Số lượng dân nhập cư vào Úc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua

Tuesday, 17/07/2018, 12:26 PM

Số lượng dân nhập cư hàng năm của Úc đã giảm xuống hơn 10% dưới mức 163,000 nguời, đánh dấu mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Đây là hệ quả tất yếu của việc gia tăng số lượng đơn xin thị thực bị từ chối và sự trừng phạt mạnh tay đối với những hồ sơ gian lận, theo các biện pháp thắt chặt nhập cư mới của chính phủ Úc.

Các quy định trở nên khó khăn hơn khi Bộ trưởng Bộ Di trú Peter  Dutton quyết định giảm hơn 20,000 người nhập cư hàng năm. Đây cũng trở thành đề tài tranh luận gay gắt trong chính phủ về chính sách nhập cư hiện nay.

Số lượng người nhập cư hiện nay hiện đang ở dưới mức 163,000 mỗi năm, trước đó con số này đạt mức cao nhất là 190,000 người. Còn theo ghi nhận, thời điểm năm 2007- 2008, con số này là 158,630 người.

Các chính sách nhập cư mới của Dutton cũng khiến tỉ lệ hồ sơ bị từ chối tăng thêm 46% và số lượng hồ sơ xin rút tăng 17% trong năm nay.

Giới kinh doanh đang bày tỏ sự thất vọng với chính sách nhập cư thắt chặt của Chính phủ. Phòng Thương mại và công nghiệp Úc mô tả sự sụt giảm trong số lượng người di cư có tay nghề cao như một sự “khủng hoảng” cho các nhà tuyển dụng.

Trong một bài phát biểu ở Queensland vào ngày 13/07/2018, ông Dutton khẳng định rằng Chính phủ đang tập trung vào việc bảo đảm sự toàn vẹn cho biên giới và các chương trình định cư. Bộ Các vấn đề nội địa cần nghiên cứu kĩ các hồ sơ xin thị thực để đảm bảo rằng những người nhập cư là những người giỏi nhất trong ngành nghề được xét.

Với các chính sách hiện nay, số lượng người di cư có tay nghề cao đã giảm hơn 12,000 người, xuống mức 111,099 người trong năm nay.

Trong khi đó, số lượng hồ sơ trong các dòng thị thực diện bảo lãnh gia đình có mức giảm lớn nhất, giảm gần 15% xuống còn 47,732 hồ sơ.

 

Các động thái thắt chặt nhập cư này đều nằm trong mục tiêu chung của chính phủ nhằm cắt giảm số lượng người nhập cư từ 190,000 xuống dưới 170,000 người hàng năm. Chính sách này đang là vấn đề được tranh luận gay gắt giữa các Đảng phái chính trị và các tổ chức hội nghề có liên quan. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu trong nửa cuối năm 2018 chính phủ Úc có điều chỉnh lại chính sách nhập cư hà khắc này hay không.

Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Số lượng dân nhập cư vào Úc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm