Phỏng vấn Luật sư Đỗ Gia Thắng: Nước Úc cần thay đổi trong chính sách visa đầu tư và kinh doanh (kì cuối)

Tuesday, 08/05/2018, 12:41 PM

Kì 1 của bài phỏng vấn, mời Quý độc giả xem tại:

https://doanhnhanvietuc.com/xa-hoi/tin-tuc-nuoc-uc/luat-su-do-gia-thang-nuoc-uc-thay-doi-chinh-sach-visa-dau-tu-kinh-doanh-ki-1.htmll

Kì cuối- Những bất cập trong thang điểm đánh giá và vai trò của chính quyền tiểu bang trong việc xét duyệt hồ sơ đầu tư và kinh doanh

Phóng viên: Thưa luật sư, hiện nay có giới hạn gì về độ tuổi cho người nộp đơn theo các dòng thị thực diện đầu tư và kinh doanh không?

Luật sư Đỗ Gia Thắng: Hiện trong luật vẫn có một giới hạn về độ tuổi nộp hồ sơ cho một số dòng visa đầu tư, theo đó người nộp đơn phải ở độ tuổi dưới 55, trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn áp dụng điều kiện này. Điều đáng chú ý, đây lại là những dòng đầu tư phổ biến, được đa số nhà đầu tư lựa chọn theo thống kê trong 4 năm vừa qua của DOHA. Theo tôi, yếu tố về tuổi không phù hợp để phản ánh những kỹ năng và trải nghiệm quý giá mà các doanh nhân đã tích lũy được để đóng góp cho xã hội Úc.  Do đó, đây không nên là một yếu tố quyết định trong các dòng thị thực kinh doanh đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Phóng viên: Theo luật sư Bộ có nên yêu cầu những người xin thị thực đầu tư và kinh doanh chứng minh khả năng tiếng Anh của họ không?

Luật sư Đỗ Gia Thắng:  Nhiều doanh nhân đến từ các nước không sử dụng tiếng Anh thường xuyên như Việt Nam thường không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh.
Việc kinh doanh hiện nay có thể thực hiện xuyên quốc gia, xuyên biên giới, ngôn ngữ trong kinh doanh cũng vậy. Không phải doanh nhân nào cũng cần tiếng Anh mới điều hành được doanh nghiệp của họ. Việc quá quan tâm tới năng lực tiếng Anh của ứng viên có thể khiến nước Úc kém hấp dẫn trong mắt các doanh nhân nước ngoài có kĩ năng, kinh nghiệm nhưng vốn nhưng tiếng Anh không phải lợi thế. Yêu cầu kĩ năng tiếng Anh chỉ nên dành cho những loại hình doanh nghiệp thật sự cần tiếng Anh để vận hành.

Phóng viên: Ngoài việc nên bỏ qua yếu tố tuổi tác và tiếng Anh, luật sư có nhận xét gì về thang điểm đánh giá- yếu tố quan trọng trong dòng thị thực diện kinh doanh sáng tạo và đầu tư hiện nay không?

Luật sư Đỗ Gia Thắng:  Trong thang điểm đánh giá, việc tập trung vào các điểm dành cho bằng cấp theo tôi không mang lại hiệu quả, vì nhiều doanh nhân thành công không cần bằng cấp chính thức để vận hành công ty. Thực tế, rất nhiều tỷ phú, ông chủ của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới không hề có bất kỳ bằng cấp chuyên môn nào. Họ điều hành doanh nghiệp dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thực tế của họ và họ lãnh đạo hàng trăm, hàng ngàn cử nhân, tiến sỹ làm thuê trong công ty của mình. Thêm vào đó, các điểm thưởng dành cho các lĩnh vực nghiên cứu đặc biệt lại không liên quan đến lịch sử kinh doanh của người đó, hoặc không có điểm cho những người có kinh nghiệm quản lý cấp cao do họ không sở hữu doanh nghiệp. Điều này dẫn đến nhiều hồ sơ ứng viên tiềm năng có thể mất từ từ 5 đến 20 điểm và khiến cho họ không đạt đủ điều kiện để có thị thực.

Phóng viên: Thưa luật sư, đây cũng là câu hỏi cuối cùng, các đề cử của chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ hiện giữ vai trò như thế nào trong việc chọn lựa hồ sơ trong các diện thị thực kinh doanh và đầu tư? Các vai trò này nên được giữ nguyên hay thay đổi?

Luật sư Đỗ Gia Thắng: Các chương trình thị thực hiện tại dựa hoàn toàn vào việc đề cử của chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ. Pháp luật có một ngoại lệ đối với dòng đầu tư cao cấp, theo đó Austrade- Cơ quan Thương mại Úc là cơ quan có thẩm quyền đề cử nhà đầu tư. Tuy nhiên, khách hàng của Nguyen Do Lawyers gần đây đã không thể lựa chọn phương án này do Austrade đang tạm thời dừng việc đề cử, chờ những thay đổi sắp tới cho dòng thị thực này.

Có thể nhận thấy, các quy định hiện hành về đề cử của Chính quyền tiểu bang đã làm giảm tính linh hoạt trong việc xây dựng dự án kinh doanh của những nguời nộp hồ sơ. Ví dụ, các doanh nhân muốn đầu tư hoặc thực hiện một loại hình kinh doanh cụ thể có thể không thực hiện được vì chính sách hoặc hướng dẫn của chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể khác với yêu cầu thị thực quy định.

Ngoài ra, một số tiểu bang còn áp dụng các hạn chế về thời gian nhà đầu tư được phép rời khỏi nước Úc, gây khó khăn cho những doanh nhân điều hành doanh nghiệp đa quốc gia.

Như đã đề cập ở trên, chương trình thị thực mới nên được sửa đổi để nhân rộng chương trình kỹ năng kinh doanh ra đời năm 2003. Một số loại thị thực đầu tư không cần có sự tham gia của chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ trong việc xét duyệt. Điều này sẽ tạo sự linh hoạt cho người kinh doanh để đóng góp vào nhu cầu của nước Úc. Ngược lại, trong những dòng thị thực cần đề cử của chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ, các ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp địa phương có thể gửi yêu cầu đầu tư thông qua chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tương ứng để kêu gọi sự đầu tư trực tiếp của các ứng viên.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành cho Báo Doanh nhân Việt Úc buổi trò chuyện quan trọng này.
Luật sư Đỗ Gia Thắng: Xin cảm ơn Quý báo đã dành thời gian và cơ hội cho tôi có dịp để trao đổi về chủ đề rất hay liên quan đến các dòng thị thực diện kinh doanh và đầu tư của Úc.

Phóng viên Giang Vũ
Báo Doanh nhân Việt Úc

Phỏng vấn Luật sư Đỗ Gia Thắng: Nước Úc cần thay đổi trong chính sách visa đầu tư và kinh doanh (kì cuối)
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm