Thị trường bất động sản sôi động ở Tasmania bất chấp giá nhà đất sụt giảm tại Úc

Monday, 15/04/2019, 15:28 PM

Trên hầu khắp nước Úc, giá nhà đất đang rơi tự do, với mức giảm trung bình 7,99% ở nhiều thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth tính vào thời điểm cuối tháng 2 năm 2019. Tuy nhiên, ở phía nam, tình hình lại trái ngược. Theo Dữ liệu RP mới nhất của Trung tâm Dữ liệu Bất động sản CoreLogic, giá nhà tại bang Tasmania tăng 7,17% trong cùng thời kỳ.

Giám đốc quản lý tài sản Simon Pressley cho biết Tasmania đang ngày càng nổi tiếng là một điểm đến của du lịch xanh, sạch sẽ với thức ăn và rượu vang ngon. Điều đó khiến tiểu bang này trở nên hấp dẫn đối với nhiều người đang tìm kiếm sự thay đổi. Thị trường bất động sản ở Tasmania rất lành mạnh trong 12 tháng qua. Không có nơi nào của Úc có thị trường bất động sản hoạt động tốt hơn thủ phủ Hobart của Tasmania trong hơn 3 năm qua.

Tasmania trở thành điểm đến hấp dẫn

Giá nhà phải chăng giúp Tasmania trở thành điểm đến phổ biến, đặc biệt là đối với những người trẻ đang phải tìm cách rời khỏi các thành phố lớn khác do giá nhà quá cao, mức giá này dù đã giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn không nằm trong khả năng chi trả của họ. Theo tính toán của CoreLogic, để tiết kiệm được một khoản tiền gửi 20% mua nhà tại Sydney, một hộ gia đình phải mất 12,1 năm thu nhập, trong khi đó nếu mua nhà ở Hobart thì chỉ mất 8,1 năm thu nhập.

Nhà nhân khẩu học của Đại học Tasmania, Tiến sĩ Lisa Denny, cho biết rất nhiều người trong độ tuổi từ 25 đến 29 đang rời khỏi các thành phố lớn, đặc biệt là Sydney – đây là một xu hướng dịch chuyển thực tế.

Bà Christine Huxtable thuộc một Đại lý bất động sản tại Hobart cùng biển báo “bán hết hàng” (Nguồn ảnh: news.com.au)

Một lý do nữa khiến Tasmania trở thành điểm đến mới của dòng di cư là nhờ thị trường việc làm rộng mở. Giám đốc điều hành Bộ phận Nhân khẩu học, Bernard Salt, cho biết mọi người sẽ luôn lựa chọn những nơi tiện lợi cho cuộc sống, nơi đưa đến cho họ những cơ hội việc làm và Tasmania đáp ứng được những nhu cầu đó.

Bên cạnh đó, chuyên gia thống kê, ông Charlie Nelson, cung cấp một lý do khác khiến mọi người đổ xô đến Tasmania là vấn đề biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản của dân chúng. Cứ mỗi một độ C tăng lên trong nhiệt độ thì lượng nhập cư ròng vào Tasmania lại tăng 2900 người một năm.

Tiến sĩ Lisa Denny cũng chia sẻ quan điểm này, bà cho biết việc thời tiết nóng hơn và khó dự đoán hơn đang khiến mọi người chuyển đến Tasmania, ngược lại với xu hướng di cư truyền thống từ trước tới nay của Úc là dịch chuyển lên phía bắc đến vùng nhiệt đới Queensland. Tuy nhiên, tiến sĩ Denny cho rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận cụ thể về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và dòng di cư tới Tasmania.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, ông Tim Lawless, cho rằng biến đổi khí hậu là mối lo ngại ngày càng tăng đối với người mua nhà nhưng theo ông đây chưa phải là một mối cân nhắc thực sự đối với hầu hết người Úc. Phần lớn mọi người đặt những lo ngại về biến đổi khí hậu lại sau các yếu tố về lối sống.

Tác động của biến đổi khí hậu

Nhà sản xuất rượu vang của Beautiful Isle Wine, ông David Feldheim, đã phải chuyển từ Nam Úc đến Thung lũng Tamar của Tasmania sau khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng lên và sóng nhiệt ở Adelaide. “Đã có những tuần nhiệt độ ở Adelaide lên trên 37 độ C , và điều đó khiến nho dùng để ngâm rượu trở nên giống như nho khô”, ông nói.

David Feldheim và vợ Cynthea chuyển việc sản xuất rượu đến Tasmania từ Adelaide (Nguồn ảnh: news.com.au)

Tương tự, nhà văn Sarah Coleman và chồng mình Michael Wigg – làm nghề sắp đặt vườn cảnh – cũng chuyển đến Tasmaina từ vùng Mudgee thuộc bang NSW do vấn đề biến đổi khí hậu. Bà Coleman cho biết tình trạng khô hạn kéo dài sẽ khiến chúng ta cần nhiều đất hơn để canh tác với cùng sản lượng. Bây giờ, gia đình bà chỉ cần 2,4 ha đất ở Tasmania mà có thể duy trì số động vật nuôi gần bằng hồi ở Mudgee với trên 16 ha đất. “Có rất nhiều lý do để di chuyển đến Tasmania – nhiều vùng hoang dã để khám phá, văn hóa đa dạng hơn, hệ thống trường học khác biệt. Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo đối với chúng tôi – một cuộc sống nông thôn, gần trung tâm Hobart, được bao quanh bởi không gian hoang dã”.

Trưởng khoa Nghiên cứu và Đổi mới của Đại học Kinh doanh Nam Úc, ông Andrew Bia, cho biết người dân sẽ còn tiếp tục chuyển đến Tasmania vì lý do biến đổi khí hậu và lối sống. “Mỗi khi xuất hiện một đợt hạn hán, mọi người lại thực sự tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu. Tasmania là một thiên đường an toàn của nước Úc, với rất nhiều vùng đất hoang sơ tuyệt đẹp và giá nhà ở rất phải chăng”.

Nguồn tin: Tổng hợp

Thị trường bất động sản sôi động ở Tasmania bất chấp giá nhà đất sụt giảm tại Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm