Ông Lê Hoàng Quân bị kiến nghị ‘xử lý nghiêm khắc’

Friday, 30/08/2019, 08:00 AM

Cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân và cấp phó Nguyễn Thị Hồng bị cho là có trách nhiệm trong việc giao đất sai quy định cho Vũ “Nhôm”.

Ông Lê Hoàng Quân, 66 tuổi, là Chủ tịch UBND TP HCM từ năm 2011 đến 2016, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước (Ban chỉ đạo 09). Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng và quản lý đất đai là ông Nguyễn Hữu Tín, còn Phó chủ tịch Nguyễn Thị Hồng phụ trách kinh tế.

Ông Lê Hoàng Quân bị kiến nghị xử lý vụ giao đất cho Vũ Nhôm
Ông Quân trong buổi trả lời chất vấn các đại biểu HĐND thành phố năm 2014. Ảnh: Hữu Công.

Khoảng giữa năm 2015, TP HCM nhận được công văn của Bộ Công an đề nghị cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm” làm giám đốc) thuê khu đất rộng 2.300 m2 tại 15 Thi Sách (quận 1). Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tín không báo cho Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân, Ban chỉ đạo 09 tham mưu, mà tự ý bút phê “giao Sở Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Hành vi của ông Tín và 4 người khác vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Khoản 3, Điều 219 BLHS 2015. Ông Tín bị cho là biết rõ khu đất là tài sản của Nhà nước nhưng vẫn giao cho Vũ “Nhôm” trái quy định.

Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Lê Hoàng Quân, bà Nguyễn Thị Hồng và các thành biên Ban chỉ đạo 09 khác là Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc Sở Tài chính), Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính) có trách nhiệm về sai phạm của ông Tín. Bởi ông Quân và Ban chỉ đạo 09 nhận được các công văn do ông Tín ký, có nội dung chấp thuận cho công ty của Vũ “Nhôm” được ký hợp đồng thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất nhưng không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cho rằng, việc nhận được các văn bản trên không phải báo cáo hay văn bản trao đổi mà nhận theo trình tự thủ tục hành chính. Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Quân, bà Hồng và hai lãnh đạo Sở Tài chính nhưng kiến nghị UBND TP HCM “có hình thức xử lý nghiêm khắc”.

Ông Tín và ông Kiệt lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.
Ông Tín và ông Kiệt lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Khu nhà đất số 15 Thi Sách trước đây TP HCM giao cho Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) quản lý. Ngay sau khi được thành phố phê duyệt cho thuê, dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Vũ “Nhôm” đã hứa chuyển nhượng cho đối tác với giá 250 tỷ đồng.

Do không chuyển nhượng được nên Vũ đã thỏa thuận với đối tác xây khu phức hợp căn hộ, văn phòng, khách sạn cao tầng. Khi các sai phạm liên quan đến Vũ “Nhôm” bị phát hiện, UBND TP HCM đã phong toả tài sản này.

Tính đến lúc vụ án được khởi tố (tháng 9/2018), ngân sách Nhà nước chưa thu được giá trị quyền sử dụng đất tại 15 Thi Sách là hơn 802 tỷ đồng. Tuy nhiên, thiệt hại này đã được giải quyết trong vụ án Vũ “Nhôm” Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử, nên thiệt hại trong vụ án này chỉ căn cứ vào số tiền thành phố khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê khu đất là gần 7 tỷ đồng.

Liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển giao khu nhà đất này, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị UBND TP HCM) và Lê Văn Thanh (nguyên Chánh văn phòng UBND TP HCM) với vai trò đồng phạm với ông Tín.

Theo Vnexpress

Ông Lê Hoàng Quân bị kiến nghị ‘xử lý nghiêm khắc’
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm