Người Úc tăng cân nhanh hơn mức trung bình trên thế giới

Sunday, 12/05/2019, 15:03 PM

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, đàn ông Úc đã tăng trung bình 8kg so với năm 1985, còn phụ nữ Úc tăng 6kg, trong khi cân nặng trung bình của một người trên thế giới chỉ tăng từ 5-6kg trong cùng thời kỳ.

Nghiên cứu này tổng hợp dữ liệu của hơn 112 triệu người từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn từ năm 1985 đến 2017. Các phân tích về dữ liệu chiều cao và cân nặng cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI – Body Mass Index) tăng 2,0 kg/m2 ở nữ và 2,2 kg/m2 ở nam.

Nghiên cứu cũng cho thấy kể từ năm 1985, BMI trung bình ở khu vực nông thôn đã tăng nhanh hơn ở các thành phố, tăng 2,1 kg/m2 ở cả phụ nữ và nam giới. Năm 1985, người dân thành thị ở hơn ba phần tư các quốc gia được khảo sát có chỉ số BMI cao hơn so với ở nông thôn nhưng theo thời gian, khoảng cách BMI giữa thành thị và nông thôn ở nhiều quốc gia này đã thu hẹp lại hoặc thậm chí là đảo ngược.

Tổng giám đốc Quỹ sức khỏe tim mạch Heart Foundation, ông Bill Stavreski, cho biết tình trạng béo phì đang gia tăng trên toàn cầu. Các số liệu về tỷ lệ béo phì của Úc cũng phản ánh kết quả tương tự với nghiên cứu này nhưng với tỷ lệ người Úc thừa cân thì lại khác. Tỷ lệ người trưởng thành thừa cân ở các thành phố lớn của Úc cao hơn so với khu vực nông thôn và ven đô. Ngoài ra, từ năm 2011/12 đến 2017/18, số dân thành thị bị thừa cân đã tăng 25% so với mức tăng 5% đối với người dân ở khu vực nông thôn và ven đô.

“Vấn đề đáng lo ngại là nếu tình trạng thừa cân ở Úc cứ tiếp tục tăng thì điều này sẽ gây áp lực và chi phí rất lớn lên hệ thống y tế quốc gia và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”, ông Bill Stavreski nói. “Chế độ ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguy cơ dẫn đến các ca tử vong sớm ở Úc. . Hơn 90% người Úc không ăn đủ rau và hơn 50% không ăn đủ trái cây. Đó là lý do vì sao chúng ta phải tài trợ cho các chương trình sáng kiến ​​ăn uống lành mạnh. Một chiến lược dinh dưỡng quốc gia là rất cần thiết để giải quyết vấn đề đáng báo động về tỷ lệ béo phì đang gia tăng.”

Theo ông Bill Stavreski, dù kết quả cuộc bầu cử Liên bang như thế nào thì chính phủ mới cũng cần đặt ưu tiên vào việc giảm tỷ lệ béo phì. “Cả hai chính đảng cần xem xét vấn nạn béo phì như là một ưu tiên trong chiến dịch tranh cử của họ và chúng tôi đang gây áp lực để họ đưa ra giải pháp và hành động. Đây không phải là hiện tượng mới xuất hiện mà là vấn đề đã tiếp diễn trong 30 năm qua. Những kết quả mới nhất cho thấy nếu như không hành động ngay lập tức thì vấn đề sức khỏe của người dân sẽ tiếp tục trở thành gánh nặng tăng thêm”

Bà Nicole Turner từ Tổ chức hành động vì nạn béo phì (Collection for Action on Obesity) cho rằng các chính sách và chi tiêu của chính phủ cho vấn đề này tính đến thời điểm hiện tại là thất bại. Theo bà, một quốc gia đa văn hóa như Úc cần phải có các cách tiếp cận đa dạng, thay vì áp dụng một tiêu chuẩn chung cho tất cả. Để đạt được hiệu quả, cần phải có sự hợp tác của các cộng đồng để thiết kế chương trình phù hợp với các nền văn hóa.

Nguồn tin: Tổng hợp

Người Úc tăng cân nhanh hơn mức trung bình trên thế giới
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm