Hải quan Úc được quyền kiểm tra nội dung trên thiết bị điện tử của hành khách

Friday, 10/05/2019, 10:52 AM

Các nhân viên Hải quan Úc có thể kiểm tra các thiết bị điện tử của du khách xem có lưu trữ phim khiêu dâm không và bất kỳ ai bị phát hiện sở hữu dữ liệu bất hợp pháp có thể phải đối mặt với án tù 10 năm và/ hoặc phạt tiền lên tới 525.000 đô-la.

Vào đầu năm 2019, một công dân Ấn Độ có thị thực du khách đã phải ra hầu tòa ở Perth sau khi bị cáo buộc sở hữu các “nội dung khiêu dâm trẻ em” và một số “dữ liệu ghê tởm khác” trên hai chiếc điện thoại di động của mình. Người đàn ông 32 tuổi này bị trục xuất khỏi Úc sau khi mãn hạn hai tháng tù theo luật pháp nước này.

Vụ việc nói trên chỉ là một trong số ngày càng nhiều trường hợp vi phạm bị Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) bắt giữ trong thời gian gần đây. Chỉ huy khu vực Tây Úc của ABF, ông Rod O’Donnell, lưu ý “du khách cần nhận thức được rằng việc sở hữu tài liệu phản cảm luôn được xem xét rất gắt gao theo luật pháp Úc”.

Những gì bị cấm hoặc bị xem là bất hợp pháp theo luật?

Tài liệu bị cấm bao gồm nội dung khiêu dâm trẻ em, thú tính, bạo lực tình dục, suy thoái đạo đức, hành vi tàn ác và tình dục không đồng thuận.

Trang web của ABF (https://www.abf.gov.au/entering-and-leaving-australia/can-you-bring-it-in/categories/misc) đã liệt kê “các ấn phẩm, phim, trò chơi máy tính và bất kỳ sản phẩm nào khác miêu tả, thể hiện hoặc xử lý các vấn đề về tình dục, lạm dụng ma túy hoặc nghiện ma túy, tội phạm, hành vi tàn ác, bạo lực, khủng bố hoặc các hiện tượng nổi loạn hoặc đáng ghê tởm không được phép lưu hành. Các sản phẩm và dữ liệu này vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức, sự đàng hoàng và nghi thức thông lệ.”

Hình phạt cho hành vi phạm pháp này là gì?

Bất kỳ ai bị phát hiện sở hữu dữ liệu bất hợp pháp đều sẽ bị tịch thu các thiết bị điện tử chứa chấp và có thể phải ngồi tù tới 10 năm và/ hoặc phạt tiền lên tới 525.000 đô-la.

Thực thi pháp luật

Tất cả hành khách đến Úc đều phải điền thông tin vào “Phiếu nhập cảnh”, trong đó yêu cầu họ phải tự xác định và khai báo những gì họ mang vào Úc tại thời điểm nhập cảnh. Kể từ tháng 9 năm 2009, luật yêu cầu hành khách phải khai báo về bất kỳ nội dung khiêu dâm nào trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của họ nếu có. Điều này có nghĩa là nếu một hành khách không khai báo nhưng lại chứa chấp nội dung người lớn trên thiết bị của mình thì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Còn nếu khai báo, các dữ liệu này sẽ được các quan chức hải quan thu hồi.

Quá trình sàng lọc diễn ra như thế nào?

Các nhân viên ABF được cấp quyền kiểm tra thiết bị điện tử của hành khách để đảm bảo rằng các nội dung bị cấm sẽ không bị đưa vào Úc. Họ thậm chí có quyền tịch thu thiết bị và / hoặc sao chép nội dung nếu cần thiết, cho dù người sở hữu thiết bị là công dân Úc hay đơn giản là khách du lịch.

Tuy nhiên thông thường, việc sàng lọc sẽ được tiến hành trên cơ sở thông tin cơ bản được các hãng hàng không nộp cho Bộ Nội vụ.

Sân bay Sydney (Nguồn ảnh: sbs.com.au)

ABF khẳng định các nhân viên của mình được đào tạo để xác định khách du lịch có thể đang cố gắng mang tài liệu bị cấm vào Úc chứ không phải chỉ là sự kiểm tra ngẫu nhiên. Chỉ huy O’Donnell cho biết: “Xử lý nội dung lạm dụng trẻ em là ưu tiên hoạt động của ABF và các nhân viên của chúng tôi có kỹ năng cao trong việc xác định đối tượng tại các sân bay có ý đồ mang những nội dung bất hảo này qua biên giới”

Nhưng câu hỏi đặt ra là nếu luật pháp đã quy định rõ ràng và hành vi phạm tội được coi là nghiêm trọng như vậy thì tại sao các khách du lịch từ Ấn Độ thường bị phát hiện vi phạm khi họ đến Úc. Một nhà điều hành công ty lữ hành ở Patiala, thuộc bang Punjab, miền bắc Ấn Độ cho rằng hầu hết các hành khách có học thức đều hiểu biết về luật liên quan đến nội dung khiêu dâm của Úc, đặc biệt những người đến từ các thành phố lớn sẽ không làm những điều ngớ ngẩn như đi du lịch và mang theo các dữ liệu bị cấm như vậy. Các trường hợp vi phạm và bị trục xuất khỏi sân bay thường rơi vào những người trẻ lần đầu đi du lịch hoặc các sinh viên tới từ các vùng làng quê.

Nguồn tin: Sưu tầm

Hải quan Úc được quyền kiểm tra nội dung trên thiết bị điện tử của hành khách
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm