So sánh BLM và vụ bạo loạn 6/1, quyền thủ tướng Australia bị chỉ trích

Wednesday, 13/01/2021, 12:55 PM

Quyền Thủ tướng Australia Michael McCornmack trở thành tâm điểm chỉ trích khi so sánh vụ tấn công Điện Capitol với các cuộc biểu tình trong phong trào Black Lives Matter.

Quyền Thủ tướng McCornmack đã vấp phải làn sóng chỉ trích khi ông so sánh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd với vụ tấn công Điện Capitol, bởi cả hai đều kết thúc trong bạo lực, Guardian đưa tin.

“Mọi hình thức bạo lực, mọi hình thức biểu tình kết thúc với chết chóc và hủy hoại đều đáng ghê tởm. Nước Mỹ đã trải qua sự thay đổi lớn, nhưng bất cứ hình thức biểu tình nào, dù là bạo loạn về vấn đề sắc tộc hay những gì chúng ta thấy ở Điện Capitol gần đây, đều đáng ghê tởm và lên án”, ông McCornmack nói.

Đối mặt làn sóng chỉ trích và yêu cầu rút lại tuyên bố, quyền Thủ tướng McCornmack hôm 12/1 phản pháo và đề cập đến những người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan tới phong trào Black Lives Matter.

Thu tuong Australia va mieng anh 1
Quyền Thủ tướng Australia Michael McCornmack. Ảnh: Getty.

“Tôi rất cảm thông với những người bị tổn thương và phẫn nộ, nhưng họ nên biết những mạng sống đó cũng quan trọng. Mọi mạng sống đều quan trọng”, ông McCornmack nói.

Phát biểu “mọi mạng sống đều quan trọng” (all lives matter) của ông McCornmack tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Chris Bowen, thủ lĩnh đảng Lao động đối lập, nói phát biểu của quyền Thủ tướng McCornmack là “vượt quá mức ghê tởm”, nhằm hạ thấp ý nghĩa của phong trào Black Lives Matter.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nick McKim, thủ lĩnh đảng Xanh đối lập, gọi các phát ngôn của ông McCornmack trong những ngày qua là “âm mưu đưa Australia vào con đường nguy hiểm của chính trị phi sự thật”.

“Sự thật rất đơn giản. Phong trào Black Lives Matter làm thoái trào nền chính trị và các chính sách phân biệt chủng tộc. Ngược lại, vụ bạo loạn ở Điện Capitol là bởi phe cực hữu không muốn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử công bằng và dân chủ”, ông McKim nói.

Thủ lĩnh đảng Xanh cho rằng phát biểu của quyền Thủ tướng McCornmack được đưa ra nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ của “các cử tri cực hữu, phân biệt chủng tộc, những người theo chủ nghĩa thuyết âm mưu” trước thềm cuộc bầu cử liên bang sắp tới.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã lên tiếng đề nghị quyền Thủ tướng McCornmack rút lại phát biểu so sánh vụ tấn công Điện Capitol với phong trào Black Lives Matter.

Theo Zingnew

So sánh BLM và vụ bạo loạn 6/1, quyền thủ tướng Australia bị chỉ trích
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm