Molan cảnh báo rằng Úc là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có dự trữ nhiên liệu chiến lược do chính phủ ủy quyền, và nếu xung đột nổ ra trong khu vực trong khi các kho dự trữ xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không cạn kiệt, thì quân đội sẽ tê liệt.

Người dân đang chờ đợi những bình luận từ Bộ Môi trường và Năng lượng.

Theo Thu Hà – Báo Doanh nhân Việt Úc

Dự trữ nhiên liệu của Úc ở mức thấp đáng báo động
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm