Thị trường bất động sản tại Sydney và Melbourne có dấu hiệu phục hồi

Monday, 29/07/2019, 19:52 PM

Kể từ khi hoạt động kinh doanh bất động sản đạt đỉnh vào năm 2017 thì đây là lần đầu tiên thị trường Sydney và Melbourne ghi nhận sự tăng trưởng trở lại của giá bất động sản. Nguyên nhân được cho là vì lãi suất thế chấp thấp hơn, tâm lý người mua được cải thiện và tình hình nguồn cung nhà ở mới đang thiếu hụt.

Theo thông tin mới nhất từ ​​trung tâm dữ liệu CoreLogic, giá nhà tăng nhẹ 0,2% tại Melbourne và 0,1% tại Sydney trong tháng 6 vừa qua, trong khi đó xét trên quy mô toàn quốc, giá nhà giảm 0,2% – đây cũng là mức giảm hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2018.

Nhiều người quan tâm tại một cuộc đấu giá nhà ở Henley, bờ dưới phía bắc Sydney (Nguồn ảnh: AFR | Peter Rae)

Ông Tim Lawless, giám đốc bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, cho rằng đây là một bước ngoặt bất ngờ đối với thị trường Sydney và Melbourne nhất là trong điều kiện tín dụng vẫn đang thắt chặt và khả năng chi trả của người mua nhà ở những thị trường này còn hạn chế. Sự phục hồi này, theo ông, có thể xuất phát từ việc cắt giảm lãi suất vào tháng trước và kết quả tái đắc cử của phe Liên minh đảm bảo cho niềm tin về việc sẽ không có thay đổi nào đối với mức khấu trừ đầu tư thua lỗ và thuế lãi vốn. Điều này khuyến khích những người có nhu cầu mua nhà tham gia vào thị trường và khiến cầu nhà đất tăng lên.

Chỉ số giá nhà ở hàng ngày (Nguồn: CoreLogic)

Thực tế, sau kết quả cuộc bầu cử liên bang, hoạt động của thị trường bất động sản tại một số vùng ngoại ô phía tây và phía đông Sydney đã sôi động trở lại và tới lúc này, hiệu ứng đã lan rộng vào trong thành phố.

Tuy nhiên, đối với các thành phố trung tâm khác của Úc, tin tức thị trường chuyển biến không mấy khả quan. Giá bất động sản giảm 0,9% so với tháng trước ở Canberra và Darwin, 0,6% ở Brisbane, 0,7% ở Perth và 0,5% ở Adelaide. Giá tại Hobart thì tăng nhẹ 0,2%.

Thay đổi giá nhà ở trong 1 năm và 5 năm qua tại các địa phương của Úc (Nguồn: Trung tâm Chỉ số giá nhà Hedonic – CoreLogic)

Chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Westpac, ông Matthew Hassan, cho biết tình hình cải thiện tại thị trường Sydney và Melbourne không đủ để bù đắp sự sụt giảm giá nhà tại các thành phố trung tâm khác. Ngân hàng này dự kiến ​​giá bất động sản sẽ vẫn còn chồi sụt trong năm 2019.

Theo ông Hassan, sự tương phản về tình hình thị trường tại các thành phố lớn cho thấy tầm quan trọng của sự thay đổi nhu cầu của các nhà đầu tư xung quanh cuộc bầu cử liên bang –  phân khúc này tỏ ra tích cực hơn ở Sydney và Melbourne. Về phía nhu cầu của những người mua nhà để ở thì các yếu tố khác như khả năng chi trả, khả năng tín dụng và khả năng đi vay sẽ mang tính quyết định.

Sự ảnh hưởng của yếu tố kinh tế đến giá nhà đất

Theo số liệu tín dụng nhà ở mới nhất, mức tăng trưởng tín dụng đã chậm lại chỉ đạt 3,7% trên năm tính đến tháng 5/2019, đây là mức thấp nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương Úc bắt đầu thống kê vào năm 1976.

Ông Tim Lawless cũng cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại các địa phương ngoài bang NSW và Victoria nói chung đều trên 6% và tăng trưởng việc làm không đáng kể. Điều này phản ánh thực tế rằng điều kiện kinh tế tại các thành phố trung tâm khác và tại các khu vực địa phương là không mạnh được như ở Sydney và Melbourne.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở dù khá lớn nhưng hầu như đều là những danh sách đã cũ, những căn nhà mới được chào bán trên thị trường không nhiều và thực tế này gây khó khăn cho các đại lý bất động sản trong việc xây dựng một danh sách nguồn cung mới.

Ông Lawless cho biết những dấu hiệu đầu tiên của sự phục hồi thị trường ở Sydney và Melbourne là kết quả của sự kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm khả năng chi trả được cải thiện nhờ quyết định cắt giảm lãi suất và tín dụng có những dấu hiệu ban đầu đi vào ổn định.

PV Thu Hà

Thị trường bất động sản tại Sydney và Melbourne có dấu hiệu phục hồi
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm