Úc: Đẩy mạnh thị thực theo khu vực địa phương – người nhập cư đứng trước nhiều bất ổn trong năm 2020

Monday, 06/01/2020, 12:31 PM

Sinh viên quốc tế và lao động nhập cư tay nghề cao đang bước vào năm 2020 cùng một tương lai bất ổn do những xáo trộn trong việc triển khai thị thực mới khuyến khích di cư tới khu vực địa phương.

Các đại lý di trú nhận định rằng những ảnh hưởng của chương trình cải cách di trú mới nhất của chính phủ liên bang, bao gồm cả việc cắt giảm thị thực thường trú, đã bắt đầu được cảm nhận rõ nét. Sự thay đổi thường xuyên trong hệ thống thị thực trong hai năm qua khiến việc xin thị thực vào Úc ngày càng trở nên phức tạp.

Gần đây nhất, chính phủ liên bang đã triển khai hai loại thị thực khu vực địa phương mới là Thị thực diện tay nghề làm việc tại khu vực địa phương (hạng mục 491) và Thị thực diện tay nghề có nhà tuyển dụng bảo lãnh (hạng mục 494) trong nỗ lực thực hiện cam kết giảm tải cho các thành phố lớn.

Những công nhân nhập cư làm việc trong một kho thảm

Nguồn ảnh Getty

Những người sở hữu một trong hai loại thị thực này sẽ phải cư trú và làm việc tại một khu vực địa phương bất kỳ ngoài Brisbane, Sydney và Melbourne trong ít nhất ba năm để có thể đủ điều kiện tiến tới thường trú nhân. Chưa kể, họ còn phải đáp ứng yêu cầu về mức thu nhập tối thiểu hàng năm.

Số thị thực theo khu vực mới thực cấp sẽ thấp hơn hạn ngạch đề ra

Một trong những vấn đề khiến chính sách di trú trở nên bất nhất là trong khi chính phủ liên bang tuyên bố thúc đẩy luồng di cư vào khu vực địa phương thì kết quả thực hiện chủ trương này phần lớn lại tùy thuộc vào việc các địa phương có ủng hộ cải cách hay không vì trong số 25.000 suất thị thực theo khu vực được phân bổ thì phần lớn là loại thị thực yêu cầu có sự bảo lãnh/ tiến cử của chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ. Các bang và vùng lãnh thổ sẽ tự xác định ai đủ điều kiện xin thị thực dựa trên trình độ, nghề nghiệp, độ tuổi và thời gian họ đã cư trú tại địa phương.

Đại lý di trú Kirk Yan nghi ngại việc các tiểu bang và vùng lãnh thổ tự xác định tiêu chí và hạn ngạch riêng, cùng với việc phối hợp hành động thiếu chặt chẽ giữa cấp liên bang và cấp tiểu bang sẽ dẫn đến hệ quả là số thị thực thực sự được cấp trong năm tài chính này sẽ thấp hơn nhiều so với giới hạn 25.000 thị thực do chính phủ liên bang đặt ra. Ông Yan cho biết nhiều tiểu bang còn yêu cầu người xin thị thực phải qua được khâu “kiểm tra lòng trung thành” chẳng hạn như đã sống ở khu vực này ít nhất một năm, nhằm loại trừ hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đã học tại Melbourne và Sydney chỉ lưu trú một thời gian ngắn.

Thách thức đối với người nhập cư

Đối với những người đã thành công khi sở hữu được một thị thực khu vực địa phương theo chương trình mới thì vẫn còn một chặng đường dài và khó khăn phía trước để lấy được thị thực thường trú.

Họ được yêu cầu phải đáp ứng một ngưỡng thu nhập khá cao. Thị thực khu vực mới thay thế thị thực khu vực 489 trước đây đòi hỏi người có thị thực phải kiếm được tối thiểu 53.900 đô la một năm để đủ điều kiện xin thường trú. Trong khi đó lại yêu cầu họ phải ở thêm một năm trong khu vực so với quy định cũ. Hai sự thay đổi căn bản này không khác gì đang thách thức những người thực sự muốn ở lại sống và làm việc tại Úc vì khu vực địa phương vốn là nơi có ít cơ hội việc làm hơn để họ có thể tìm được vị trí phù hợp giúp đáp ứng ngưỡng thu nhập chịu thuế.

Chưa kể, người nhập cư thường không có lợi thế về ngôn ngữ và bản sắc, nhiều người trong số họ đang phải chịu áp lực và cảm thấy thiếu niềm tin vào tương lai của mình.

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ các trường đại học Melbourne và Sydney phải đối mặt với các quy tắc thị thực rất khác so với khi họ xin thị thực sinh viên

Nguồn ảnh: AAP

Quyết định cuối cùng thuộc về các địa phương

Tasmania là tiểu bang đầu tiên tiếp nhận đơn xin thị thực mới với một loại các yêu cầu được đề ra. Một đại lý di trú, ông Ben Watt, cho biết tiểu bang này đã nâng tiêu chuẩn tiến cử của mình chỉ vài tuần sau khi xây dựng bộ tiêu chí. Ông Watt cũng được cơ quan chức năng tư vấn rằng bằng tốt nghiệp sẽ không còn là căn cứ đủ chắc chắn để nhận được bảo lãnh từ chính quyền nữa.

Mặc dù ủng hộ chủ trương khuyến khích di cư tới khu vực địa phương, nhưng qua thực thi, ông Watt nhận ra rằng những thay đổi vào phút cuối đã tạo ra một trạng thái hỗn loạn, khi mà các tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể thông báo ngừng hoặc thay đổi bất cứ điều kiện nào họ thấy cần thiết mà không hề báo trước.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Sở Tăng trưởng Tasmania cho biết số đơn xin thị thực đã tăng đột biến kể từ khi quy trình được mở lại với việc triển khai hai loại thị thực khu vực mới vào cuối năm 2019. Về vấn đề điều kiện nhận tiến cử, người này khẳng định bằng tốt nghiệp vẫn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản để được chính quyền bảo lãnh, chỉ là quy trình này có mức độ cạnh tranh cao.

Tasmania dự kiến ​​sẽ cấp 2.300 suất bảo lãnh dành cho thị thực theo khu vực mới, phù hợp với số thị thực đã cấp cho chương trình thị thực tương tự trong năm tài chính trước đó.

Đến nay, hầu hết các tiểu bang đều đã chấp nhận đơn xin thị thực diện chính quyền bảo lãnh, riêng những người có nguyện vọng chuyển đến hoặc ở lại bang NSW thì còn phải chờ đến giữa tháng Một.

Gia tăng số lượng dân nhập cư tạm thời

Chính phủ đã tuyên bố sẽ cắt giảm số thị thực thường trú được cấp hàng năm từ 190.000 xuống 160.000 nhằm giảm bớt áp lực cho các thành phố lớn.

Chính phủ đã giảm hạn ngạch cấp thị thực thường trú như một phần của giải pháp giảm tình trạng ùn tắc

Nguồn ảnh: AAP

Một số suất thị thực trước đây được phân bổ cho dòng Thị thực Lao động có tay nghề độc lập (hạng mục 189 – thay thế cho thị thực 457 gây tranh cãi trong năm 2018), hiện đã được chuyển sang cho dòng thị thực theo khu vực mới. Điều này tiếp tục làm giảm số lượng các lựa chọn thị thực thường trú cho người di cư.

Tuy nhiên, theo đánh giá của đại lý di trú Ben Watt, những thay đổi này không khiến những sinh viên đã tốt nghiệp rời khỏi nước Úc mà chỉ làm tăng số người có thị thực tạm thời. Ông cho rằng sắp tới sẽ có một lượng lớn người nhập cư sống và làm việc ở Sydney và Melbourne mà không cần thị thực thường trú và cũng không có triển vọng xin được thị thực thường trú. Tình trạng bất ổn của họ làm phát sinh các vấn đề đối với người sử dụng lao động và đối với các mối quan hệ gia đình, cộng đồng và xã hội Úc nói chung.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Úc: Đẩy mạnh thị thực theo khu vực địa phương – người nhập cư đứng trước nhiều bất ổn trong năm 2020
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm