Kế hoạch 19 triệu đô-la của Chính phủ Úc nhằm thu hút người di cư đến khu vực địa phương

Monday, 25/02/2019, 14:59 PM

Bộ trưởng Di trú, David Coleman, vừa công bố một kế hoạch mới trị giá 19,4 triệu đô-la nhằm thu hút những người di cư mới đến các khu vực địa phương của Úc.

Khoản ngân sách này sẽ được phân bổ cho các chính quyền tiểu bang trong bốn năm tới, và bao gồm cả chi phí cho việc đưa cán bộ của Bộ Di trú về các khu vực để hỗ trợ doanh nghiệp địa phương. Theo kế hoạch đề xuất của ông Coleman, từ giờ sẽ ưu tiên xử lý thị thực đối với các hồ sơ được bảo lãnh bởi các nhà tuyển dụng đến từ khu vực nông thôn, đồng thời các hội đồng địa phương cũng sẽ được cấp quyền tuyển dụng lao động nước ngoài.

Kế hoạch mới của Chính phủ nhằm thu hút lao động về các khu vực địa phương

Bộ trưởng cho biết, đại diện của Bộ sẽ được cử đến từng địa phương để thảo luận về cơ hội nhập cư theo khu vực với nhà tuyển dụng và cộng đồng địa phương, và cũng để được chứng kiến và lắng nghe các vấn đề về lao động địa phương mà họ gặp phải. Các thỏa thuận di cư sẽ được đàm phán cụ thể và những người di cư theo chính sách khu vực này sẽ bị hủy thị thực và không được xét cấp thường trú nhân nếu họ rời khỏi địa phương làm việc được chỉ định. Đây được coi là một phần trong hàng loạt các biện pháp kiểm soát dân số mới của Chính phủ Úc, nhằm khuyến khích người di cư đến với những khu vực mà yêu cầu thu hút lao động đã trở thành một vấn đề dai dẳng.

Tuy nhiên, kế hoạch đề xuất của Chính phủ này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ các Sở Tài chính, với nhiều ý kiến ​​lo ngại rằng những thay đổi này có thể mang lại cho Canberra quyền kiểm soát lớn hơn đối với các bang và vùng lãnh thổ.

Giám đốc Sở Tài chính bang Victoria, Tim Pallas, cho rằng Chính phủ đang viện cớ thiếu kinh phí cơ sở hạ tầng để kể khó vể việc quản lý lượng dân cư ngày càng tăng. Chính quyền bang Victoria sẽ chi 13,9 tỷ đô-la cho cơ sở hạ tầng trên toàn tiểu bang trong năm nay, trong khi Chính phủ liên bang sẽ chỉ đóng góp dưới 1 tỷ đô-la. Theo ông Pallas, cần phải có sự thảo luận đôi bên và mối quan tâm của Chính phủ đến các địa phương cần phải được thể hiện ra bằng cam kết tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Nhận xét về những dự kiến thay đổi trong chính sách này, luật sư Nguyên Đỗ của tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyen Do Lawyers ca ngợi những thay đổi mà Chính phủ đề xuất. Luật sư cho rằng việc đặt ra một cách tiếp cận mục tiêu là cần thiết để duy trì tính minh bạch và toàn diện của chương trình nhập cư Úc. Theo ông, đây là một chính sách di cư có mục tiêu, nó khác với việc tăng dân số cho một số thành phố lớn mà phần lớn các chương trình nhập cư hiện nay đang tập trung vào. Sự tuân thủ những quy định được đặt ra là chìa khóa đảm bảo rằng những người có thị thực sẽ thực hiện đúng những gì họ cam kết và sẽ lưu trú ở những khu vực địa phương này để đóng góp cho sự phát triển của các cộng đồng nông thôn hẻo lánh.

Theo Nguyên Đỗ – tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyen Do Lawyers

Kế hoạch 19 triệu đô-la của Chính phủ Úc nhằm thu hút người di cư đến khu vực địa phương
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm