Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mì, nông dân Úc hưởng lợi lớn

Thursday, 04/03/2021, 07:11 AM

Nga – quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới – tăng gấp đôi mức thuế xuất khẩu lúa mì của mình. Đây là quyết định gây tranh cãi nhưng được cho là có tác động tích cực đến nông dân Úc.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới
Nguồn ảnh: ABC News | Jess Davis

Chính phủ Nga công bố mức thuế này vào ngày 15 tháng 2 nhằm giảm giá lương thực trong nước đang tăng. Mức thuế sẽ tăng gấp đôi từ ngày 1 tháng 3, lên 50 euro/tấn trước khi chuyển sang mức thuế thả nổi dài hạn vào tháng 6.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và đã ghi nhận giá trị xuất khẩu cao kỷ lục trong tháng Hai khi các nhà xuất khẩu tranh nhau “chạy hàng” càng nhiều càng tốt để tránh phải trả mức thuế cao hơn kể từ tháng Ba.

Với kế hoạch thực thi tương tự đối với các loại thuế dành cho ngô và lúa mạch, thương mại ngũ cốc toàn cầu đang theo dõi rất chặt chẽ xem điều gì xảy ra tiếp theo.

Chính sách thuế của Nga có ý nghĩa với Úc như thế nào?

Theo chuyên gia phân tích thị trường ngũ cốc, ông Andrew Whitelaw, sự kiện tăng thuế  bất ngờ khiến Nga trở nên kém cạnh tranh hơn khi xuất khẩu lúa mì. Nga là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Úc, vì vậy điều này sẽ có lợi cho nông dân Úc. Ông cho rằng đây là một chính sách mang lại thế cân bằng hoàn hảo. Nông dân trồng lúa mì ở Úc đã có một vụ mùa bội thu nhất trong lịch sử và giờ còn đứng trước viễn cảnh được giá trước diễn biến thị trường thế giới.

Thuế lúa mì của Nga có ý nghĩa to lớn đối với nông dân Úc.
Nguồn ảnh: Reuters | Tim Wimborne

Giám đốc bộ phận Thông tin kinh doanh nông nghiệp của ANZ, ông Michael Whitehead, cho biết, lúa mì Úc hiện có khả năng thu hút thêm nhu cầu từ các thị trường truyền thống của Nga. Với việc lần đầu tiên lúa mì Nga đắt hơn so với các giống lúa tương đương của Úc, các nhà nhập khẩu sẽ ngày càng tìm kiếm sản phẩm của Úc. Và nếu không có dấu hiệu khi nào thuế này sẽ giảm thì rất có thể năm sau, nông dân Nga sẽ sản xuất ít lúa mì hơn. Vì vậy, trong ngắn hạn, trung hạn và tiềm năng dài hạn, đây là tin tốt cho nông dân Úc.

Ảnh hưởng đối với cây trồng ở Úc

Ông Whitehead cho biết thuế xuất khẩu của Nga có thể ảnh hưởng đến kế hoạch trồng trọt của nông dân Úc.

Rất nhiều nông dân sau vụ thu hoạch tuyệt vời vừa qua sẽ nghĩ về việc luân canh cây trồng vào năm tới, hoặc một số có thể đã nghĩ đến việc chuyển một phần đất trồng trọt sang chăn nuôi bò hoặc cừu để kiếm tiền từ giá thành phẩm cao, nhưng suy nghĩ đó giờ đây có thể thay đổi. Và không chỉ là lúa mì, Nga cũng đã hạn chế xuất khẩu lúa mạch và ngô, vì vậy đây là những yếu tố thúc đẩy thêm cho một số loại cây trồng tại Úc.

Ông Whitehead đánh giá triển vọng của ngành nông nghiệp Úc sẽ rất tươi sáng vào năm 2021. Với giá gia súc của Úc đang tốt, và bây giờ là giá lúa mì cũng tăng trưởng tốt, đối với những người vận hành các hoạt động chăn nuôi hỗn hợp, quy mô lớn, những quyết sách này đang mở ra một viễn cảnh tích cực.

 

Thu Hà

 

Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mì, nông dân Úc hưởng lợi lớn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm