Muốn bảo lãnh cho cha mẹ theo thị thực mới cần chứng minh thu nhập tối thiểu 83,454.80 đô-la

Wednesday, 17/04/2019, 14:45 PM

Bộ trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch và Các vấn đề Đa văn hóa David Coleman đã công bố mức thu nhập tối thiểu đối với người di cư muốn bảo lãnh thị thực mới cho cha mẹ trong văn bản quy phạm mới. Theo đó, chỉ những người di cư có thu nhập chịu thuế từ 83,454.80 đô-la mới được phép bảo lãnh cho cha mẹ sang Úc theo Thị thực mới bảo lãnh tạm thời cho cha mẹ (The Sponsored Parent (Temporary))

Hồ sơ xin bảo lãnh cho cha mẹ theo thị thực mới này sẽ bắt đầu được mở từ ngày 17 tháng 4 năm 2019. Khi hồ sơ xin bảo lãnh đã được phê duyệt, cha mẹ sẽ có thể nộp hồ sơ xin thị thực và hồ sơ xin thị thực phải được nộp trong vòng 6 tháng kể từ khi hồ sơ xin bảo lãnh được phê duyệt. Hồ sơ xin thị thực dự kiến ​​sẽ mở từ ngày 1 tháng 7 năm 2019.

Thị thực bảo lãnh cho cha mẹ (tạm thời) 870 cho phép cha mẹ và ông bà có thể đoàn tụ và ở bên con cái trong thời gian liên tục lên đến năm năm. Ngoài ra họ còn có cơ hội xin thị thực thứ hai thêm năm năm nữa sau một thời gian ngắn rời khỏi nước Úc, nghĩa là cha mẹ và ông bà sẽ có thể ở Úc tới 10 năm. Tuy nhiên, yêu cầu về thu nhập đối với người muốn đứng ra bảo lãnh xin thị thực lần thứ hai thì chưa được công bố rõ.

Có 15,000 suất thị thực diện bảo lãnh cho cha mẹ (tạm thời) sẽ được cấp mỗi năm (tính từ ngày 1/7 năm nay tới 30/6 năm sau). Tuy nhiên chính phủ Úc không muốn những người nhập cư cao niên trở thành gánh nặng đối với người nộp thuế, bởi vậy những người con nếu muốn bảo lãnh cho cha mẹ mình buộc phải mua bảo hiểm sức khỏe cho cha mẹ và cam kết chi trả toàn bộ các khoản chi phí y tế tăng thêm phát sinh.

Phí nộp hồ sơ thị thực là 5,000 đô-la đối với thị thực ba năm, 10,000 đô-la đối với thị thực năm năm, trường hợp xin thêm thị thực lần hai thời hạn năm năm cũng nộp mức phí tương tự. Ngoài ra, phí đối với hồ sơ xin bảo lãnh là 420 đô-la.

Những chi phí cao liên quan đến thị thực này, cộng với điều kiện thu nhập tối thiểu là 83,454.80 đô-la vừa được công bố khiến nhiều người nhập cư thất vọng. Ông Jasvinder Sidhu, một nhà hoạt động cộng đồng có trụ sở tại Melbourne cho rằng “đây là một thị thực phân biệt đối xử”. Một thị thực dài hạn giúp đoàn tụ gia đình là điều mà nhiều cộng đồng nhập cư ở Úc mong mỏi từ lâu. Tuy nhiên, nhiều người nhập cư sẽ không đủ khả năng trả lệ phí cao cho thị thực bảo lãnh cha mẹ này. Các điều kiện trong thị thực cũng khắc nghiệt hơn so với thị thực du lịch thông thường và việc đặt ra bài kiểm tra thu nhập là không cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Coleman trước đây đã bảo vệ cho mức chi phí của thị thực bảo lãnh cha mẹ, khẳng định đó là một khoản phí hợp lý. “Điều quan trọng là chính phủ có thể điều hành một hệ thống di cư bền vững, theo đó cần các khoản tiền để trang trải chi phí vận hành chương trình và chi phí xử lý phát sinh không chỉ từ người nộp thuế mà còn từ những người nộp hồ sơ”.

Nguồn tin: Tổng hợp

Muốn bảo lãnh cho cha mẹ theo thị thực mới cần chứng minh thu nhập tối thiểu 83,454.80 đô-la
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm