Từ ngày 25/5, các mức lãi suất điều hành sẽ giảm thêm 0,5%

Thursday, 25/05/2023, 10:39 AM

Đây là lần thứ 3 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế kể từ đầu năm 2023.

Chú thích ảnh
Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành. Ảnh: SBV

Theo các chuyên gia kinh tế, biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế, thúc đẩy nhanh tăng trưởng.

Cụ thể: NHNN thông báo có 2 quyết định điều hành lãi suất có hiệu lực từ ngày 25/5. Đó là Quyết định số 950/QĐ-NHNN ngày 23/5 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Tiếp đó là Quyết định số 951/QĐ-NHNN ngày 23/5 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại TCTD theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Theo NHNN, việc giảm lãi suất điều hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cho vay và vay trong hệ thống ngân hàng. Những biện pháp này dự kiến sẽ khuyến khích đầu tư và tiêu dùng, góp phần vào sự ổn định và phát triển tổng thể của nền kinh tế Việt Nam. Phía NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình thị trường và áp dụng chính sách tiền tệ phù hợp nhằm duy trì ổn định kinh tế tổng hợp và đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống tài chính.

Trước đó, NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành vào ngày 15/3 và 3/4.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vẫn than về khó khăn dòng tiền, tiếp cận vốn vay khó với lãi suất cao. Trong cuộc họp cuối tháng 4/2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại Nhà nước sử dụng tối đa các biện pháp để giảm chi phí, hạ lãi suất nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, chính sách tiền tệ năm nay phải đa mục tiêu hơn vì gánh thêm nhiệm vụ ổn định hệ thống tài chính, tiền tệ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có rất nhiều bất ổn.

“NHNN đã chuyển trạng thái chính sách từ chặt chẽ, thận trọng sang nới lỏng thận trọng để hỗ trợ tăng trưởng. Cần tiếp tục giảm lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện chính sách cơ cấu lại nợ, hỗ trợ thanh khoản, đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng”, ông Cấn Văn Lực cho biết.

Ngoài ra, chính sách tài khóa còn nhiều dư địa khi nợ công và nợ Chính phủ ở mức khá xa so với mức trần cho phép, vì vậy chính sách tài khóa tiếp tục phải là chính sách chủ lực hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Theo đó, cần thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, hiệu quả. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023; yêu cầu đẩy nhanh hoàn thuế VAT; chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương trình cấp thẩm quyền phương án giảm 2% VAT và các phương án hỗ trợ bổ sung về miễn giảm thuế, phí, lệ phí,… hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Phối hợp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội để giảm ách tắc dòng tiền, tăng thanh khoản cho hệ thống, khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển cũng là giải pháp cần ưu tiên thực hiện.

TS Cấn Văn Lực dự báo: Về tín dụng, khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 13%, thấp hơn con số mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14 – 15% của NHNN. Huy động vốn và tốc độ tăng cung tiền cũng dự báo khả quan hơn năm trước với mức tăng trưởng khoảng 10% (năm 2022 tăng 8%), đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu vốn của nền kinh tế và doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán dự báo cũng phục hồi trở lại, tăng khoảng 15%.

Nguồn: baotintuc.bn

Từ ngày 25/5, các mức lãi suất điều hành sẽ giảm thêm 0,5%
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành 0,25%/năm, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn

Doanhnhanvietuc – Ngày 7/7/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10/7/2017. Theo đó, giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân… Continue readingĐồng loạt giảm các lãi suất điều hành 0,25%/năm, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn

NHNN: Sẽ giảm thêm lãi suất khi phù hợp

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh FED tăng lãi suất chậm lại, tình hình thanh khoản cải thiện, nếu giảm được thì NHNN sẽ giảm các mức lãi suất điều hành. Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với tỷ trọng đóng góp vào GDP luôn ở mức 30%. Tuy nhiên, quý I năm nay, theo số liệu của Ngân hàng… Continue readingNHNN: Sẽ giảm thêm lãi suất khi phù hợp

Mặt bằng lãi suất cho vay hiện chỉ bằng 40% năm 2011 và thấp hơn giai đoạn 2005-2006

Doanhnhanvietuc – Từ cuối tháng 4/2016 đến nay, các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm khoảng 1%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và điều chỉnh giảm về tối đa 10%/năm lãi suất cho vay trung và dài hạn đối với khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Ban Dân nguyện Quốc hội vừa công bố các báo cáo tổng hợp các ý kiến chất vấn của… Continue readingMặt bằng lãi suất cho vay hiện chỉ bằng 40% năm 2011 và thấp hơn giai đoạn 2005-2006

NHNN có thể duy trì mặt bằng lãi suất điều hành mới đến bao giờ?

Doanhnhanvietuc – Theo TS. Phan Minh Ngọc, về lý thuyết thì việc cắt giảm lãi suất điều hành của các NHTW là nới lỏng tiền tệ, nhưng thực chất hành động lần này của NHNN lại không phải như vậy. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã bất ngờ giảm lãi suất điều hành (giảm 0,25 điểm phần trăm) và trần lãi suất cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng đối với khách… Continue readingNHNN có thể duy trì mặt bằng lãi suất điều hành mới đến bao giờ?

VEPR: NHNN hạ lãi suất điều hành là một bước đi đúng

Doanhnhanvietuc – VEPR cũng khuyến cáo NHNN vẫn cần thận trọng với khả năng lạm phát có thể tăng trong thời gian tới, khi chinh sách nới lỏng tiền tệ ảnh hưởng tới nền kinh tế. Tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành cho biết, trái ngược với năm 2016, tín dụng trong nửa đầu năm 2017… Continue readingVEPR: NHNN hạ lãi suất điều hành là một bước đi đúng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm