LẦN ĐẦU TIÊN VIỆT NAM GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ MANG TÍNH ĐỘT PHÁ TẠI HỘI NGHỊ VÀ TRIỂN LÃM LỚN VỀ KẾT NỐI CÔNG NGHỆ HYDROGEN XANH KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG NĂM 2023

Monday, 31/07/2023, 22:54 PM

LT: Sau Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hirosima (Tháng 5/2023), Việt Nam được lựa chọn là một trong những Trung tâm tái tạo năng lượng của thế giới. Việc được mời tham dự và phát biểu, giới thiệu công nghệ mang tính đột phá tại Hội nghị và triển lãm “Kết nối công nghệ Hydro xanh – APAC 2023” được các tổ chức, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch, bền vững quan tâm là một niềm tự hào của một tập đoàn, cộng đồng người Việt Nam cả trong và ngoài nước..

Hội nghị lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương về công nghệ Hydro xanh – Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng toàn cầu

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 7 năm 2023, Hội nghị và triển lãm “Kết nối công nghệ Hydro xanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) năm 2023” (Website: https://www.apac.gh2events.com) được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne. Tham dự Hội nghị có trên 2000 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia, bao gồm đại biểu đại diện cho Chính phủ Úc: Thứ trưởng Liên bang, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Liên bang Úc; Bộ trưởng Tiểu bang, Bộ Năng lượng và Tài nguyên, Tiểu bang Queensland, Tiểu bang Tasmania, Úc; Đại diện Liên minh Châu Âu; Đại diện các Chính phủ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam (Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ); giám đốc, chủ tịch các tập đoàn năng lượng và công nghiệp hàng đầu thế giới: Exxon Mobil, Marubeni, Rio Tinto, Posco, Siemens Energy, Arena, KOGI …Sự kiện đã thu hút trên 100 diễn giả quốc tế và hơn 60 tập đoàn hàng đầu thế giới tham gia trưng bày, triển lãm các sản phẩm về công nghệ Hydrogen và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện có lãnh đạo Bộ Công thương (Ông Trịnh Đăng Hà, Trưởng Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney; Ông Nguyễn Bách Việt, Bí thư thứ nhất, phó trưởng đại diện Văn phòng Khoa học Công nghệ  Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc); Ông Trần Bá Phúc, ủy viên UBTW MTTQVN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc; Bà Nguyễn Ngọc Bích (Becky Nguyễn), Trưởng phòng cao cấp tư vấn tài chính quốc tế PWC Úc và Ban lãnh đạo Tập đoàn KOGI.

Ông Peter Hồng và ông Trần Bá Phúc tại hội nghị 

Trong bối cảnh cả thế giới đang bị ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện của cuộc xung đột quân sự Nga – Ucraina, đứng trước nguy cơ mất an ninh năng lượng toàn cầu, “Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC năm 2023” là hội nghị và triển lãm công nghệ Hydro xanh lớn nhất tại Úc và Châu Á Thái Bình Dương, được chính phủ các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm; là dịp để các nước trong khu vực và trên thế giới trao đổi về các vấn đề: Chính sách, đầu tư, chuỗi cung ứng, năng lượng tái tạo, Hydro xanh ở từng quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu; là nơi các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà phát triển, nhà đầu tư, chuyên gia và nhà cung cấp giải pháp/sản phẩm trong nước Úc và quốc tế gặp gỡ, cập nhật thị trường, tham luận và học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh chiến lược và Hội nghị thượng đỉnh công nghệ. Hội nghị thượng đỉnh chiến lược ngày 25/7, các diễn giả đã  tập trung vào thảo luận các vấn đề: (1.) Khai thác tiềm năng của Hydro – Trụ cột quan trọng của nền kinh tế phát thải ròng bằng không; (2.) Tăng cường cơ sở hạ tầng Hydro cho chuỗi cung ứng và sản xuất hiệu quả và ổn định hơn. (3.) Thúc đẩy xuất khẩu Hydro với chuỗi cung ứng mạnh mẽ. (4.) Xác định và đánh giá các mô hình kinh doanh khả thi để sản xuất Hydro xanh ở quy mô lớn. Tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ ngày 26/7, các diễn giả tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề: (1.) Ổn định công suất và giảm chi phí sản xuất Hydro thông qua đổi mới công nghệ để đảm bảo tính ứng dụng của Hydro; (2.) Con đường thiết lập mạng lưới vận chuyển Hydro toàn cầu và kho lưu trữ thông minh. Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội nghị  được tham quan nhiều sản phẩm công nghệ Hydro xanh của một số tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới.

Tự hào hai tiếng Việt Nam được xướng tên tại một Hội nghị và triển làm về công nghệ Hydro xanh lớn hàng đầu thế giới và khu vực

Ông Peter Hồng, Ủy viên ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký BAOOV, Chủ tịch tập đoàn KOGI chia sẻ cảm xúc: “Tôi rất vui là một diễn giả phát biểu, giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam và sáng chế mang tính đột phá của người Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ. Tôi rất tự hào vì hai tiếng “Việt Nam” được xướng lên tại một Hội nghị lớn trong khu vực Châu Á Thái Bình dương về năng lượng xanh, năng lượng tái tạo; tự hào vì lần đầu tiên có một tập đoàn mới (KOGI) của Việt Nam gồm các nhà nghiên cứu người Việt Nam cả trong và ngoài nước đang sở hữu sáng chế “ Hệ thống và phương pháp sản xuất khí Hydro cung cấp cho động cơ đốt trong” (System And Method for producing Hydrogen Gas to supply Internal combustion Engines) đã được Mỹ cấp bằng sáng chế và bảo vệ sở hữu trí tuệ toàn cầu ngày 25/7/2023 (đang chờ WIPO và Nhật Bản, Úc cấp bằng), được một số nhà nghiên cứu, tập đoàn công nghệ năng lượng, ô tô hàng đầu của Mỹ, Úc, Nhật, Trung Quốc, Ả rập xê út quan tâm tìm hiểu, mong muốn hợp tác.

 

Ông Peter Hồng tại hội nghị 

Tham gia thảo luận về nội dung “Ổn định công suất và giảm chi phí sản xuất hydro thông qua đổi mới công nghệ để đảm bảo tính ứng dụng của Hydro; Con đường thiết lập mạng lưới vận chuyển Hydro toàn cầu và kho lưu trữ thông minh”, Ông Peter Hồng giới thiệu một cách tổng quát những ưu thế nổi trội của công nghệ sản xuất Hydro xanh cộng do người Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng. Đồng thời giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, sự đổi mới quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong đẩy mạnh các chính sách về tăng cường nghiên cứu, hợp tác, thu hút, đầu tư, chuyển giao, phát triển công nghệ Hydro xanh và một số sản phẩm công nghệ năng lượng xanh khác hướng mục tiêu có mức phát thải ròng bằng không (Net zero) vào năm 2050.

Bên lề Hội nghị, Đoàn Công tác đã tiếp xúc, trao đổi với đại diện EU (Green Hydrogen Organisation), Chính phủ Úc (Arena), Nhật Bản (New Energy and industrial Technology Developement Organisation), Hàn Quốc (Korean Ministry of Trade, Industry and Energy); Tập đoàn EXXo Mobbil (Mỹ); các tập đoàn Rio Tinto, Australia Gas Ifrastructure Group, và Giáo sư Michael Brear, Giám đốc Viện Năng lượng Melbourne, Đại học Melbourne (Úc) để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu và kết nối với những tập đoàn hàng đầu thế giới về năng lượng sạch, công nghệ sản xuất hydro xanh để hợp tác, giới thiệu, thu hút về Việt Nam đầu tư. Đồng thời, sau Hội nghị, một số tập đoàn của các nước Chi Lê, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia…sẽ đến Việt Nam cùng Tập đoàn KOGI thảo luận, trao đổi và tìm cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển công nghệ Hydrogen xanh và các sản phẩm công nghệ khác về năng lượng tái tạo và môi trường.

Tăng cường thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Úc trong lĩnh vực an ninh năng lượng lên tầm cao mới

Hội nghị và triển lãm “Kết nối công nghệ Hydro xanh APAC năm 2023” diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Úc đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Úc (1973-2023), thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp; đặc biệt khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa công bố gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững, phát triển các nguồn năng lượng sạch và ngành khai khoáng Việt Nam. Đây chính là cơ sở để giúp Việt Nam tránh được sức ép về “Net zero”, tiếp cận được với những đối tác, tập đoàn hàng đầu về sản xuất công nghệ của Úc cũng như các nước phát triển trong hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ của hai quốc gia hiệu quả trong quá trình đạt cân bằng phát thải vào năm 2050 bằng nguồn ODA này. Được biết, rong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2027, tầm nhìn 2030, Chính phủ Úc đầu tư 300 tỷ Đô la Úc, các nước Châu Âu và Mỹ  đầu tư hàng nghìn tỉ đô la cho nghiên cứu, sản xuất Hydrogen xanh phục vụ hiệu quả cho việc bảo đảm an ninh năng lượng khu vực và toàn cầu.

Đảng, Nhà nước Việt Nam cần có những chính sách ưu tiên đặc biệt cho thực hiện đề án đảm bảo an ninh năng lượng

Lãnh đạo Tập đoàn KOGI đánh giá cao vai trò của Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trong tham mưu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp để tổ chức thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về bằng không vào năm 2050. Để thực hiện tốt vai trò là trung tâm tái tạo năng lượng của khu vực và trên thế giới, đề nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách đặc thù, ưu tiên đặc biệt cho các lực lượng tham gia thực hiện Đề án bảo đảm an ninh năng lượng (chính sách tiếp cận nguồn vốn ODA, chính sách ưu đãi về thuế, thuê mặt bằng xây dựng nhà máy…). Ban tư vấn của Chính phủ về thực hiện đề án đảm bảo an ninh năng lượng, ngoài đại diện cơ quan chức năng của các bộ, ngành liên quan, cần có thêm các thành phần là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ năng lượng xanh, người đứng đầu một số tập đoàn trong nước cũng như nước ngoài về công nghệ năng lượng, doanh nhân, trí thức kiều bào; Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; một số Trường Đại học khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam  tham gia (Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh; Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Học viện Kỹ thuật Quân sự…)… để tham mưu cho Chính phủ các giải pháp (công nghệ, vốn, hướng, đối tác hợp tác thực hiện…) hiệu quả, nhanh, thiết thực; đồng thời Đảng, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích, ưu tiên, hỗ trợ các nhà khoa học, các tập đoàn, công ty Việt Nam tiên phong nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các sáng chế, sản phẩm công nghệ không chỉ về năng lượng và môi trường mà còn các sáng chế khác, phục vụ hiệu quả cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. /.

Hoàng Xuân Tám

LẦN ĐẦU TIÊN VIỆT NAM GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ MANG TÍNH ĐỘT PHÁ TẠI HỘI NGHỊ VÀ TRIỂN LÃM LỚN VỀ KẾT NỐI CÔNG NGHỆ HYDROGEN XANH KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG NĂM 2023
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm